ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Taxi chặn đầu đoàn xe tổng thống Mỹ Donald Trump bị phạt thế nào? 

VOVGT - Đây là hành vi Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ, được quy định tại NĐ 46/2916/NĐ-CP
Đoạn clip được thành viên Hoàng Hùng ghi lại và chia sẻ trên MXH

Sự việc xảy ra chiều ngày 11/11 tại giao lộ Nguyễn Hoàng Tôn - Lạc Long Quân - An Dương Vương, nằm trên trục đường có xe của tổng thống Mỹ Donald Trump đi ngang qua.

Trên mạng xã hội, nhiều hình ảnh cũng như đoạn clip ghi lại cảnh chiếc taxi cố vượt qua xe dẫn đoàn hộ tống đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Hà Nội nhân dịp Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Chiếc taxi bất chấp len lỏi vượt mặt đoàn xe dẫn đầu của tổng thống Trump tại Hà Nội

Thành viên Hoàng Hùng, người chia sẻ đoạn clip cho biết: 

"Chiều nay ở Hà Nội, tại đoạn Nguyễn Hoàng Tôn - Lạc Long Quân - An Dương Vương..., trục đường có xe của Tổng thống từ sân bay Nội Bài vào trung tâm thành phố, lúc này đang có công an đứng đầy đường, làm nhiệm vụ chốt chặn và dẹp đường cho xe đón Tổng thống Trump.

Khi lực lượng công an đang làm nhiệm vụ thì có đoàn xe dẫn đoàn đi qua, nhưng một chiếc taxi bất chấp cố vượt lên, len lỏi luồn lách trước mũi hàng chục xe dẫn đoàn cả ô tô lẫn phân khối lớn.

Ngay lập tức 1 trong 4 chiếc ô tô trong chớp mắt, xe dẫn đoàn đạp mạnh chân ga tông vào taxi.

Sau cú va chạm, xe taxi bị móp.Nhưng ngang ngược hơn, tài xế taxi đỗ xe lại giữa ngã tư, kêu la oai oái rồi đòi bắt đền xe dẫn đoàn. Lúc này xe dẫn đoàn gọi điện cho 1 loạt trật tự, cảnh vệ phường, 113, CSCĐ... ra đông nghịt bắt giữ tài xế taxi ngang ngược này luôn.

Đến lúc này thì taxi mới nhận ra lỗi sai rồi "Dạ dạ vâng vâng" xin xỏ cho qua nhưng mà đã quá muộn rồi".

Trước đó, trong chuyến thăm 3 ngày của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Việt Nam, nhiều hình ảnh phản cảm đã được ghi lại khi có nhiều người dân điều khiển xe máy và ô tô cố tình tạt đầu đoàn xe hộ tống Tổng thống. Có thể do không để ý về đoàn xe hoặc tò mò muốn tới gần tìm cách nhìn thấy Tổng thống Mỹ mà những người này đã cố tình thực hiện điều này.

Trong chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, việc người dân tạt đầu xe dẫn đoàn hộ tống cũng đã từng xảy ra. Ảnh: Vietnamnet

Vậy những hành vi như trên sẽ bị xử phạt như thế nào? Kênh VOVGT Quốc gia xin giải đáp thắc mắc này của các độc giả và thính giả như sau:

Tại NĐ 46/2916/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt, hành vi của các cá nhân như trên được xem là hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ. Mức độ xử phạt được quy định như sau:

Đối với xe máy, hành vi Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ được quy định tại điểm đ, khoản 5, điều 6:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

Còn đối với xe ô tô, việc xử phạt được quy định tại điểm d, khoản 6, điều 5:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

Ngoài việc phạt tiền, các cá nhân vi phạm còn có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 3-5 tháng.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn