ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Taxi Mai Linh đòi bình đẳng với Grab, Uber: Bộ GTVT lên tiếng 

VOVGT–Mới đây, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Văn phòng Trung ương Đảng và Cơ quan Thanh tra Bộ Công an về việc giải quyết kiến nghị của Công ty CP Tập đoàn Mai Linh

Theo đó, Bộ GTVT nhận được văn bản ngày 6/6/2017 của Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh và cho biết đã làm rõ và trả lời toàn bộ 5 nội dung kiến nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Grab Taxi, Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Cụ thể, về nội dung kiến nghị “yêu cầu Uber, Grab phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh vận tải như taxi truyền thống, phải kê khai, niêm yết giá cước theo đồng hồ tính tiền được gắn trên xe” của taxi Mai Linh, Bộ GTVT khẳng định Bộ luôn đồng tình ủng hộ các đơn vị vận tải chấp hành đầy đủ các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh mà có sử dụng phần mềm nhằm mục đích hỗ trợ cho điều hành hoạt động vận tải, quản lý doanh nghiệp.

Riêng đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng ứng dụng đối với loại xe dưới 9 chỗ ngồi, Thủ tướng đã cho phép thí điểm ứng dụng hợp đồng điện tử.

Bộ GTVT cho rằng bản chất Uber, Grab là xe kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng (được các Sở GTVT cấp phù hiệu xe hợp đồng theo quy định) ứng dụng hợp đồng điện tử thay cho hợp đồng giấy chứ không phải là loại hình taxi.

Đối với nội dung kiến nghị “Điều chỉnh mức thuế bình đẳng giữa các loại hình kinh doanh taxi” của hãng taxi Mai Linh, Bộ GTVT cho biết việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn chính sách thuế và quản lý thuế liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực này, do đó, đề nghị Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh trao đổi vấn đề này với Bộ Tài chính để được hướng dẫn rõ hơn.

Liên quan đến kiến nghị kiến nghị “Thực hiện kê khai giá khi định giá và điều chỉnh giá đối với Uber, Grab theo đúng quy định”, Bộ GTVT cho biết, việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải bằng xe ô tô đang được thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT ngày 15/10/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn thực hiện giá cước vận tải bằng xe ô tô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Do vậy, trong trường hợp cần phải bổ sung đối tượng xe hợp đồng dưới 9 chỗ thực hiện kê khai giá thì Công ty gửi đề xuất đến Sở Giao thông vận tải để thực hiện theo quy định.

Taxi Mai Linh đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra kiểm soát việc thực hiện quy định pháp luật đối với Uber, Grab

Về nội dung kiến nghị “về góc độ an ninh quốc gia: yêu cầu dán nhãn hiệu nhận diện đối với xe chạy Uber, Grab” mà Taxi Mai Linh đề xuất, Bộ GTVT cho biết theo quy định, chỉ cấp logo biểu trưng khi doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải được phép tham gia đề án thí điểm; phải có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng được cấp tại tỉnh, thành phố thí điểm; cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực GTVT, thuế, bảo đảm quyền lợi của hành khách.

Liên quan đến ý kiến cho rằng các đơn vị tham gia thí điểm có dán biểu trưng logo nhưng kích thước còn nhỏ, khó nhận biết khi phương tiện lưu thông trên đường thì trước đó đã từng được nêu và chính ý kiến từ đơn vị thí điểm cũng đề nghị cân nhắc khi quy định logo lớn hơn. Bộ GTVT cho biết sẽ ghi nhận đề xuất này và tiếp tục nghiên cứu, xin ý kiến để bổ sung vào quy định.

Về việc taxi Mai Linh “đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra kiểm soát việc thực hiện quy định pháp luật đối với loại hình hợp đồng thương mại điện tử tại Việt Nam, trong đó có Uber, Grab”, Bộ GTVT cho biết đã ghi nhận và sẽ tiếp tục phối hợp cơ quan liên quan để chỉ đạo thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động của xe hợp đồng; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm đối với các phương tiện chưa được cấp phù hiệu hoặc đơn vị vận tải chưa được cấp Giấy phép kinh doanh nhưng vẫn đưa xe ra hoạt động vận tải có thu tiền.

Trước hãng taxi Mai Linh, hãng taxi Vinasun cũng đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng cho rằng Grab, Uber né tránh các loại thuế, phí, cạnh tranh không lành mạnh với taxi truyền thống nhằm chiếm lĩnh thị trường. Bộ GTVT đã có văn bản trả lời những kiến nghị của Vinasun và đề nghị Công ty TNHH Grab Taxi, Công ty TNHH Uber Việt Nam làm rõ các nội dung liên quan đến đơn vị mình.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
23°С
TP. Hồ Chí Minh
29°С
TP. Hạ Long
22°С
Nha Trang
26°С
Vũng Tàu
29,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn