ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước 

VOVGT - Một mục tiêu quan trọng luôn được nhấn mạnh là làm sao tăng cường sự liên kết giữa khu vực FDI và doanh nghiệp trong nước...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, sau 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã gặt hái được khá nhiều thành công. Trong đó, một mục tiêu quan trọng luôn được nhấn mạnh là làm sao tăng cường sự liên kết giữa khu vực FDI và doanh nghiệp trong nước để tạo sức lan tỏa cho nền kinh tế, nâng cao hiệu quả dòng vốn FDI.

FDI có đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế

Năm 2018 là kỷ niệm tròn 30 năm thu hút và quản lý đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nhìn lại những thành tựu đạt được, khu vực FDI đã mang nhiều dấu ấn tích cực, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội của nước ta.

Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến nay, có 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với khoảng 26.000 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 326 tỷ USD và tổng vốn thực hiện đạt trên 180 tỷ USD. Khu vực FDI ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, đóng góp khoảng 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và khoảng 20% GDP, trong đó 58% vốn FDI tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và tạo ra 50% giá trị sản xuất công nghiệp, đóng góp 72,6% tổng kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm cho 3,6 triệu lao động trực tiếp và cho 5 - 6 triệu lao động gián tiếp.

Theo ông Kyle F.Kelhpfer (Kai Kép-phơ), Giám đốc Quốc gia cấp cao phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC, những đóng góp của khu vực FDI vào nền kinh tế Việt Nam là quan trọng. Tuy nhiên, để thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài và nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước, Việt Nam cần có sự điều chỉnh về quan điểm thu hút đầu tư, trong đó chú trọng hơn đến việc tăng cường mối liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI, để tạo lợi ích chung. Yêu cầu này rất cần thiết trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Đánh giá về quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương, Giám đốc điều hành khu vực miền Bắc của Big C Việt Nam cho biết: “Theo tôi, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam có tác dụng rất lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. Điển hình như thành công của chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Big C và Central Group Việt Nam. Big C luôn chào đón tất cả các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng để bày bán tại siêu thị. Đặc biệt hơn chúng tôi có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ việc liên kết với các ngân hàng, hỗ trợ các khoản vay đến phát triển sản phẩm, bao bì và tiếp thị đến kênh bán hàng hiện đại”.

Nghiên cứu phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn, kết quả hợp tác chuyển giao công nghệ tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Trước nhu cầu hội nhập, nhằm bắt kịp xu thế phát triển toàn cầu và thúc đẩy mối liên kết với các doanh nghiệp FDI, bản thân doanh nghiệp Việt Nam phải biết nắm bắt thời cơ, xây dựng chí hướng lớn với tinh thần dám nghĩ, dám làm và khát vọng bay cao, bay xa thì mới có thể lớn mạnh, tham gia vào sân chơi chung với các tập đoàn trong khu vực và trên thế giới.

Doanh nghiệp Việt Nam muốn phát triển lâu dài, đứng vững trước bối cảnh hội nhập cần áp dụng tiến bộ khoa học, đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển, có phương pháp quản trị tiên tiến và vận hành chuyên nghiệp.

Theo ông Hirohide Sagara, Trưởng đại diện Tập đoàn Marubeni tại Việt Nam, việc xây dựng mối liên kết với các doanh nghiệp trong nước là một trong những chiến lược quan trọng của các doanh nghiệp FDI đang hoạt động sản xuất - kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Hirohide Sagara cho rằng, sự thay đổi của các chính sách toàn cầu đã đặt ra nhiều cơ hội, thách thức và yêu cầu đổi mới cho Việt Nam, tác động mạnh mẽ tới việc thu hút đầu tư vào khu vực tư nhân, trong đó liên kết giữa doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp trong nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam.

Để tăng cường sự liên kết giữa khu vực FDI và doanh nghiệp trong nước, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cho rằng: “Rất nhiều các khu công nghiệp phụ trợ đã giành số lượng, số mét vuông đất hết sức cụ thể cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để tham gia trong các khu công nghiệp. Theo đó, khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa được thuê diện tích phù hợp trong các khu công nghiệp thì sự liên kết hợp tác với doanh nghiệp FDI rất thuận lợi. Các doanh nghiệp FDI sẽ không phải di chuyển quá nhiều để tìm doanh nghiệp phụ trợ”.

Có thể thấy, thời gian qua, khu vực đầu tư nước ngoài có những hiệu ứng lan tỏa đối với các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, thông qua việc tiếp cận công nghệ tiên tiến và chuẩn mực quốc tế trong quản trị doanh nghiệp, phát triển kỹ năng của lực lượng lao động, cũng như tạo ra nhiều việc làm trong các lĩnh vực…

Theo các chuyên gia, tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài là rất lớn, song Việt Nam cần tăng cường hơn nữa hoạt động kết nối kinh doanh giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước để phát huy được hết những lợi ích từ dòng vốn FDI.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
36,2°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
40,2°С
Vũng Tàu
31,5°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn