ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tai nạn giao thông: Nỗi đau người ở lại 

VOVGT - Mỗi năm, cả nước xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn giao thông, kéo theo nhiều gia đình rơi vào cảnh con mất cha mẹ, vợ mất chồng với nỗi đau dai dẳng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tai nạn giao thông đã khiến Hoàng Gia Huy trở thành trẻ mồ côi khi mới lên 8

8 tuổi, cậu bé Hoàng Gia Huy, ở xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã phải gánh chịu những nỗi đau không thể tin nổi. 2 tuổi mồ côi mẹ và anh trai do đuối nước, sau đó không lâu, tai nạn giao thông đã cướp đi ông nội, người yêu thương em hết mực.

Bố em, anh Hoàng Văn Nghinh vừa làm cha, vừa mẹ với bao khó khăn nhọc nhằn. Bất hạnh thay, cách đây 2 tháng anh Hoàng Văn Nghinh đã ra đi mãi mãi do tai nạn giao thông.  Huy trở thành đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Sau mất mát lớn, Huy trở lên rụt rè, đôi mắt buồn và ít nói. Tương lai của em trông chờ vào bà nội đã gần đất xa trời với những nỗi đau chưa bao giờ nguôi ngoai: “Tôi cũng không bao giờ nghĩ mình lại rơi vào hoàn cảnh éo le. Giờ chỉ bà cháu nuôi nhau với một sào ruộng. Tôi cũng chưa biết cháu sẽ bươn chải cuộc sống sau này như nào.”

Tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn, thế nhưng nó vẫn đang diễn ra hàng ngày và làm nhiều gia đình rơi vào bi kịch. Người mất đi để lại những nỗi đau dai dẳng cho người sống.

Còn những người bị thương tật do tai nạn giao thông cũng khổ sở không kém như trường hợp của ông Trần Bá Điền, 56 tuổi, phường Hà Khánh thành phố Hạ Long. Hơn một năm trước, ông bị tai nạn xe máy và đó cũng là ngày đặt dấu chấm hết cho giấc mơ vào đại học của cậu con trai duy nhất.

Vay mượn hơn 400 triệu đồng để chạy chữa, để cứu ông sống như người vô thức, mọi sinh hoạt trong gia đình giờ đây trông chờ vào người vợ tần tảo và đồng lương ít ỏi của cậu con trai mới bước vào tuổi 20.

Bà Bùi Thị Mỳ, tổ 12c khu2, phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long nói: “Đã là người trụ cột gia đình khi cất lên chén rượu thì phải nghĩ đến vợ con. Để xảy ra những sự việc như thế này không chỉ khổ bản thân mà khổ vợ,, con, họ hàng và gánh nặng cho toàn xã hội. Rồi con cái lớn lên sẽ suy nghĩ bố mình vì rượu mà ra nông nỗi như thế này. Đấy là lười khuyên của tôi cho những ai còn uống rượu khi tham gia giao thông....” 

Mỗi ngày cả nước có hơn 20 người chết và gần 50 người thương vong do TNGT

Mặc dù đã có nhiều biện pháp nhằm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí nhưng con số thương vong mỗi năm vẫn là quá lớn. Mỗi ngày cả nước có 22 người chết, 50 bị thương kéo theo đó là hàng trăm gia đình quằn quại với nỗi đau dai dẳng đi kèm với kinh tế sa sút.

Đây là những lực cản, kéo lùi sự phát triển của xã hội như chia sẻ của ông Khuất Việt Hùng, Phó ban chuyên trách ATGT Quốc gia: “Thiệt hại giao thông là rất lớn cả về người và của và trở thành trở lực cho quá trình phát triển của đất nước cũng như bảo vệ duy trì phát triển của giống nòi. Trong những năm tới chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông. Trước tiên là hoàn thiện các hệ thống quy phạm pháp luật. Làm sao cho đường an toàn, xe an toàn và người tham gia an toàn.  Người vi phạm sẽ bị các chế tài nghiêm minh để vừa xử phạt, vừa răn đe để không chỉ riêng họ mà cả xã hội có ý thức tốt hơn.”

“Nhanh một phút, chậm một đời”, tai nạn giao thông chỉ xảy ra trong chớp mắt, nhưng nỗi đau sau đó là không thể bù đắp. Những khẩu hiệu, lời kêu gọi sẽ không bao giờ là thừa đối với mỗi người trước khi điều khiển phương tiện và  cũng là những lời cảnh báo sâu sắc nhất cho mỗi người khi tham gia giao thông.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
25°С
TP. Hồ Chí Minh
30°С
TP. Hạ Long
23°С
Nha Trang
27°С
Vũng Tàu
29,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh