ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư là do chính sách 

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, nguyên nhân thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư là do cộng dồn tái định cư trong gần 20 năm qua.

Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh Trần Trọng Tuấn phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo định kỳ của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh diễn ra chiều tối ngày 16/3, Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho rằng, lý do dẫn đến thực trạng thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư trên địa bàn thành phố hiện nay là do chính sách có sự thay đổi liên tục từ năm 1998 kéo dài đến năm 2007 và việc đền bù giải toả thực hiện tái định cư theo Nghị định 22.

Khi giải toả, nhà nước đền bù theo giá đền bù cho dân hoặc bố trí một căn hộ, nền đât mới. Lúc đó, việc nhận nhà có lợi hơn nên người dân đã chọn phương án này và bán lại cho người khác để kiếm lời. Do vậy, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng đầu tư khu đô thị tái định cư Vĩnh Lộc B và khu tái định cư 12.500 căn tại Thủ Thiêm, quận 2 với mục đích xây dựng một khu tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, khi xây xong, người dân không muốn ở bởi không thích nghi cuộc sống tại nơi ở mới. Cộng thêm, chính sách lại thay đổi trong thời gian tiếp theo với quy định pháp luật nêu rõ giải toả phải bồi thường theo giá trị thị trường. Như vậy, việc nhận tiền có lợi hơn nhận căn hộ, nền đất dẫn đến việc dự án khu tái định cư có ít người dân muốn ở.

Để giải quyết thực trạng hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư đang bị dư thừa, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục bố trí tái định cư cho các dự án sắp tới. Ngoài ra, thành phố sẽ dùng hơn 5.000 căn hộ và hơn 160 nền đất để đấu giá bán sang nhà ở thương mại. Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết:

"5220 căn này là bán đấu giá. Khi bán đấu giá là chúng ta hiểu phải thuộc sở hữu nhà nước thì mới bán đấu giá. Còn khi chưa thuộc sở hữu nhà nước thì nhà nước chưa mua. Muốn bán đấu giá thì phải đáp ứng đầy đủ trình tự thủ tục theo quy định làm chắc và kỷ luật chắc. Thất thoát ngân sách là bị xử lý nghiêm."

Theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến ngày 31/3/2017, tổng số quỹ nhà đất đã hoàn thành phục vụ công tác tái định cư tại TP.Hồ Chí Minh là gần 40.000 căn hộ, nền đất. Các quận, huyện của thành phố đã bố trí tái định cư cho người dân được hơn 26.600 căn hộ, nền đất. Như vậy còn lại đến khoảng 14.300 căn nhà, nền đất trên địa bàn thành phố đang bị dư thừa, lãng phí.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
24°С
TP. Hồ Chí Minh
29°С
TP. Hạ Long
22°С
Nha Trang
26°С
Vũng Tàu
25,9°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí