ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Singapore: Bỏ xe máy cũ, được trợ cấp 60 triệu đồng 

VOVGT – Giảm thiểu phương tiện cá nhân, cải thiện chất lượng không khí, chính phủ Singapore đặt mục tiêu giảm 27.000 xe máy…


Singapore khuyến khích người dân bỏ xe máy cũ, không đạt tiêu chuẩn khí thải với trợ cấp lên tới 60 triệu đồng (Ảnh: Straits Time)

Khoảng 27.000 xe máy đáp ứng các tiêu chí của chính phủ Singapore sẽ được trợ cấp lên tới 3.500 đô la Singapore (tương đương 60 triệu đồng). Chia sẻ về về mục tiêu cải thiện chất lượng không khí và giảm thiểu phương tiện cá nhân, ông Masagos Zulkifli – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Singapore cho biết:

“Trong những năm qua, chúng tôi đã và đang cố gắng để giảm số lượng xe cũ trên đường, việc này sẽ trực tiếp cải thiện chất lượng không khí và sức khoẻ của người dân…”

Chính sách trợ cấp mới này gồm 2 phần: 2.000 đô la Singapore (tương đương 35 triệu đồng) cho chủ xe đạt điều kiện và 1.500 đô la Singapore (tương đương 25 triệu đồng) nếu chủ xe không gia hạn thêm giấy chức nhận quyền sở hữu và sở dụng xe máy (COE).

Các chủ xe gia hạn 5 năm hoặc hạn chế có hiệu lực từ 6/4 sẽ không được nhận trợ cấp đặc biệt này. Các chủ xe đạt điều kiện sẽ sớm nhận được thông báo của Cơ quan Môi trường Quốc Gia Singapore (NEA) vào cuối tháng này.

Ông Masagos – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Singapore chia sẻ, “Thông qua chính sách trợ cấp mới này, giao thông công cộng có thể sẽ được người dân sử dụng nhiều hơn…”

Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cho biết, 15% lượng phương tiện lưu thông tại Singapore là xe máy, tuy nhiên, số lượng xe máy này trực tiếp tạo ra lượng khí thải lên tới 53% tổng lượng Carbon Monoxide.

Ngoài ra, xe máy cũ được đăng ký trước ngày 1/7/2003 ô nhiễm gấp 30 lần so với những mẫu xe mới. Đại diện Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) nhận định:

“Phát thải xe máy trực tiếp ảnh hưởng tới sức khoẻ cộng đồng, đặc biệt, nó có thể gây suy yếu chức năng hô hấp… Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm từ xe máy đã và đang được tiếp tục nghiên cứu. ”

Trước đó,năm 2017, theo ý kiến của Quốc hội, Chính phủ Singapore đã tiến hành nâng tiêu chuẩn khí thải ô tô và xe máy bắt đầu từ ngày 1/4 năm nay. Các tiêu chuẩn này được xây dựng dựa theo tiêu chuẩn ở châu Âu và Nhật Bản.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
25°С
TP. Hồ Chí Minh
30°С
TP. Hạ Long
23°С
Nha Trang
27°С
Vũng Tàu
29,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn