ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sầu riêng Đăk Lăk được mùa, dân bội thu 

VOVGT - Ở Tây Nguyên, cây sầu riêng được đánh giá là một trong những loại cây trồng cho thu nhập kinh tế cao, nên diện tích loại cây này tăng lên đáng kể.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

# ĐỊA CHỈ XANH: Với nền đất đỏ bazan, lượng mưa lớn trên 2.200mm, nắng trung bình 2.000-3.000 giờ mỗi năm, Đăk Lăk hội đủ điều kiện thích hợp cho cây sầu riêng phát triển. Trái sầu riêng nơi đây nổi tiếng thơm ngon, cơm vàng, thịt dày, hạt lép, vị béo ngậy và ngọt thanh.

Cách đây hơn 10 năm, nhiều hộ nông dân Đăk Lăk đã chuyển hướng canh tác theo tiêu chuẩn VietGap, không chỉ nắm rõ kỹ thuật chăm sóc cây theo từng giai đoạn, mà còn tuân thủ các tiêu chuẩn VietGap về sử dụng nước tưới, bón phân và phòng bệnh. Người dân chỉ được phép sử dụng phân hữu cơ và vi sinh để bón cho cây. Sầu riêng bắt đầu thu hái khi trái đã già, vỏ chuyển màu vàng đồng, khoảng cách các gai lớn, lấy dao chích trên cuống thấy nhựa chảy ra ngọt. Quả sầu riêng ngon, khi dùng cán dao gõ vào sẽ nghe thấy tiếng kêu bộp bộp hoặc thấy cuống sâu.

Thời điểm hiện nay, bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch sầu riêng với niềm phấn khởi, bởi mùa vụ năm nay trúng đậm. Tại Đắk Lắk, giá tăng gần 20% so với năm ngoái, đạt 46.000 đến 47.000 đồng/kg, sầu riêng loại 1 còn có giá cao hơn. Theo bà Lê Thị Vọng, ở thôn Tân Lập, xã Ea Yông, huyện Krông Păk, cùng với việc bán được giá cao, sầu riêng năm nay còn đạt năng suất và chất lượng cao hơn những năm trước. Bà Vọng cho rằng, với chất lượng sản phẩm như vậy thì giá bán cao hơn năm ngoái từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg là hợp lý:

“Sản lượng của gia đình tôi năm nay thì được nhiều hơn năm ngoái, năm ngoái thì được 10 tấn nhưng năm nay chắc phải được 14 tấn. Mà hơn nữa trái thì to, tròn, màu đẹp hơn, mà giá cả thì cũng nhích hơn năm ngoái.”

Hiện nay, ở Tây Nguyên, cây sầu riêng được đánh giá là một trong những loại cây trồng cho thu nhập kinh tế cao, nên diện tích loại cây này tăng lên đáng kể. Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Đăk Lăk, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng gần 3.000 ha sầu riêng, tăng gần 300 ha so với năm 2016. Tại tỉnh Đăk Nông, diện tích sầu riêng có khoảng hơn 1.000 ha, trong đó, sầu riêng trồng tại Đắk Mil có diện tích và năng suất vượt trội so với các địa phương khác.

Ảnh minh họa

# GÓC KỸ THUẬT: Theo đúng thời vụ, tháng 7 trái sầu riêng Đắc Lắc mới cho thu hoạch. Thế nhưng từ tháng 4, tháng 5 trước đó, các chợ Hà Nội đã tràn ngập những loại sầu riêng được giới thiệu là thu hái tại Đắc Lắc. Vậy đâu là sự thật?

Theo các chủ vựa sầu riêng, thời điểm tháng 4, tháng 5, cây sầu riêng mới đang ra hoa hoặc đậu trái thì trái vẫn còn rất nhỏ, mới chỉ bằng quả bóng bàn. Sau 120 ngày quả mới chín, nếu theo đúng thời vụ, tháng 7 trái sầu riêng mới cho thu hoạch. Sầu riêng chín cây thường rụng vào ban đêm và thời điểm rụng của từng cây không đều nhau. Trái cây chín vào đúng vụ đã qua đủ thời gian, điều kiện tự nhiên, khí hậu… để tích tụ năng lượng và cung cấp cho trái cây nhiều dưỡng chất, hương vị thơm ngon nhất. Mỗi vùng miền có một loại trái cây đặc sản khác nhau. Bơ, sầu riêng các nơi khác không thể có hương vị như của Đắc Lắc. Nếu người tiêu dùng tinh ý sẽ phát hiện ra ngay. Còn với những loại trái cây dù được trồng tại vùng đất đỏ Tây Nguyên, nhưng nếu có phun thuốc kích thích ra hoa sớm, cây sẽ không tích tụ đủ năng lượng, dưỡng chất, người trồng phải sử dụng biện pháp can thiệp để kích thích tạo độ ngọt, mùi vị…

Do đó, để thưởng thức trái cây ngon, nên theo quy luật ra hoa, kết quả, chín tự nhiên của từng loại. Sầu riêng Đắc Lắc ngon nhất vào khoảng cuối tháng 7. Quả chín cây sẽ có khấc để rụng. Nếu thấy phần cuống quả có lát cắt, bạn không nên mua, vì đó là nhũng trái đã bị cắt và có thể sử dụng thuốc để làm chín trái. Thưởng thức trái cây mùa nào thức ấy sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của từng loại, không bị mua với giá đắt, trái cây vào chính vụ cũng ít bị phun tưới hóa chất, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn