ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quy định chụp ảnh chân dung chủ thuê bao di động 'chết yểu': Bài học cho cơ quan ban hành luật 

VOVGT - Thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin quy định chụp ảnh chân dung đối với chủ thuê bao di động được đề nghị bãi bỏ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một động thái mà lẽ ra không xảy ra, nếu ngay từ đầu, các nhà làm luật đánh giá được những bất cập và vô lý của quy định này.

Cụ thể, Bộ TT&TT vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 25 năm 2011 về thi hành một số điều của Luật Viễn thông.

Theo tờ trình, ngay sau khi các quy định về việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp được các doanh nghiệp viễn thông triển khai, người dân và các cơ quan báo chí đã có phản ứng, cho rằng: thao tác này xâm phạm đến quyền riêng tư của người dân.

Việc này có thể gây rò rỉ thông tin riêng và không cần thiết do đã có chứng minh nhân dân; đối với các thuê bao đã có thông tin chính xác (như thuê bao trả sau) mà vẫn yêu cầu bổ sung chụp ảnh là không cần thiết… Do đó Bộ TT&TT đề xuất bỏ yêu cầu này.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất bỏ yêu cầu chủ thuê bao phải nộp ảnh cho nhà mạng. Ảnh: Người lao động

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư TP Hà Nội, một quy định pháp luật có thể ban hành, triển khai, sau đó nếu thấy bất cập, không cần thiết so với thực tế thì có thể hủy bỏ. Đây là một hoạt động tư pháp bình thường. Tuy nhiên, trường hợp vừa nêu lại là điều đáng suy ngẫm, khi quy định bổ sung ảnh chân dung thuê bao di động chỉ mới được ban hành, và chưa được các bên chấp hành xong trước thời hạn chót, thì đã bị xem xét hủy bỏ.

“Chúng ta mất bao nhiêu công sức, tiền bạc, ngày công của công chức, lao động để sản sinh ra những quy định pháp luật, rồi lại mất nhiều công sức và tiền bạc để ban hành quy định bãi bỏ. Rồi hậu quả phát sinh từ câu chuyện bổ sung ảnh đó, ai phải chịu? Thiệt hại xã hội, thiệt hại của khách hàng các mạng viễn thông ai sẽ chịu? Vì vậy, tôi cho rằng, đây là một trong những bài học cho các cơ quan quản lý trong việc ban hành quy định pháp luật mà ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống người dân”.

Luật sư Trần Tuấn Anh dẫn báo cáo của Bộ Tư pháp cho rằng, hàng năm có hàng nghìn văn bản, quy định trái pháp luật được ban hành bởi các cơ quan cấp Bộ và cơ quan quản lý nhà nước. Điều này chỉ ra những mặt hạn chế từ năng lực xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của một bộ phận các nhà làm luật. Đại diện văn phòng luật Minh Bạch nêu ý kiến, nên chăng, khi đưa ra những quy định bất cập, gây thiệt hại cho các bên chịu tác động của luật như vậy, cơ quan chức năng cũng cần có động thái xin lỗi với thái độ cầu thị và tiếp thu.

Một vấn đề đáng lưu ý xung quanh kiến nghị bãi bỏ quy định bổ sung ảnh chân dung với chủ thuê bao di động, đó là bảo mật thông tin khách hàng. Luật sư Trần Tuấn Anh khẳng định, trong bối cảnh việc lộ lọt, buôn bán thông tin cá nhân xảy ra tràn lan hiện nay, việc bảo mật phụ thuộc hoàn toàn vào sự chuyên nghiệp của các nhà mạng.

“Ở Việt Nam, để khởi kiện một vụ án liên quan đến việc lộ lọt thông tin cá nhân là gần như không có, rất khó để chứng minh. Vì vậy, vấn đề này phụ thuộc vào các nhà mạng mà thôi. Còn hiện tại, chưa có chế tài nào đối với việc tiết lộ bí mật thông tin cá nhân của khách hàng thì bị xử lý ra sao, vi phạm hành chính thế nào”.

Đề cập vấn đề bảo mật thông tin cá nhân khách hàng, ông Nguyễn Huy Dũng - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cũng thừa nhận những khoảng trống trong quy định pháp luật về nội dung này:

“Những chế tài chúng ta đã có chưa đủ sức răn đe, đặc biệt là chế tài xử phạt vi phạm hành chính chưa thể hiện hết trách nhiệm của các bên liên quan trong việc tuân thủ. Hiện tại, Thanh tra Bộ TTTT đã chủ trì xây dựng, trình Bộ để trình Chính phủ Nghị định mới quy định những điều khoản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực TTTT, trong đó có điều khoản cụ thể về các vi phạm đảm bảo an toàn thông tin cá nhân trên mạng”.

Hiện nay, thông tin cá nhân, trong đó có thông tin thuê bao di động, được coi là sản phẩm có giá trị trên internet, thị trường mua bán thông tin cá nhân bất hợp pháp cũng đang diễn ra rất sôi động. Vì vậy, những quy định pháp luật khi ban hành cần quan tâm đến những tác động có thể có về bảo mật thông tin của người dân. Đồng thời, các chế tài xử lý vi phạm về vấn đề này cần được sớm xây dựng và thông qua.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
25°С
TP. Hạ Long
27°С
Nha Trang
33°С
Vũng Tàu
29,5°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn