ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phòng chống nạn xâm hại trẻ em khuyết tật 

VOVG T- Ở Việt Nam, những năm qua, rất nhiều trường hợp trẻ khuyết tật bị chính cha mẹ, người thân, thầy cô giáo...xâm hại và bạo hành...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Do đặc điểm cơ thể và nhận thức chưa phát triển toàn diện, khó có khả năng tự vệ, trẻ em là đối tượng dễ trở thành nạn nhân của hành vi bạo hành hoặc xâm hại tình dục. Đặc biệt, nhóm trẻ em khuyết tật (như câm, điếc, thiểu năng trí tuệ) lại càng có nguy cơ cao trước vấn nạn này.

Điển hình như vụ việc bé M. (sinh năm 2002) bị câm điếc bẩm sinh, sống với dì và ông bà ngoại tại quận Phú Nhuận, Tp.HCM. Trong thời gian 4 tháng từ tháng 2 đến tháng 6/2015, bé bị người hàng xóm tên H. xâm hại hai lần. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, phải nhờ người dịch, người nhà bé M. mới vỡ lẽ, và bé khi đó đã có thai hơn 2 tháng. Đến tháng 9/2017, Tòa gia đình và người chưa thành niên đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo H. (sinh năm 1968) 15 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. Còn bé M. sau đó đã bỏ thai, chịu nỗi đau tâm lý nặng nề.

Hay mới đây, tháng 7/2017, cháu A (sinh năm 2007, bị khuyết tật trí tuệ) sang khu vực Bệnh viện đa khoa huyện Nam Đàn (Nghệ An) chơi, đã bị một bệnh nhân đang điều trị ở đây xâm hại tình dục. Sau nhiều lần gặng hỏi, cháu A. mới dám kể lại sự việc vì bị thủ phạm đe dọa. Công an Huyện sau đó đã thu thập đủ chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can với người đàn ông này.

Chia sẻ về lý do trẻ em khuyết tật trở thành nạn nhân phổ biến của tội phạm xâm hại tình dục, chuyên gia bảo vệ trẻ em Nguyễn Thị An cho biết: “Trẻ khuyết tật nguy cơ bị xâm hại tình dục nhiều hơn trẻ không bị khuyết tật từ 3-4 lần. Tuy nhiên, nguy cơ cao hơn cho các em là các em không biết cách nói ra, như trẻ câm điếc bẩm sinh, trẻ không biết cách diễn tả lại sự việc, hay trẻ bị khuyết tật về tâm thần, trí tuệ, thậm chí nói ra người nhà cũng không tin, không chia sẻ được. Và với trẻ khuyết tật về trí tuệ còn gặp khó khăn hơn, trẻ không tự chăm sóc được bản thân mình, không tự thay được đồ lót, quần áo, các em sẽ mất khoảng cách an toàn, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, xâm hại”.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Hãng luật Intercode, Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) cho biết, trẻ em khuyết tật hiện được bảo vệ bởi 3 bộ Luật lớn, bao gồm: Luật Trẻ em có hiệu lực từ ngày 1/6/2017; Luật về người khuyết tật; Bộ luật Hình sự có tới 10 tội danh quy định về hành vi xâm hại trẻ em khuyết tật. Mặc dù vậy, xâm hại trẻ khuyết tật vẫn diễn ra khá phổ biến. Luật sư Nguyễn Phú Thắng lý giải: “Vì điều kiện phạm tội dễ dàng quá, thứ hai, khả năng kháng cự của nạn nhân bị hạn chế rất nhiều so với trẻ bình thường, thứ ba, hung thủ có thể thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần mà không bị phát hiện. Đó là một trong nhiều lý do dẫn đến hành vi xâm hại trẻ khuyết tật”.

Trên thực tế, ở Việt Nam những năm qua, cộng đồng xã hội phát hiện rất nhiều trường hợp trẻ khuyết tật bị chính cha mẹ, người thân, thầy cô giáo và những người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc xâm hại và bạo hành. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc xử lý các vụ án xâm hại tình dục trẻ em nói chung hiện nay chưa thực sự nghiêm minh. Nhiều vụ việc không bị phát giác do nạn nhân sợ hãi hay bị kẻ xâm hại đe dọa nên không dám lên tiếng, có người lên tiếng nhưng sau đó lại rút đơn, có người sợ xấu hổ hoặc bị chê cười... Bên cạnh đó, nhiều vụ được giải quyết theo hướng “tình cảm, cho qua”.

Nhằm giảm thiểu vấn nạn xâm hại và bạo hành trẻ em, các cơ quan chức năng, gần nhất là chính quyền địa phương, các đoàn thể, hội phụ nữ, lực lượng bảo vệ quyền trẻ em cần có biện pháp can thiệp kịp thời, hỗ trợ để bảo vệ trẻ khi phát hiện nguy cơ và hành động xâm hại, bạo hành trẻ trên địa bàn. Các tổ chức xã hội, đơn vị truyền thông cũng cần tập trung phổ biến pháp luật, nâng cao hiểu biết cho người dân về quyền của trẻ khuyết tật, hoạt động phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp của cộng đồng; giáo dục cho trẻ khuyết tật nhận thức được việc bị xâm hại, bạo hành để lên tiếng tố cáo kịp thời.

Những nội dung xoay quanh chủ đề Phòng chống nạn xâm hại trẻ em khuyết tật sẽ được 1 Giờ Đường dây nóng bàn luận cùng sự tham gia của hai vị khách mời: BS Nguyễn Trọng An - Nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăm sóc và Bảo vệ Trẻ em và chuyên gia bảo vệ trẻ em Nguyễn Thị An. 

Nghe nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn