ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phẫu thuật bằng robot áp dụng khi nào? 

VOVGT - Việc đưa vào sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật robot tại Việt Nam đang trở thành hướng đi mới trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mới đây, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times city Hà Nội đã khai trương trung tâm phẫu thuật robot tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Việc phẫu thuật bằng robot là một kỹ thuật rất mới ở Việt Nam, vì thế đã có không ít câu hỏi được đặt ra xung quanh thông tin này.

Phẫu thuật bằng robot có thể áp dụng trong những trường hợp nào, chi phí so với robot thông thường ra sao, và đặc biệt là khả năng thành công của các ca phẫu thuật?

Chuyên gia nước ngoài cùng các bác sĩ Vinmec thực hiện ca mổ u xơ tử cung bằng robot.

Phẫu thuật ít xâm lấn nhờ ứng dụng công nghệ robot đang được xem là xu thế hiện nay của y học trên thế giới. Việc đưa vào sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật robot tại Việt Nam đang trở thành hướng đi mới trong lĩnh vực khám, chữa bệnh khi nhờ đó, các chuyên ngành phẫu thuật phức tạp, với độ khó cao ngày càng đạt được nhiều thành tựu. Việc ứng dụng công nghệ mới vào điều trị chăm sóc người bệnh không những là bước đột phá, nâng tầm y học nước nhà mà còn mở ra cơ hội cho người có thu nhập thấp được điều trị bằng kỹ thuật cao.

Tuy nhiên, với công nghệ phẫu thuật này có những đòi hỏi rất cao như: Bệnh viện sẽ rất tốn kém khi phải đầu tư trang thiết bị phức tạp, kỹ thuật đắt tiền; đặc biệt phẫu thuật viên cũng phải được đào tạo bài bản, chuyên sâu… đây là một thách thức không hề nhỏ đối với hầu hết các bệnh viện khi triển khai.

Hiện trên cả nước mới chỉ có một số ít bệnh viện công sử dụng robot để phẫu thuật, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh. Đáp ứng nhu cầu của xã hội, từng bước bắt kịp với xu thế hiện nay của y học thế giới, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec đã khai trương Trung tâm phẫu thuật Robot tư nhân đầu tiên tại Việt Nam; chính thức làm chủ kỹ thuật phẫu thuật robot điều trị các bệnh lý ung thư, tiêu hóa, tiết niệu - sinh dục, phụ khoa… vào ngày 21/7/2018.

Để làm rõ thêm những ứng dụng mới nhất từ công nghệ phẫu thuật robot, điểm khác biệt giữa phương pháp phẫu thuật truyền thống với phẫu thuật nhờ robot, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Thu Hoài, BSCK2, Khoa Phụ sản, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Time city, Hà Nội.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

PV: Thưa bác sĩ, vì sao Bệnh viện ĐKQT Vinmec quyết định đầu tư Trung tâm robot?

BSCK2 Nguyễn Thu Hoài: Kỹ thuật phẫu thuật robot đã được triển khai tại một số bệnh viện công tại Việt Nam. Vinmec là bệnh viện tư nhân đầu tiên ứng dụng công nghệ này. Mục đích là đem lại cho người bệnh những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và an toàn nhất. Đồng thời, chúng tôi muốn xây dựng một trung tâm ngoại khoa hiện đại của Việt Nam cũng như của khu vực.

PV: Phẫu thuật robot khác biệt thế nào so với các phương pháp phẫu thuật truyền thống hay nội soi, và sẽ phù hợp với những loại phẫu thuật nào?

BSCK2 Nguyễn Thu Hoài: Phẫu thuật robot ưu điểm hơn rất nhiều so với kỹ thuật nội soi thông thường hay mổ mở. Đây là Robot tân tiến, cấu trúc tinh vi, hiện đại, có 4 cánh tay mô phỏng gần như hoàn hảo các động tác bàn tay con người, từ động tác cổ tay, ngón tay, cánh tay. Nhưng góc độ lớn hơn rất nhiều, ví dụ của người bình thường thì chỉ hơn 180 độ, còn robot có thể lên tới gần 300 độ quay.

Bên cạnh đó, robot triệt tiêu được những cử động run tay, giật lắc đáp ứng nhu cầu phẫu thuật với các yêu cầu cao nhất, đặc biệt là vi phẫu cần độ chính xác cao. Cùng với cử động, ống kính 3D của robot giúp nhìn được phẫu trường rộng, phóng đại được những vị trí mổ lên 4-8 lần. Nhờ đặc tính này, robot phẫu thuật có thể xâm nhập những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận, giải quyết được những hạn chế của phẫu thật mổ hở và nội soi cổ điển.

Với các ưu thế vượt trội: an toàn, giảm thiểu tối đa các nguy cơ biến chứng và nhiễm trùng phẫu thuật, giảm đau, ít mất máu, hồi phục nhanh, đảm bảo thẩm mỹ, robot có thể sử dụng cho hầu hết các trường hợp phải điều trị bằng phương pháp nội soi đặc biệt trong điều trị ung thư...

Đặc biệt, Vinmec là bệnh viện đầu tiên triển khai phẫu thuật robot trong điều trị phụ khoa. Kỹ thuật này đem lại lựa chọn tối ưu trong phẫu thuật điều trị ung thư niêm mạc tử cung, ung thư cổ tử cung; u buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm phần phụ, vi phẫu nối vòi tử cung trong điều trị vô sinh...

PV: Thưa bác sĩ, chi phí của các ca phẫu thuật áp dụng robot như thế nào?

BSCK2 Nguyễn Thu Hoài: Ở các quốc gia khác, ví dụ như ở Hàn Quốc thì một ca phẫu thuật có thể lên tới 400 triệu VNĐ, còn ở Việt Nam chi phí rẻ hơn, chăm sóc sau mổ rẻ hơn. Và ở Vinmec thì rơi vào khoảng 100-160 triệu. Một tin vui là bệnh viện đang có chương trình ưu đãi. Để tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến này, nhân dịp khai trương Trung tâm phẫu thuật robot, Vinmec dành tặng khách hàng ưu đãi giảm 50% chi phí phẫu thuật.

Vinmec đã trang bị Robot Da Vinci do Mỹ sản xuất có cấu trúc tinh vi, hiện đại, có 4 cánh tay mô phỏng gần như hoàn hảo các động tác bàn tay con người, đáp ứng nhu cầu phẫu thuật với các yêu cầu cao nhất

Robot được trang bị tại Trung tâm phẫu thuật Robot Vinmec Times City là Da Vinci sản xuất tại Hoa Kỳ. Bên cạnh việc cập nhật các kỹ thuật mới, Vinmec còn mở rộng hợp tác với Bệnh viện, các giáo sư hàng đầu châu Âu, châu Á. Sau 1 năm chuẩn bị, với đội ngũ chuyên gia trình độ cao, được đào tạo tại các Trung tâm phẫu thuật robot lớn trên thế giới (Pháp, Hàn Quốc, Hồng Kông…), Vinmec đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật robot. Đặc biệt, trong lĩnh vực phụ khoa, Vinmec là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam tiến hành phẫu thuật robot, tỉ lệ thành công lên tới 95%.

Việc ứng dụng robot trong phẫu thuật các bệnh lý phức tạp đã đánh dấu bước phát triển mới trong ứng dụng công nghệ cao của các bệnh viện và ngành y tế; từ đó nhiều ca bệnh khó sẽ không cần phải ra nước ngoài để chữa trị mà người dân có thể được thụ hưởng các kỹ thuật cao ở ngay trong nước một cách hiệu quả, giảm được rất nhiều chi phí khám, chữa bệnh.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
25°С
TP. Hạ Long
27°С
Nha Trang
33°С
Vũng Tàu
29,5°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn