ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phân loại rác thải từ nguồn, bao giờ mới có thể triển khai? (Bài 3): Bài toán nào giải quyết từ các đô thị? 

VOVGT-Việc phân loại rác tại nguồn nhằm giúp giảm bớt lượng rác thải ra môi trường, để giải quyết bài toán rác thải tại Việt Nam cần nhiều giải pháp đồng bộ...

>>> Phân loại rác thải từ nguồn, bao giờ mới có thể triển khai? (Bài 1): Quá trình xử lý kém hiệu quả

>>> Phân loại rác thải từ nguồn, bao giờ mới có thể triển khai? (Bài 2): Vì sao chưa được triển khai

Để giải quyết bài toán rác thải của các đô thị tại Việt Nam nói chung và phân loại rác tại nguồn nói riêng, cần nhiều giải pháp đồng bộ

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tại nhiều đô thị trên thế giới, việc phân loại rác tại nguồn đã giúp giảm bớt lượng rác thải ra môi trường, đồng thời tăng tính hiệu quả trong quá trình xử lý rác. Để giải quyết bài toán rác thải của các đô thị tại Việt Nam nói chung và phân loại rác tại nguồn nói riêng, cần nhiều giải pháp đồng bộ.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt của các đô thị, đến năm 2015, tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt tại các đô thị khoảng 38 nghìn tấn/ngày. Riêng tại Hà Nội và Tp.HCM mỗi ngày có khoảng 7 nghìn tấn chất thải rắn sinh hoạt mỗi ngày.

Điều đáng chú ý, chỉ có gần 29% khối lượng chất thải thu gom được xử lý tại các cơ sở xử lý trung gian và có tới trên 70% lượng chất thải được đi chôn lấp trực tiếp. Việc chôn lấp rác không qua phân loại vừa gây ra sự lãng phí về đất đai, gây tốn kém và gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, rác chưa phân loại khi đốt ở nhiệt độ cao có thể phát thải ra khí dioxin và các chất gây nguy hiểm khác- có tác động nguy hại tới sức khỏe con người. Bởi vậy, các chuyên gia môi trường khuyến cáo, việc phân loại rác tại nguồn là việc làm cần thiết và bắt buộc để hạn chế lượng rác thải ra môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Tiến sĩ Doãn Hòa Thắng- chuyên gia hàng đầu về vật lý plasma cho rằng, hiện nay, nhiều công nghệ xử lý rác khó không thể phù hợp với rác của Việt Nam do sự hỗn tạp, không được phân loại.

Đặc biệt, đối với công nghệ xử lý rác bằng phương pháp đốt, nếu không phân loại rác, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Bởi vậy, TS Doãn Hòa Thắng cho rằng nên thực hiện phân loại rác theo cách đơn giản nhất:

“Tại Việt Nam chúng ta sẽ có giải pháp về phân loại rác ngay từ đầu, ngoài truyền thông giáo dục còn có những giải pháp khác nữa để khuyến khích phân loại rác từ đàu, chỉ đơn gian là phân cho tôi 2 loại rác đốt được và rác không đốt được, chứ không nên làm quá phức tạp, một túi rác màu đen không đốt được một túi màu đỏ đốt được”.

Để thực hiện được tốt công tác phân loại rác tại nguồn, theo các chuyên gia, điều quan trọng cần sự thay đổi trong nhận thức của các bà nội trợ, các hộ gia đình trong việc hạn chế xả rác ra môi trường; thay thế việc sử dụng túi ni lông bằng các sản phẩm tái chế và phân loại rác ngay từ đầu

Sau quá trình phân loại, cũng cần chú ý tới quá trình thu gom và xử lý rác sau phân loại, TS Nguyễn Quang- Giám đốc chương trình Định cư Con người Liên hợp quốc (UN- Habitat) cho biết:

“Chúng tôi khuyến khích các đội ngũ tham gia vào việc thu gom, phân loại và tái chế, khuyến khích những mô hình có thể vận chuyển vệ sinh. Cần có những trạm trung chuyển để phù hợp với các điều kiện của các thành phố đấy. Đội ngũ làm việc khu vực phi chính thức dễ bị phơi nhiễm bởi vậy cần có những mô hình để giúp họ có khả năng chống chịu”.

Đồng tình với quan điểm này, bà Nguyễn Ngọc Lý Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng cho rằng, hiện nay, Việt Nam còn thiếu những bộ công cụ áp để phân loại rác, trong khi đó các giải pháp kỹ thuật sau thu gom chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

Để giải quyết bài toán xử lý rác, cần sự thay đổi trong cách nhìn nhận từ các cơ quan quản lý cho đến người dân, cần coi rác là một nguồn tài nguyên và có thể khai thác những lợi ích kinh tế từ rác. Do vậy, bà Lý cho rằng, cần những giải pháp đồng bộ từ nhiều bên liên quan:

“Giải pháp cần có cái nhìn vĩ mô, cái nhìn toàn diện, coi đó là một ngành kinh tế. Rác như là một tài nguyên. Câu chuyện rác đòi hỏi những sự nỗ lực hết sức kiên cường, sự học hỏi và cách làm chuyên nghiệp, rất chi tiết. Do vậy đòi hỏi những giải pháp hết sức đồng bộ, từ chính sách, kỹ thuật cho đến tài chính, đầu tư, thái độ của con người, giáo dục… Do đó cần thời gian suy nghĩ và làm rất đồng bộ, chuyên nghiệp”.

Ông Trần Hữu Hà- Giám đốc Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và đô thị- Bộ Xây dựng cho biết, việc quản lý rác tại nguồn có lợi ích đến việc sử dụng công nghệ, chi phí đầu tư, xử lý rác hiệu quả, đáp ứng được tái chế, tái sử dụng và để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên sẵn có, và tận dụng tài nguyên mà rác mang lại.

Cần sự thay đổi về thói quen tiêu dùng và nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc phân loại rác...

Bởi vậy song song với việc nâng cao nhận thức của người dân, Nhà nước và chính quyền địa phương cũng cần quan tâm đến các chính sách, ưu đãi đối với các nhà đầu tư tham gia vào quá trình thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Ông Trần Hữu Hà nêu ý kiến:

“Theo tôi chúng ta vẫn triển khai đẩy nhanh những chính sách của Nhà nước và tiếp tục có những ưu đãi cho các nhà đầu tư, đốc thúc chính quyền các đô thị và nâng cao nhận thức của người dân, cũng như đẩy mạnh các hợp tác công tư trong việc quản lý và thu gom rác xử lý rác thì mới có hiệu quả sau này”.

Tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam đang ở mức trên 30% và lượng chất thải rắn sinh hoạt ngày càng gia tăng tại các đô thị. Trước tình hình này, vào tháng 5 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết địn số 491 về Điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó, mục tiêu đưa ra là tất cả các đô thị loại đặc biệt và loại I có công trình tái chế chất thải rắn phù hợp với việc phân loại tại hộ gia đình; 90% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt tại các đô thị được thu gom và xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường, tăng khả năng tái chế, tái sử dụng,.. phấn đấu tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng phương pháp chôn lấp trực tiếp đạt dưới 30%.

Để thực hiện mục tiêu này, chính quyền nhiều đô thị đã lên kế hoạch và có nhiều giải pháp để quản lý chất thải rắn sinh hoạt, đặc biệt là chú trọng tới công tác phân loại rác tại nguồn. Trong đó, tập trung vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân đối với phân loại rác. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh chính thức cho ra mắt phần mềm ứng dụng hướng dẫn phân loại chất thải rắn tại nguồn và nhận được nhiều tín hiệu tích cực.

Quá trình phân loại rác tại nguồn chỉ có thể thực hiện thành công nếu có sự quyết tâm của chính phủ, các bộ ban ngành và chính quyền địa phương đi kèm với những bộ công cụ, những giải pháp kỹ thuật về thu gom, xử lý và tái chế rác. Bên cạnh đó, cũng cần sự thay đổi về thói quen tiêu dùng và nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc phân loại rác.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
25°С
TP. Hạ Long
27°С
Nha Trang
33°С
Vũng Tàu
29,5°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn