ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phân loại rác thải từ nguồn, bao giờ mới có thể triển khai? (Bài 2): Vì sao chưa được triển khai 

VOVGT-Tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom tại Việt Nam năm 2015 là trên 15 nghìn 6 trăm tấn, trong đó 71% số chất thải này được chôn lấp trực tiếp..

>>> Phân loại rác thải từ nguồn, bao giờ mới có thể triển khai? (Bài 1): Quá trình xử lý kém hiệu quả

Tỷ lệ các hộ gia đình thực hiện phân loại rác tại nguồn mới chỉ đạt 10%

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Quá trình đô thị hóa với tốc độ tăng dân số tại các đô thị như hiện nay, lượng rác thải tại các đô thị gia tăng nhanh chóng. Hiện tổng lượng rác thải mỗi ngày tại Hà Nội lên tới hơn 6 nghìn tấn/ngày, trong khi tại Tp.HCM, con số này là trên 7 nghìn tấn/ngày.

Hiện nay, việc xử lý rác chủ yếu phụ thuộc vào các công ty vệ sinh môi trường tại các địa phương và với lượng rác ngày càng tăng, các công ty môi trường chỉ có thể đem rác tới các bãi chôn lấp và không thể thực hiện phân loại. TS Nguyễn Quang- Giám đốc chương trình Định cư Con người Liên hợp quốc (UN- Habitat) cho biết vai trò quan trọng của quá trình thu gom, phân loại rác:

“Quá trình thu gom, một tron thách thức rất lớn là quá trình phân loại rác thải. Phân loại rác thải việc đầu tiên chúng ta có thể thấy dù dùng công nghệ khí hóa hay đốt thì cũng cần phân loại để thu thập các chất thải kim loại, những chất loại tái chế, chất hữu cơ có thể dùng cho phân”.

Bà Nguyễn Ngọc Lý- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng cho biết, trong rác sinh hoạt gồm rác hữu cơ, rác ni long và thức ăn thừa, giấy khô.. Nếu chúng ta thực hiện phân loại rác ngay từ đầu nguồn thì những rác này hoàn toàn có thể tái chế và lượng rác mang đi xử lý tại các nhà máy còn lại rất ít.

Phân loại rác thải trước khi xả ra môi trường để đảm bảo môi trường bền vững

VD như thức ăn thừa dành cho gia súc, rác thải hữu cơ có thể làm được phân, rác khô, giấy cũng có thể tái chế thành những sản phẩm mới. Tuy nhiên, cái khó khăn nhất trong công tác phân loại rác tài nguồn ở Việt Nam là còn thiếu những giải pháp kỹ thuật để người dân thực hiện việc phân loại rác tại nguồn và những công đoạn xử lý rác sau khi phân loại. Bà Nguyễn Ngọc Lý phân tích:

“Cái khó khăn nhất trong phân loại rác tại nguồn là những thực hành hết sức cụ thể giúp người nội trợ có thể phân loại rác dễ dàng nhưng rất sạch sẽ, văn minh. Mặc dù nói phân loại nhưng ai muốn đựng vào đâu thì đựng.

VD: Ở Hàn Quốc khi thực hiện phân loại họ ra những loại túi khác nhau, túi đỏ, can trắng… cho nên vai trò của Nhà nước đưa ra những công cụ đơn giản có thể áp dụng đến hàng triệu người dân là cực kì quan trọng nhưng hiện nay mình chưa có”.

Bà Lý cũng cho rằng, ngoài việc thiếu những công cụ cụ thể đối với việc phân rác tại nguồn ở các hộ gia đình, thì các hoạt động thu gom của các cá nhân, công ty tái chế, ngay cả những người đi thu gom nước gạo, hay “ đồng nát” vẫn còn bỏ ngỏ, thiếu những chính sách quản lý, hỗ trợ.

Thừa nhận thực tế này, Tiến sĩ Doãn Hòa Thắng- chuyên gia hàng đầu về vật lý plasma cho rằng, có một thời gian, việc phân loại rác tại nguồn đã được một số hộ gia đình thực hiện nhưng lại thiếu những giải pháp kỹ thuật để xử lý các công đoạn sau phân loại nên rác vẫn bị trộn lẫn sau đó. TS Thắng nêu dẫn chứng:

“Ở Tại Nhật tôi nghìn thấy người ta chỉ có mấy thùng rác và người ta cố gắng phân loại từ đầu . Việt Nam cũng đã cố gắng phân loại như vậy nhưng rất tiếc khi cho lên xe rác người ta lại móc bọc ra, xé rác và nó lại trộn lẫn. Phải xác định là để làm được quy trình phân loại rác tại nguồn từ gia đình như thế, chúng ta cần một khoảng thời gian kể cả dân trí”.

Nhiều chuyên gia môi trường cho biết, hiện nay, nhiều người dân chưa ý thức hết được tầm quan trọng của việc phân loại rác tại nguồn với những ảnh hưởng, tác động đến ô nhiễm môi trường. Người dân vẫn còn thói quen tùy tiện, lãng phí trong việc sử dụng thức ăn và thiếu kiểm soát khi sử dụng ni lông.

Việc làm tưởng chừng như đơn giản này lại đang gặp khó khăn khi chưa trở thành thói quen của người dân thành phố

Trong khi đó, những người thực hiện phân loại rác tại nguồn lại chưa nhìn thấy những kết quả của công đoạn xử lý rác sau khi phân loại nên cũng phần nào ảnh hưởng đến niềm tin. Về lâu dài, cần có sự thay đổi nhận thức của người dân đối với việc xả rác sinh hoạt ngày mới có thể thực hiện việc phân loại rác tại nguồn.

Bên lề Hội thảo Giải pháp công nghệ trong xử lý rác hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn và các bon thấp tổ chức mới đây tại Hà Nội, phóng viên chương trình đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hữu Hà- Giám đốc Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và đô thị- Bộ Xây dựng về những nguyên nhân khiến công tác phân loại rác tại nguồn gặp khó khăn:

PV: Thưa ông, tại sao công tác phân rác tại nguồn của chúng ta chưa hiệu quả. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Ông Trần Hữu Hà: Phân rác tại nguồn của chúng ta mặc dù được Chính phủ, tổ chức quốc tế đã được tài trợ, hướng dẫn nhưng việc này vẫn chưa thành công. Theo tôi có mấy nguyên nhân chính:

Thứ nhất về chính sách duy trì đều, đặc biệt là nâng cao ý thức người dân, chính sách ưu đãi, xử lý vi phạm và yêu cầu chính quyền các đô thị phải triển khai liên tục.Thứ hai, vấn đề nhận thức của người dân cũng phải có tập huấn, hướng dẫn , động viên, phân biệt cho họ lợi ích của việc phân loại rác tại nguồn.

Thứ ba đồng hành với doanh nghiệp trong quản lý và xử lý rác làm sao lợi ích của DN, Nhà nước và người dân kết nối với nhau thì cái đó mới duy trì thường xuyên được.

Tôi thấy rằng tất cả những vấn đề duy trì quản lý rác tại nguồn nó có lợi ích to lớn đến việc sử dụng công nghệ, chi phí đầu tư, xử lý rác hiệu quả, đáp ứng được tái chế, tái sử dụng và để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên sẵn có, và tận dụng tài nguyên mà rác mang lại

PV: Thưa ông, khi mà chúng ta không thực hiện tốt công tác phân loại rác tại nguồn thì nó sẽ có những ảnh hưởng đến hiệu quả cũng như chất lượng xử lý rác sau này?

Ông Trần Hữu Hà: Khi chúng ta không phân loại rác tại nguồn thì chi phí chúng ta phân loại cũng như công nghệ xử lý đốt và chôn lấp gây ra những hậu quả đáng kể và chi phí lơn, và đặc biệt chúng ta không tận dụng được tài nguyên rác. Bởi vì chúng ta phải nhìn thấy rác ngoài … còn là 1 tài nguyên tái tạo, nếu ta nhìn nhận theo khía cạnh đó thì nó sẽ mang lại lợi ích rất lớn.

PV: Vâng xin cám ơn ông!

Hiện nay có nhiều khó khăn trong công tác thực hiện phân loại rác tại nguồn như thiếu các giải pháp kỹ thuật, các quy định cụ thể của Nhà nước để đảm bảo cho quá trình phân loại rác được thực hiện xuyên sốt và ý thức của người dân chưa cao. Trong thời gian tới cần phải làm gì để có thể đẩy mạnh công tác phân loại rác tại nguồn, hạn chế thấp nhất lượng rác phải mang đi xử lý.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
35°С
TP. Hồ Chí Minh
34°С
TP. Hạ Long
TP. Hà Nội
35°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn