ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghi vấn 'đinh tặc' hoành hành trên cầu vượt biển dài nhất Việt Nam 

VOVGT - Số lượng đinh xuất hiện trên cầu cao tốc Tân Vũ - Cát Hải rất nhiều, được tính bằng đơn vị… kg.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chỉ trong vòng nửa tháng qua, người dân và cơ quan chức năng Hải Phòng đã 3 lần phát hiện tình trạng đinh bị rải trên cầu cao tốc Tân Vũ - Cát Hải.

Đây là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam thuộc dự án đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện nối nội thành Hải Phòng với huyện Cát Hải. Đáng chú ý, số lượng đinh xuất hiện trên cầu cao tốc này rất nhiều, được tính bằng đơn vị… kg!

Chưa đầy 20 m có đến gần 30 cây đinh dài 5-7 cm nằm trên mặt cầu. Ảnh: Vnexpress

Theo thông tin từ Xí nghiệp quản lý bảo dưỡng đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện (đơn vị bảo dưỡng, vận hành cầu Tân Vũ – Cát Hải), trong 5 ngày qua (1/12-5/12), đơn vị đã gom được khoảng 0,7 kg đinh rải trên cầu. Đáng lưu ý, dù đã dùng đến xe phun nước rửa trôi đinh và xe hút đinh song các công nhân vẫn làm không xuể.

Tính chung từ ngày 19/11 đến nay, tổng lượng đinh sắt xuất hiện trên cầu Tân Vũ – Cát Hải đã vượt quá 3kg. Chúng được rải theo chiều dài 5 cây số của cây cầu, trong đó có loại đinh dài từ 3 đến 7cm, phần lớn là mới, chưa qua sử dụng, cũng có những chiếc bị rỉ sét, uốn cong.

Với tốc độ cho phép lên tới 70km/h, việc lưu thông qua cây cầu này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn do dính đinh là rất cao. Và thực tế, cơ quan chức năng từng ghi nhận có 2 xe máy bị thủng lốp buộc chủ phương tiện phải dắt bộ khi qua đây.

Ông Phạm Quang Rực, giám đốc xí nghiệp Quản lý, bảo dưỡng đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện cho biết: “Việc đinh rơi vãi trên cầu chưa thể xác định được do người vô tình hay cố tình rải đinh. Chúng tôi chỉ biết đinh rơi vãi trên cầu thì đơn vị đã thường xuyên cho công nhân đi thu dọn, một là dùng xe téc chứa nước để hót, thứ hai là dùng xe hút, còn nếu đinh rải rác thì sẽ cử công nhân đi nhặt. Cứ khi nào lực lượng tuần cầu phát hiện ra thì sẽ cho công nhân và máy móc ra làm. Hiện tất cả mọi thông tin đã được báo cáo cơ quan chức năng TP. Hải Phòng theo công văn và điện thoại”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Luyến – Chánh văn phòng Ban ATGT TP Hải Phòng khẳng định, Ban đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông qua cầu Tân Vũ – Cát Hải. Cụ thể, Ban ATGT đề nghị CA TP Hải Phòng, chính quyền địa phương và đơn vị vận hành cầu khẩn trương xác minh vụ việc, bố trí phương tiện cứu hộ cứu nạn thường trực, tăng cường tuần tra, mật phục để ngăn chặn hành vi xấu tái diễn, xử lý nghiêm nếu phát hiện trường hợp cố tình rải đinh.

Ông Nguyễn Văn Luyến nói: “Tuyến đường này do Cục 1, Bộ GTVT quản lý nên ngoài việc yêu cầu lực lượng chức năng ở huyện Cát Hải, quận Hải An tăng cường kiểm tra, giám sát, chúng tôi cũng đề nghị Cục 1 quản lý tuyến đường cùng phối hợp, lắp thêm camera quan sát để giúp việc phát hiện, xử lý nhanh chóng hơn”.

Đại diện Ban ATGT TP Hải Phòng cũng khuyến cáo người tham gia giao thông cần thận trọng và chú ý quan sát khi qua cầu Tân Vũ – Cát Hải trong thời gian này.

Trong khi đó, đề cập vấn đề này, Luật sư Trần Tuấn Anh Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư TP Hà Nội khẳng định, dù vô tình làm rơi hay cố ý rải đinh trên đường mà gây tai nạn, thiệt hại cho người khác đều là cách hành vi vi phạm pháp luật, bị xử phạt hành chính hoặc khởi tố hình sự: “Những hành vi để rơi vật nhọn trên đường cao tốc, gây cản trở giao thông đường bộ có dấu hiệu của hành vi vi phạm hành chính, theo Nghị định 46, mức phạt có thể lên tới 6-8 triệu đồng. Trong trường hợp cơ quan điều tra chứng minh được hành vi các đối tượng cố tình rải vật nhọn nhằm thu lợi bất chính thì đã có dấu hiệu của tội cản trở giao thông đường bộ, mức phạt lên tới 300 triệu đồng, hình phạt tù cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc hình phạt tù từ 2 năm đến 10 năm”.

Việc cầu Tân Vũ – Cát Hải (TP Hải Phòng) liên tiếp xảy ra tình trạng đinh sắt rơi vãi, rải dọc theo chiều dài mặt cầu đang gây tâm lý lo ngại cho người tham gia giao thông. Hy vọng, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc quyết liệt, sớm chấm dứt tình trạng này, khôi phục sự an toàn cho cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
36,2°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
40,2°С
Vũng Tàu
31,5°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh