ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghề tôi chọn: Kỹ thuật xây dựng 

VOVGT-Khi nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ngày càng được chú trọng thì nhu cầu nhân lực trong ngành này càng lớn...

Ngành Kỹ thuật xây dựng (Kỹ thuật công trình xây dựng) được đào tạo ở nhiều trường trên cả nước

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khi nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ngày càng được chú trọng, thì nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Kỹ thuật xây dựng hay Kỹ thuật công trình xây dựng cũng ngày càng lớn.

Câu hỏi “Ngành Kỹ thuật xây dựng hay Kỹ thuật công trình xây dựng là gì? Ra trường làm gì?” cũng được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm trong mùa tuyển sinh năm nay.

Hiểu một cách đơn giản thì Kỹ thuật xây dựng (Kỹ thuật công trình xây dựng) là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại,…

Từ các vật liệu xây dựng; gạch, đá, vôi, cát, xi măng, gỗ, thép... ngành/nghề “Kỹ thuật xây dựng” làm các nhiệm vụ xây, trát, lát, ốp, sơn vôi, lắp đặt các cấu kiện loại nhỏ, lắp các thiết bị vệ sinh; gia công lắp dựng và tháo dỡ cốp pha, giàn giáo, làm cốt thép và đổ bê tông một số bộ phận của công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Ngoài các dụng cụ cầm tay; ngành/nghề Kỹ thuật xây dựng cần trang bị thêm máy trộn, máy cắt, máy đầm, máy mài... hầu hết các công việc của ngành/nghề.

Theo học ngành Kỹ thuật xây dựng (Kỹ thuật công trình xây dựng), sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, các phần mềm thiết kế chuyên sâu và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp như: trắc địa, thủy lực, kết cấu xây dựng; các phương pháp thí nghiệm chuyên ngành phục vụ công tác thiết kế, tư vấn, giám sát và tổ chức thi công công trình xây dựng,...

Với đặc thù của một ngành kỹ thuật, công việc của người kỹ sư xây dựng thường xuyên phải đi công tác xa nhà. Công việc của người kỹ sư xây dựng nhìn chung phải đảm nhiệm từ khâu tính toán, đo đạc đến thiết kế, thi công,… Tuy nhiên, một mức thu nhập ổn định cùng chế độ ưu đãi khá tốt, một cuộc sống ổn định sau khi ra trường với nhiều cơ hội việc làm chính là sự hấp dẫn của ngành kỹ thuật công trình xây dựng.

Học ngành Kỹ thuật xây dựng (kỹ thuật công trình xây dựng) ra trường làm gì?

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, kiến trúc - xây dựng hiện là ngành thu hút nhiều nhân lực, chiếm 4% (khoảng 11.000 người/năm) tổng nhu cầu nhân lực mỗi năm của riêng TP.HCM.

Đến cuối năm 2015, khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, dệt may, chế biến thực phẩm,... Do đó, cơ hội việc làm đối với ngành Kỹ thuật xây dựng (Kỹ thuật công trình xây dựng) không bao giờ thiếu.

Hiện nay, công việc của một kỹ sư công trình xây dựng có thể chia thành ba nhóm là: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng.

Cụ thể, ngoài công trường là những công việc liên quan đến triển khai, thi công sản phẩm xây dựng bao gồm: kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng hay các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng như:

Sở Xây dựng, Phòng công thương quận, huyện, Ban quản lý dự án xây dựng,... Trong công xưởng là những vị trí như: kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng.

Đối với công việc trong văn phòng, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng (Kỹ thuật công trình xây dựng) có thể làm Chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế tại các công ty, tập đoàn xây dựng hoặc Giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ quan nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Trong những năm vừa qua, thí sinh đã chủ động hơn trong việc chọn trường sao cho phù hợp với điểm thi của mình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều thí sinh đã để vụt mất cơ hội vào đại học chỉ vì mải mê chạy theo một trường đại học “lý tưởng”.

Hướng tuyển sinh ngày càng mở rộng, cơ hội học đại học của thí sinh cũng ngày càng nhiều hơn, nhưng người học cần phải căn cứ vào điểm số đang có trong tay, năng lực thực sự của mình để xem nộp được vào trường nào phù hợp và có khả năng trúng tuyển cao nhất.

TS Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp cho biết xu hướng chọn trường, chọn ngành đã có sự dịch chuyển đáng kể:

“Tâm lý người học đã bắt đầu thay đổi. Họ không nhao vào đại học nữa, bởi vì họ có nhiều lựa chọn hơn. Vài năm trở lại đây, nhiều người rất khó khăn khi tìm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học”.

Để chắc chắn hơn, người học nên tìm hiểu một cách toàn diện, đầy đủ thông tin của các trường có đào tạo ngành Kỹ thuật công trình xây dựng rồi mới quyết định nên chọn học ngành Kỹ thuật xây dựng (Kỹ thuật công trình xây dựng) ở đâu. Bà Ngô Thị Ngọc Lan, GĐ Navigator Search khu vực miền Bắc nhận định, các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hiện nay đã bám sát vào nhu cầu thị trường để xây dựng chương trình học tập phù hợp với thực tiễn:

“Nhu cầu xã hội đang tập trung vào đâu thì nên phát triển đào tạo cho đối tượng đấy. Theo như quan sát của tôi, hiện nay nhiều trường cao đẳng họ đã hướng tới kết hợp giữa trường nghề với doanh nghiệp lớn để chương trình đào tạo phù hợp với doanh nghiệp lớn, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các công ty”.

Yếu tố quan trọng của ngành này là ngoài năng lực làm việc và nghiên cứu độc lập, phải có khả năng làm việc theo nhóm, vừa thực hiện tốt phần việc của mình vừa góp phần hoàn thành công việc chung

Như vậy, có lẽ câu hỏi “Học ngành Kỹ thuật xây dựng ở đâu?” đã không còn là một câu hỏi khó. Vấn đề còn lại là bạn phải xác định rõ Kỹ thuật xây dựng có thực sự là ngành học bạn muốn theo đuổi cho tương lai của mình hay không, vì thành công chỉ đến khi bạn yêu thích và đam mê thật sự.

Để theo đuổi và thành công trong lĩnh vực Kỹ thuật xây dựng (Kỹ thuật công trình xây dựng), bạn cần những tố chất như: Học khá các môn tự nhiên, có khả năng tính toán, năng động và có tư duy logic tốt: Đây là một tố chất quan trọng vì điều này cho phép nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, nhờ đó dễ dàng lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra các thiết kế một cách chuẩn xác.

Ngoài ra, người phù hợp với ngành nghề này cũng là người thích tìm tòi, học hỏi, đam mê kỹ thuật, thích làm việc trong lĩnh vực xây dựng: Thế giới không ngừng phát triển, những kiến thức hôm nay có thể chỉ vài ngày sau sẽ nhanh chóng trở thành lỗi thời.

Do đó, ngành Kỹ thuật công trình xây dựng cần phải liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để bắt kịp với xu hướng mới, không bị tụt hậu so với thế giới. Am hiểu về kiến thức lịch sử và địa lý, có vốn văn hóa sâu rộng:

Điều này sẽ giúp người làm nghề thiết kế và xây dựng nên những công trình không chỉ đảm bảo kỹ thuật mà còn phù hợp với văn hóa và tập tục của từng vùng miền. Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao: Để hoàn thành một công trình xây dựng bao giờ cũng đòi hỏi sự phối hợp, chung sức của rất nhiều bộ phận khác nhau.

Do đó, những người tham gia, bên cạnh năng lực làm việc và nghiên cứu độc lập, phải có khả năng làm việc theo nhóm, vừa thực hiện tốt phần việc của mình vừa góp phần hoàn thành công việc chung. Chính vì vậy yếu tố làm việc theo nhóm rất quan trọng.

Nếu có những yếu tố nói trên, bạn hãy tự tin theo học ngành Kỹ thuật xây dựng (Kỹ thuật công trình xây dựng). Tất nhiên, để trở thành một Kỹ sư xây dựng giỏi, bạn cần có thêm một số yêu cầu khác nữa mà bạn có thể dần dần bồi đắp trong những năm học được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người làm trong lĩnh vực công trình xây dựng cần phải có.

Một số trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành kỹ thuật xây dựng:

- trường cao đẳng nghề tỉnh hà giang

- trường cao đẳng công nghệ và Kinh tế công nghiệp, Thái Nguyên

- trường cao đẳng nghề điện biên, tỉnh Điện Biên

- trường cao đẳng Kỹ thuật công nghệ sơn la

- trường cao đẳng công nghệ và thương mại hà nội

- trường cao đẳng Xây dựng công trình đô thị, TP Hà Nội

- trường cao đẳng Xây dựng nam định, TP Nam Định

- trường cao đẳng cơ điện Xây dựng Việt Xô, TP Ninh Bình

- trường cao đẳng công nghiệp và Xây dựng, Quảng Ninh

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
29,7°С
TP. Hồ Chí Minh
32,4°С
TP. Hạ Long
29,2°С
Nha Trang
37,5°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn