ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghề tôi chọn: Công nghệ ô tô 

VOVGT- Liên tục những năm qua ngành Công nghệ ô tô được đưa vào mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động, và nhanh chống trở thành xu thế lựạ chọn các bạn trẻ..

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô được coi là ngành quan trọng ở Việt Nam

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ Ô tô được đưa vào danh mục các ngành “HOT” về nhu cầu lao động, bởi với sự phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành công nghiệp mũi nhọn, quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước.

Hơn nữa, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển rất nhanh, do đó ngành Công nghệ ô tô chóng trở thành xu thế lựạ chọn cho các bạn học sinh. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngành Công nghệ ô tô là gì? học những gì và Ra trường làm gì?

Theo số liệu thống kê được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, đến năm 2016, với con số hơn 304.000 xe được tiêu thụ, thị trường ô tô Việt Nam đã có bước ngoặt mới. Lần đầu tiên kể từ 20 năm qua, thị trường tiêu thụ hơn 300 nghìn ô tô một năm. Tính trung bình, mỗi ngày có 845 xe ô tô được bán ra thị trường và đến với người tiêu dùng.

Như vậy, thị trường ô tô Việt Nam đã tăng nhanh và thực sự sôi động trong những năm gần đây. Điều này cũng có nghĩa ngành Công nghệ ô tô nước ta đang có nhu cầu nhân lực rất lớn.

Trước bước chuyển mình mạnh mẽ của thị trường ô tô Việt Nam cùng những tiềm năng của ngành công nghiệp trọng điểm này, Công nghệ ô tô đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn.

Có thể hình dung, một nhà máy lắp ráp ô tô thường rộng hàng chục ngàn hecta và có hàng trăm công nhân, kỹ sư, chuyên viên cùng làm việc và ước tính có hàng trăm ngàn chi tiết máy được lắp ráp trong một chiếc ô tô hoàn chỉnh. Do đó, từ việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến quản lý hệ thống vận hành, giám sát sản xuất, quản lý kinh doanh, nghiên cứu công nghệ và dòng sản phẩm mới đều cần đến các chuyên gia am tường về ô tô.

Liên tục trong nhiều năm qua, Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động TP.HCM đã đưa Công nghệ kỹ thuật ô tô vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động. Bằng chứng là các tập đoàn ô tô hàng đầu của Đức, Nhật, Mỹ như Toyota, Honda, Ford,... tại Việt Nam đều đặn tổ chức tuyển dụng hằng năm nhưng “nguồn” vẫn không đủ.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường nhân lực, nhiều cơ sở đào tạo nghề đã nhanh chóng mở ngành Công nghệ ô tô để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và học tập của các bạn trẻ. Học ngành công nghệ ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô với các môn học chuyên ngành tiêu biểu như:

Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghê chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,… Ông Trương Anh Dũng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết hiện nay việc thiết kế chương trình đào tạo nghề đã có nhiều thay đổi và cải tiến để phù hợp với thực tế và yêu cầu của thị trường:

“Thiết kế chương trình đào tạo là dựa trên phân tích nghề, có sự tham gia của doanh nghiệp. Từ đó sẽ có những tiêu chuẩn kiến thức kỹ năng tối thiểu để nhà giáo hướng dẫn, truyền tải”.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, thói quen đi lại của con người cũng được thay đổi, thì ô tô được xem là phương tiện thông dụng và được ưa chuộng ở hầu khắp các nước trên thế giới.

Vì vậy việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia và kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao.

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô nên chú trọng học hỏi các kỹ năng thông qua các cuộc thi học thuật, nghiên cứu khoa học

Do đó, sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí như: Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;...

Nhiều người vẫn còn mang nặng cảm giác về nghề cơ khí, máy móc phương tiện là dầu mỡ, là lấm lem. Thực ra ngày nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại với nhiều máy móc hiện đại, công việc của người công nhân cơ khí đã được hỗ trợ rất nhiều. Môi trường làm việc cũng ngày càng được đảm bảo. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những xưởng sản xuất rất sạch và người công nhân mặc đồng phục trắng khi làm việc.

Hơn nữa, làm việc trong một ngành lớn luôn có những ưu thế và cơ hội của nó. Một ngày nào đó, khi đã chín về chuyên môn và kinh nghiệm, bạn có thể đem những kiến thức của mình ra ngoài và xây dựng cơ ngơi riêng của mình bằng một garage sửa chữa bảo trì ôtô. Có thể nói, đây là một ngành rất thích hợp để những người trẻ nhiều tài năng vun đắp những hoài bão của mình.

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi: nếu chưa đủ điều kiện để học ngành công nghệ ô tô tại những trường Đại học thì người có mong muốn gắn bó với nghề này trong tương lai sẽ có lựa chọn nào khác? Để theo đuổi được ngành học này người học cần trang bị cho mình những kỹ năng gì?

Để học tốt ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trước tiên đòi hỏi bạn phải yêu công nghệ, thích sáng tạo và đặc biệt đam mê lĩnh vực ô tô. Kỹ sư ô tô sẽ làm việc tại các xưởng lắp ráp, bảo dưỡng ô tô trong điều kiện khá nặng nhọc nên bên cạnh đòi hỏi về sức khỏe, lòng đam mê sẽ giúp bạn vượt qua áp lực công việc, gắn bó và thành công với nghề.

Đồng thời, Công nghệ kỹ thuật ô tô luôn biến đổi không ngừng nên sự ham học hỏi là yếu tố không thể thiếu được. Bạn có thể vun đắp từ những thói quen thường ngày như sự mày mò, cập nhật kiến thức, ứng dụng công nghệ mới về lĩnh vực ô tô qua internet, sách, báo, tạp chí chuyên ngành…

Bên cạnh đó, tư duy logic, tính cẩn thận và sự kiên trì là những tố chất cần thiết để mang lại thành công cho những ai đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư giỏi trong lĩnh vực ô tô này.

Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà sinh viên được học như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,…

Cùng với các trường đại học đào tạo chuyên ngành Công nghệ ô tô thì hiện nay các cơ sở đào tạo nghề như cao đẳng hay trung cấp nghề chuyên nghiệp cũng mang tới cho người học hành trang đủ để lập nghiệp, cùng với những kỹ năng mềm để hỗ trợ tối đa cho công việc trong tương lai của các kỹ sư.

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô được thực hành nâng cao tay nghề, áp dụng kiến thức - kỹ năng về quy trình công nghệ và quản lý sản xuất ô tô vào thực tế,…tại xưởng ô tô được đầu tư quy mô, hiện đại ngay tại trường.

Thay cho những tiết học về nguyên lý động cơ, tháo lắp phụ tùng, bảo dưỡng thì nay học viên sẽ được tiếp cận kiến thức về công nghệ điện tử trang bị trên các xe ô tô hiện nay, thậm chí là trên các siêu xe. Một số học viên, Khoa Ô tô trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội cho biết:

“Thầy đã đào tạo và bổ sung kiến thức cho chúng em cần và đủ để có thể tiếp xúc với các xe hiện đại như Mec, BMW…”

Dù là nghề truyền thống nhưng kết hợp với công nghệ 4.0 thì người thợ sẽ chủ động phát hiện ra lỗi của xe và đưa ra phương pháp khắc phục bằng các phần mềm. Giáo viên Trần Tuấn Anh, Khoa ô tô, trường cao đẳng công nghiệp Hà Nội cho biết:

“Trước đây chúng ta muốn thay một chi tiết phải thợ bậc 7 mới làm được, nhưng bây giờ các DN đã đưa ra các cuốn cẩm nang rất sát thực. Nên các giáo viên sẽ hướng dẫn, còn người học sẽ thực hiện và thầy chỉ sửa lại”.

Hiện nay, trong bối cảnh kinh tế hội nhập khu vực và toàn cầu, lực lượng lao động nước ta không đơn thuần là đào tạo để cung cấp cho thị trường trong nước mà còn phải “lấn sân” sang các nước trong khu vực. Dù cạnh tranh lao động sẽ khó khăn hơn, nhưng cơ hội mở ra cho mọi ngành, nhất là ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là rất lớn.

Đối với các bạn trẻ, thay vì ngồi yên và do dự với câu hỏi “Có nên học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô hay không?” thì tại sao bạn không bắt tay vào việc chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để theo đuổi?

Một số trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành Công nghệ ô tô:

- trường cao đẳng cơ điện hà nội

- Trường cao đẳng nghề công nghiệp hà nội

- trường cao đẳng nghề số 17 - bộ quốc Phòng, Hà Nội

- trường cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, tỉnh vĩnh phúc

- trường cao đẳng nghề số 2 - bộ quốc Phòng, tỉnh vĩnh phúc

- trường cao đẳng cơ điện và Xây dựng bắc ninh, TP Bắc Ninh

- trường cao đẳng cơ giới Xây dựng, TP Hải Dương

- trường cao đẳng hàng hải 1, TP Hải Phòng

- trường cao đẳng giao thông Vận tải trung ương 2, TP Hải phòng

- trường cao đẳng nghề hà nam, tình Hà Nam

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
27°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
29°С
Vũng Tàu
26,5°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn