ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ngay ngáy nỗi lo tàu, xe dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 

VOVGT - Còn mấy ngày nữa là đến kỳ nghỉ 30/4 và 1/5, nhiều người tham gia giao thông vẫn ngay ngáy nỗi lo về tình hình chặt chém, xe dù, bến cóc dịp này...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đường dây nóng của kênh VOV Giao thông ghi nhận nhiều ý kiến băn khoăn, lo lắng của người dân khi phải chờ đợi, chen chúc ở các bến xe trong những dịp nghỉ lễ. Chị Nguyễn Mai Hoa, quê ở Nam Định cho biết, tình trạng xe khách dừng đỗ để đón khách không đúng nơi quy định ở khu vực phía đường Giải Phóng gần bến xe Giáp Bát diễn ra khá phổ biến.

Trong những đợt nghỉ lễ dài, hành khách có nhu cầu đi lại tăng cao, nên nhiều xe sẵn sàng dừng xe ở bất cứ đâu để bắt khách. Không những thế, giá vé còn tăng cao bất thường. Chị Hoa phản ánh:

"Những ngày lễ, hành khách họ đổ về quê rất đông và tôi cảm thấy đông gấp 3-4 lần ngày cuối tuần. Lượng khách đông thế này nên xảy ra tình trạng chặt chém hay bắt khách dọc đường đương nhiên xảy ra đối với xe khách. Giá vé bị tăng lên, thậm chí tăng gấp đôi, gấp 3 bình thường và tôi thấy tình trạng này vẫn diễn ra hết năm này đến năm khác. Tôi thấy điều này rất nguy hiểm và hành khách không có tiếng nói trong vấn đề này."

Anh Bùi Văn Quang, quê ở Ninh Bình cho rằng, công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong các bến xe cũng có nhiều dấu hiệu tích cực, mặc dù vẫn còn lộn xộn nhưng tình trạng trộm cắp cũng cơ bản được kiểm soát. Anh và gia đình chỉ “ám ảnh” cảnh phải ngồi chật chội, chen chúc trên xe. Anh Quang bày tỏ:

"Thực ra cái nạn trộm cắp cũng ít xảy ra. Tôi lo ngại nhất là tình trạng nhồi nhét khách vào các xe dù, xe không đăng ký tại các bến mà họ chạy lòng vòng bắt khách. Đấy là cái lo ngại nhất của những người đi xe khách hiện nay"

Còn theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực mua vé của ga Hà Nội, những ngày này, lượng hành khách đến mua vé có tăng nhưng không quá đông. Đó là nhờ ngành đường sắt đã đa dạng hóa cách thức đặt và mua vé nên giảm tải được phần lớn hành khách đến mua trực tiếp. Hành khách xếp hàng mua vé khá ổn định, trật tự. Nhận xét về công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực ga Hà Nội, một số hành khách cho biết:

"Năm ngoái tôi vẫn thấy nhao nhao ở cổng kia kìa. Năm nay thấy yên tĩnh hơn năm ngoái. Năm ngoái ở cổng cứ thấy đi tàu nào, vé nào tôi mua cho. Năm nay không thấy. Nói chung là hơn, yên tĩnh hơn và đảm bảo hơn, sạch sẽ không như nhà ga chờ xe khách, lộn nhộn mà người ta cũng khó tính hơn ở đây."

"Tốt không có việc gì cả, không có kẻ trộm cắp. Nói tóm lại tốt."

Để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp này, Ban quản lý các bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tăng cường thêm nhiều phương tiện, có kế hoạch tăng chuyến đối với những tuyến cố định có nhu cầu đi lại tăng cao. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại trong và ngoài bến xe đều được các đơn vị chú trọng.

Ông Nguyễn Đức Vui- Giám đốc Bến xe Gia Lâm cho biết, đơn vị đã phối hợp với công an phường Gia Thụy, công an quận Long Biên, lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, trước, trong và sau dịp lễ.

Ban quản lý Bến xe Gia Lâm tăng cường kiểm tra điều kiện phương tiện, đối với các phương tiện hoạt động, trong đó, tăng cường kiểm tra các công cụ phòng cháy chữa cháy. Bến xe nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải chở quá tải, thu tiền cao hơn quy định. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, Ban Quản lý bến xe sẽ tiến hành xử lý ngay đối với các nhà xe, chủ phương tiện. Yêu cầu đặt ra cho các lái phụ xe là đảm bảo an toàn cao nhất cho hành khách đi xe.

Bên cạnh công tác đảm bảo an toàn phương tiện, bến xe còn tăng cường thông báo và bố trí lực lượng cắm chốt tại các vị trí nhạy cảm, có nguy cơ xảy ra nạn trộm cắp. Ông Nguyễn Đức Vui cho biết:

"Đối với hành khách muốn đi xe của bến thì phải vào quầy trong bến để mua vé. Ngoài ra trong công tác đảm bảo tư trang cho hành khách, chúng tôi đã phối hợp với công an quận, công an thành phố cắm chốt tại các vị trí nhạy cảm như cổng xe vào, cổng xe ra trong khu vực nhà chờ phối hợp với cán bộ công nhân của bến chúng tôi thường xuyên thông báo ở trên hệ thống thông tin, loa của bến đề nghị hành khách giữ gìn tài sản của mình."

Ông Nguyễn Đức Vui, khuyến cáo người dân nên vào bến mua vé, không đứng ngoài đường đón xe nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách, hạn chế thấp nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự khu vực bến xe.

Vào những dịp nghỉ lễ, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nên khó tránh khỏi tình trạng đông đúc, lộn xộn. Các đơn vị vận tải, ban quản lý các nhà ga, bến xe đã có kế hoạch phối hợp với lực lượng công an phường, quận lên kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, trong và ngoài bến xe.

Tuy nhiên điều quan trọng là mỗi người dân, mỗi hành khách đi xe phải biết tự bảo vệ quyền lợi của mình, hạn chế thấp nhất những rủi ro về nạn xe dù bến cóc bằng việc vào trong bến mua vé đi xe, tránh trường hợp đi phải xe dù.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn