ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nạo phá thai vị thành niên (Bài 1): Cuộc chiến giành giật sự sống ở những cơ sở phá thai 'chui' 

VOVGT - Có những nhóm thiện nguyện âm thầm hoạt động, trợ giúp những thai phụ còn đang lưỡng lự nhằm giật lại sự sống cho những sinh linh nhỏ bé.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hàng năm, từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau, các phòng khám tư nhân, đặc biệt ở các cơ sở không đủ điều kiện hành nghề (hay còn gọi là các cơ sở “chui”) tiếp nhận rất nhiều trường hợp đến nạo phá thai. Số lượng nhiều tới mức có ý kiến cho rằng, đây có thể gọi là “mùa phá thai”.

Việc đình chỉ thai kỳ ở những tuần muộn tại các cơ sở không đảm bảo gây nên rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của thai phụ.

Trong bối cảnh đó, có những nhóm thiện nguyện âm thầm hoạt động, trợ giúp những thai phụ còn đang lưỡng lự, hoặc có những lý do “bất khả kháng”, nhằm giật lại sự sống cho những sinh linh nhỏ bé.

Các phòng khám tư cung cấp dịch vụ phá thai trên đường Giải Phóng. Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô

“Em thấy mình may mắn, vì thời điểm đó đã gặp được những người có thể nói là quý nhân phù trợ, để em và con em được như ngày hôm nay…”.

Giọng chậm rãi và thanh thản, Nguyễn Thị H. kể lại thời khắc không thể quên trong đời. Cách đây 1 năm rưỡi, H. có thai với bạn trai, nhưng bị gia đình kịch liệt phản đối, ép buộc phải xuống Hà Nội bỏ thai. H. không dám vào các bệnh viện lớn, vì không có lý do chính đáng, trong khi thai cũng được trên 12 tuần tuổi, nên đã chọn một phòng khám tư nhân trên đường Đê La Thành…

“Dùng thuốc thì sẽ là uống thuốc, uống 2 loại thuốc một. Một là uống 1 viên ở đây, làm ngừng phát triển thai, sau đó là 1 thuốc làm tăng co bóp tử cung để cho thai ra/ Phá thai bằng thuốc với thai loại nhỏ thì là 4 triệu, chị cứ tham khảo/ Phải xử lý bằng thủ thuật rồi, vì phải xử lý bằng thủ thuật, bé thì dùng thuốc thôi, còn thai thì không được. Thủ thuật thì chỉ có hút thôi, chẳng có cách nào cả”.

Đó là những chia sẻ, không riêng gì H. mà bất cứ thai phụ nào có ý định phá thai, sẽ được tư vấn ở những phòng khám “chui”. Điểm chung ở những phòng khám này là thuộc tư nhân, dịch vụ kín đáo và “chiều lòng” khách hàng. Ít nhất 2-3 nhân viên sẽ tư vấn kỹ lưỡng về cách phá thai hiệu quả và nhanh gọn nhất cho khách, không quên kèm theo lời quảng cáo để trấn an: “có bác sĩ uy tín đầu ngành thực hiện thủ thuật”.

Trong thời điểm đó, tình cờ, trường hợp của H. được các thành viên CLB thiện nguyện mang tên “Sẻ chia sự sống” biết được thông qua mạng xã hội.

Đây là CLB hỗ trợ nhân đạo thai nhi bị vứt bỏ, đồng thời tư vấn cứu trợ các thai phụ gặp khó khăn. Sau khi tìm hiểu lý do H. phải đến phòng khám “chui” phá thai, điều H. không mong muốn ngay từ đầu, CLB đã cố gắng thuyết phục cô gái này về “Ngôi nhà chung”, một điểm đến an toàn cho những người có hoàn cảnh đặc biệt cần lánh nạn.

Anh Lê Thành Trung, chủ nhiệm CLB Sẻ chia sự sống, cho biết:

“Chúng tôi thường sử dụng mạng xã hội với những thông điệp rằng, các bạn đừng bỏ cuộc, cần bất cứ sự trợ giúp thì hãy liên hệ với chúng tôi. Khi có người thông báo về một trường hợp, chúng tôi sẽ tiếp cận, lắng nghe và bàn cách hóa giải các lý do phá thai. Rồi chúng tôi setup ra ngôi nhà chung, hỗ trợ chi phí sinh nở, hỗ trợ việc làm cho người mẹ đó có thể tự trang trải để nuôi con, chứ không phải cho con”.

Những cô gái mang thai ngoài ý muốn sẽ được CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội hỗ trợ tạm trú, đồ ăn, nước uống... đến khi sinh con và tự lập nuôi con. Ảnh: Báo Giao thông

Mặc dù vậy, công việc thiện nguyện không hề dễ dàng và suôn sẻ. Đơn cử như trường hợp H. từng có ý định nhảy cầu tự tử trong thời gian lánh nạn, trốn sự truy lùng của gia đình.

Và cũng không phải trường hợp nào cũng được hỗ trợ thành công. Thùy Linh, một thành viên trong CLB thiện nguyện cho biết, từng có những trường hợp “cò phá thai”, do bị đụng chạm việc làm ăn, đã lên tiếng đe dọa, theo dõi nhóm.

Trong khi đó, việc liên hệ với các thai phụ cũng phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của các phòng khám. Chưa kể giai đoạn “đấu trí” với thai phụ để họ từ bỏ ý định phá thai cũng không hê đơn giản.

“Còn một số bệnh nhân trong lúc họ đang bối rối, hoang mang, chúng em sẽ đưa những hình ảnh những thai nhi bao nhiêu tuần tuổi, bị cắt ra, thì chúng em nói, nếu chị phá thì con chị sẽ như thế này. Còn nữa, nếu chị phá thì ảnh hưởng đến sức khỏe, và có thể không còn cơ hội làm mẹ sau này”.

Vất vả và gian nan là vậy, song với tâm niệm “Cứu một mạng người bằng xây tòa tháp 7 tầng”, các hội nhóm tình nguyện vẫn ngày ngày miệt mài tiếp nhận và hỗ trợ những cô gái trót mang thai khi ở độ tuổi còn quá non nớt, chưa sẵn sàng làm phụ huynh, lại phải đối diện với nhiều nguy cơ khi tìm đến những cơ sở y tế “chui”.

Theo Thùy Linh, những trường hợp hiếm hoi và may mắn như H. là động lực tiếp thêm niềm tin cho hoạt động nhân văn và ý nghĩa này.

“Khi nhận được một tin nhắn động viên của một chị, em cảm thấy rất vui. Vì chị ấy đã vượt qua được cửa ải sống chết, chị ấy đã sinh ra một sinh linh bé bỏng, có hình hài, chứ không phải những thi thể bị cắt nát mà chúng em vẫn thu thập tại bãi rác và sau đó an táng. Em cảm thấy rất vui”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Hà Nội có ít nhất 2-3 nhóm thiện nguyện hoạt động tương tự CLB “Sẻ chia sự sống”. Số lượng thai phụ được tư vấn, từ bỏ ý định phá thai ở các cơ sở “chui” rất nhỏ so với con số thực tế, khi Thủ đô hiện có cả trăm phòng khám tư có thực hiện thủ thuật này.

Có phòng khám thực hiện 10 trường hợp/ngày. Nhân các con số lên, chúng ta sẽ phần nào hình dung được thực trạng nạo phá thai hiện nay. Nội dung này sẽ được đề cập cụ thể trong bài viết tiếp theo.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn