ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nan giải nước sạch (Bài 3): Đến 2020, 100% người dân được sử dụng nước sạch, bằng cách nào? 

VOVGT - Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước, để tỷ lệ dân cư được cấp nước sạch đạt 95% - 100%...

Hà Nội đã đặt ra mục tiêu cấp nước đến năm 2020 huy động mọi nguồn lực thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong các bài trước, Kênh VOV Giao thông đã phản ánh về tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt cục bộ tại một số các KĐT, khu dân cư mới của Hà Nội.

Nguyên nhân chủ yếu là do tốc độ gia tăng dân số nhanh hơn tốc độ phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng, trong khi đó, trữ lượng và chất lượng nước ngầm khai thác từ các nhà máy có sự sụt giảm qua nhiều năm.

>>> Nan giải nước sạch (Bài 1): Sống giữa Thủ đô, vẫn ngay ngáy lo thiếu nước

>>> Nan giải nước sạch (Bài 2): Nguồn cung nước vì sao gặp khó?

Theo Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội đặt ra mục tiêu đến năm 2020, toàn bộ 100% xã trên địa bàn thành phố Hà Nội được sử dụng nước sạch sinh hoạt. Để đạt được mục tiêu này, trong thời gian tới, thành phố sẽ cần phải làm gì?

Theo thông tin từ Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của Hà Nội, hiện nay, tỷ lệ cấp nước sạch khu vực đô thị đã đạt gần 100%, khu vực nông thôn đạt gần 52%; dự kiến đến hết năm 2018 sẽ đạt 55%, năm 2019 đạt 94% và năm 2020 đạt 100% số xã được dùng nước sạch.

PGS- TS Nguyễn Hồng Tiến - Tổng thư ký Hội cấp thoát nước Việt Nam cho biết, để thực hiện được mục tiêu đã đặt ra theo Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội cần phải chia ra thành nhiều khu vực với những tỷ lệ đáp ứng nước sạch khác nhau.

Trong đó, khu vực đô thị trung tâm từ vành đai 4 trở vào sẽ phải đạt tỷ lệ 100% người dân được dùng nước sạch nhưng đối với các đô thị vệ tinh như Sơn Tây, Đông Anh, Thường Tín… phải đạt tỷ lệ 90-95%.

Đây là một thách thức rất lớn, đòi hỏi sự quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để hoàn thành chỉ tiêu

Trong đó, cần tận dụng khai thác có hiệu quả các công trình hiện có để đảm bảo đầu tư nước và đẩy nhanh việc thực hiện các dự án cấp nước sạch theo định hướng giảm dần việc khai thác nguồn nước ngầm và tăng tỷ lệ khai thác nước mặt. Điều quan trọng để đảm bảo sử dụng nước bền vững, theo PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến thì cần coi nước là một nguồn tài nguyên quý, thì các nhà quản lý và người dân phải có thức tiết kiệm trong sử dụng:

“Sử dụng tiết kiệm nước có rất nhiều lơi ích, tăng hiệu quả của đầu tư, sử dụng nước tiết kiệm, đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho lâu dài… Trong điều chỉnh sắp tới, cần điều chỉnh lại nhu cầu sử dụng nước, đối với khu vực đô thị đặc biệt phải 150-189m3/ngày đêm nhưng có nơi sử dụng đến 200-220m3/ngày đêm, để quản lý không nên áp dụng những chỉ tiêu quá cao. Trong điều chỉnh định hướng chúng ta chỉ nói từ 120 lít/ng/gày để hướng tới trong tiết kiệm nguồn và tiết kiệm đầu tư”.

Đồng tình với quan điểm này, PGS-TS Trần Thị Hiền Hoa – Giảng viên bộ môn Cấp thoát nước, Khoa Kỹ thuật môi trường- Trường ĐH Xây dựng cho biết, mạng lưới cấp nước của Hà Nội hiện nay lớn và đồ sộ, được xây dựng qua nhiều giai đoạn nên các đường ống mới-cũ đan xen, dẫn đến tình trạng chất lượng đường ống kém không đảm bảo nên việc gây ra tình trạng thất thoát nước. Bởi vậy, trong công tác quản lý mạng lưới cấp nước cần hạn chế tình trạng rò rỉ và thất thoát nước, cũng như đảm bảo chất lượng nguồn nước. PGS-TS Trần Thị Hiền Hoa đưa ra 1 số giải pháp:

"Thứ nhất, lưu ý khâu vận hành, trạm xử lý cũng cần có kế hoạch vận hành và bảo dưỡng định kỳ. Thứ hai là quản lý mạng lưới cấp nước thì hạn chế rò rỉ và thất thoát. VD đầu tư trang thiết bị để kiểm soát các thông số kĩ thuật để kiểm tra lưu lượng, áp lực, và chất lượng trên mạng lưới và điều kiện về chất lượng nước an toàn và ngày càng được cải thiện hơn".

Với tình trạng nước ngầm bị ô nhiễm như hiện nay, bà Hoa cho rằng cũng cần có những biện pháp quản lý, kiểm soát bảo vệ nguồn nước khỏi sự nhiễm bẩn, cần xử lý nghiêm các trường hợp xả thải nước thải sản xuất, nước thải công nghiệm vào nguồn nước phục vụ cho cấp nước sinh hoạt. Đối với các dự án xây dựng nhà máy mới, chú trọng đến việc tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế và vận hành đúng quy trình để đảm bảo chất lượng nước và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Để thực hiện mục tiêu này, TP. Hà Nội có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới nhiều nhà máy nước, đường ống, hệ thống xử lý nước sạch

Hiện nay, Hà Nội đang có nhà máy nước sông Đà công suất 300 nghìn m3/ngày dự kiến tăng lên 600 nghìn và 1,2 triệu m3/ngày theo từng giai đoạn. Bên cạnh đó, hiện thành phố cũng đang xây dựng nhà máy nước sông Đuống và nhà máy nước sông Hồng để đảm bảo trữ lượng nước cung cấp cho người dân trong thời gian tới.

Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cung cấp đầy đủ cho người dân tại các khu vực của đô thị, ngoài việc đảm bảo nguồn cung nước sinh hoạt, thì cũng cần có sự điều phối linh hoạt việc cung cấp nước giữa các nhà máy cho các khu vực khác nhau.

Phóng viên Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Phạm Tuấn Hùng- Phó Trưởng bộ môn Cấp thoát nước- Khoa Kỹ thuật Môi trường, Trường đại học xây dựng trong công tác quản lý, điều phối nước sinh hoạt trong đô thị. 

PV: Thưa PGS-TS Phạm Tuấn Hùng, để Hà Nội có thể đạt mục tiêu người dân thủ đô có thể được sử dụng nước sạch vào năm 2020, theo ông, Hà Nội cần phải thực hiện những giải pháp gì?

PGS-TS Phạm Tuấn Hùng: Các quy hoạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo định hướng đến năm 2020 phấn đấu 90-100% người dân được sử dụng nước sạch. Tôi nghĩ có rất nhiều khó khăn nên cần phải tập trung nhiều giải pháp để thực hiện.

Đấy là phát triển các mạng lưới đường ống cấp nước, mạng lưới từ các tuyến truyền tải, đến tuyến phân phối và đặc biệt các tuyến dịch vụ. Vì việc xây dựng các nhà máy nước chỉ chiếm một phần kinh phí nhỏ trong các dự án. Việc xây dựng các tuyến ống chiếm tỷ lệ nhiều hơn.

Hiện nay mạng lưới cấp nước đủ để cho tất cả người dân tiếp cận với nguồn nước sạch thì mới tập trung ở trong khu vực một số quận.Ngoài các quận nội thành ra còn có các quận mới của Hà Nội. Các quận đó được phát triển nhiều hệ thống mạng lưới. Còn xa hơn nữa đến các khu vực ven đô đang thực sự khó khăn.

Để đạt được mục tiêu này ngoài việc xây dựng các nhà máy cấp nước, cũng như là cải tạo nâng cấp các trạm bơm tăng áp ở trên hệ thống cấp nước, thì cần chú trọng đến hoạt động đầu tư để phát triển mạng lưới cấp nước

Một trong những giải pháp là sử dụng công nghệ thông minh để điều chỉnh linh hoạt cấp nước là tăng cường các điểm, các số để giám sát các thông số chính của hoạt động cấp nước như lưu lượng, áp lực để phân bổ lượng nước cấp từ mỗi nhà máy để phân bổ điều tiết dẫn dòng nguồn nước từng khu vực, tránh trường hợp có nhà máy thừa nước nhưng có khu vực lại thiếu nước chỉ do công tác điều tiết chưa hợp lý khi chưa có sự tương hỗ qua lại thông qua việc điều chỉnh biên giới cấp nước

PV: Rõ ràng, ngoài việc chuẩn bị nguồn cung nước đầy đủ thì cần sử dụng công nghệ thông minh vào để quản lý. Chúng ta cần những điều kiện gì để có thể sử dụng công nghệ thông minh để quản lý nước sinh hoạt thưa ông?

PGS-TS Phạm Tuấn Hùng: Thứ nhất là vấn đề pháp lý. Hiện nay các công ty cấp nước đang thực hiện cổ phần hóa rồi và đang thoái vốn. Chúng ta đang kêu gọi nhà đầu tư để đầu tư vào lĩnh vực cấp nước này.

Như chúng ta đã biết có những nhà đàu tư đã đầu tư vào xây dựng nhà máy nước sông Đà, sông Đuống,… đấy không phải là các doanh nghiệp Nhà nước. Do vậy cần có những quy định để yêu cầu các nhà đầu tư này điều phối về việc cấp nước, tránh trường hợp không muốn chia sẻ đối với các công ty cấp nước khác.

Cái thứ 2, để thực hiện cái này trên thực tế thì cần có hệ thống cơ sở hạ tầng là các thiết bị đo, lắp đặt trên mạng lưới cấp nước. Và các thiết bị đo này sẽ gửi được các tín hiệu về các trung tâm điều phối, căn cứ trên tình trạng tiêu thụ nước cụ thể trên từng khu vực, các trung tâm điều phối này có thể yêu cầu các nhà máy nước thuộc các công ty khác nhau thực hiện việc điều tiết các trạm bơm đặc biệt là các van biên nằm ở biên giới các khu vực cấp nước.

Theo tôi đây là một trong những giải pháp giúp cho tất cả các khu vực ở trong thành phố không bị gián đoạn trong việc cấp nước.

PV: Vâng xin cám ơn ông!

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và cần thiết đối với con người. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, sử dụng, nguồn nước ngầm đang dần bị suy giảm và ô nhiễm. Bởi vậy, để giải quyết bài toán cung cấp nước sạch cho người dân đô thị hiện nay cần có sự phối hợp giữa các ngành khác nhau, trong đó có việc kiểm soát tốc độ gia tăng dân số, đô thị hóa đất đai đi kèm với sự phát triển hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là hạ tầng cấp thoát nước.

Song song với việc đầu tư với việc đầu tư xây dựng các nhà máy nước cũng cần có những biện pháp siết chặt công tác quản lý mạng lưới cung cấp nước, hạn chế tình trạng thất thoát, rò rỉ và không đảm bảo chất lượng. Điều quan trọng, mỗi người dân thủ đô cũng cần có ý thức trong việc sử dụng tiết kiệm nước và bảo vệ nguồn nước để tài nguyên nước được sử dụng bền vững cho hôm nay và mai sau.

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
26°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
30°С
Vũng Tàu
27,5°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn