ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nan giải nước sạch (Bài 2): Nguồn cung nước vì sao gặp khó? 

VOVGT-Thiếu nước sinh hoạt là câu chuyện diễn ra nhiều năm qua tại Hà Nội, vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguồn cung nước sạch sinh hoạt gặp khó...

Băng rôn đòi nước sạch vẫn căng đỏ KĐT Thanh Hà Cienco 5 ở Xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Ảnh: Báo Gia đình)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Như Kênh VOV Giao thông đã đề cập trong bài trước, thiếu nước sinh hoạt là câu chuyện diễn ra nhiều năm qua tại Hà Nội, có những khu vực bị thiếu nước kinh niên, trong khi một số khu vực, chất lượng nước không đạt tiêu chuẩn, người dân phải sử dụng nước giếng để sinh hoạt hay đi mua nước bình để ăn…

>>> Nan giải nước sạch (Bài 1): Sống giữa Thủ đô, vẫn ngay ngáy lo thiếu nước

Tình trạng một số KĐT, khu chung cư thiếu nước sinh hoạt không chỉ xảy ra tại khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, KĐT Thanh Hà Cienco 5 ở Xã Cự Khê, huyện Thanh Oai… mà còn xảy ra ngay tại các các khu đô thị mới Định Công (quận Hoàng Mai), khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì).

Những ngày đầu tháng 5 vừa qua, hàng nghìn cư dân ở khu đô thị Mulberry Lane và TSQ Euroland (quận Hà Đông) bị thiếu nước sạch sinh hoạt, phải nhờ đến xe téc chở nước.

Trả lời báo chí bằng văn bản, Sở xây dựng cho rằng, tình trạng thiếu nước cục bộ là do sự cố do đường ống truyền dẫn nước sạch sông Đà (tuyến số 1) bị rò rỉ tại Km 23 Đại lộ Thăng Long và nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao do thời tiết nắng nóng.

Một số chuyên gia cho rằng, nguyên nhân căn bản của tình trạng một số khu vực thiếu nước sinh hoạt là do tốc độ tăng dân số quá nhanh, trong khi hệ thống hạ tầng cấp thoát nước không theo kịp. Sự xuất hiện của hàng loạt các chung cư cao tầng ở các khu vực cuối nguồn, khu vực có địa hình cao khiến việc cung cấp nước sạch gặp khó.

Bà Bùi Thị An- Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng phân tích:

“Nhu cầu đòi hỏi nước sạch là chính đáng tuy nhiên đối với Hà nội mật độ dân số rất nhanh. Có cái mâu thuẫn như vậy, tức là không chỉ những người cố định ở Hà nội mà còn có những người vãng lai. Hà Nội mật độ dân cư tăng vùn vùn cho nên cái hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng. Cầu nhiều hơn cung, mà cung nhiều khi không đến nơi đến chốn. Đặt ra mục tiêu là trên 7 triệu người nhưng mật độ tăng lên vùn vụt, ngoài ý muốn”.

Đơn cử như tại quận Hà Đông hiện đang tập trung hơn 150 tòa nhà cao tầng với hàng trăm đến vài nghìn hộ dân.

Nếu tất cả các tòa nhà này đủ người dân về sinh sống cùng với các tòa nhà khác đi vào hoạt động thì tổng nhu cầu về nước sạch vào khoảng 150 nghìn m3/ngày đêm.

Đa phần nước sinh hoạt cung cấp cho người dân Hà Nội được lấy từ nguồn nước ngầm 

Trong khi đó, Công ty TNHH nước sạch Hà Đông đơn vị cung cấp nước cho người dân sống tại quận Hà Đông, một phần quận Nam Từ Liêm, huyện Thanh Oai, Hoài Đức, Phú Xuyên hiện cung cấp khoảng 110 nghìn m3 nước/ ngày đêm sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân, ngay cả khi dự án xây dựng trạm cấp nước Dương Nội, với công suất 30 nghìn m3/ngày đêm.

Bên cạnh đó, hiện nay, đa phần nước sinh hoạt cung cấp cho người dân Hà Nội được lấy từ nguồn nước ngầm. Theo số liệu thống kê, hiện nay khu vực đô thị HN (12 quận) có 14 nhà máy sử dụng nước ngầm và 17 trạm cung cấp nước cục bộ.

Trong đó, Công ty TNHH 1 thành viên nước sạch Hà Nội cung cấp khoảng 630 nghìn m3/ngày đêm và có tới 550 nghìn m3/ngày đêm được lấy từ nguồn nước ngầm. Còn Cty TNHH 1 thành viên nước sạch Hà Đông, sử dụng 62 nghìn m3/ngày đêm từ nguồn nước ngầm, chiếm 64% sản lượng.

Thực tế cho thấy, qua nhiều năm khai thác, các nhà máy nước đã bộc lộ những nhược điểm về sự suy thoái các giếng khai thác, dẫn đến suy giảm về trữ lượng. Mặt khác, với sự biến đổi khí hậu, ô nhiễm nguồn nước kết hợp với nguy cơ sụt lún địa tầng của thành phố hoặc việc bổ cập cho nước hạn chế, cho nên lượng nước ngầm, tài nguyên nước bị suy giảm.

Trong khi đó hiện nay, Hà Nội chưa xây dựng được hệ thống thu gom nước mưa để tận dụng phục vụ sinh hoạt của người dân. PGS-TS Nguyễn Thế Chinh- Viện trưởng Viện chiến lược chính sách môi trường cho biết:

“Thực tế mà nói, trong 1 thời gian dài, chúng ta chưa thực hiện quy hoạch một cách đầy đủ trong hệ thống nước Ai cũng thừa nhận là hiện nay Hà Nội chưa quy hoạch được 2 hệ thống, hệ thống nước thải và hệ thống thu gom nước mưa, thực chất là nước tràn mặt để về xử lý riêng”

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng, tình trạng người dân thiếu ý thức tiết kiệm nước trong quá trình sử dụng hàng ngày cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến cho nguồn cung nước sinh hoạt gặp khó.

Bởi vậy, thay đổi ý thức và thói quen của người dân trong việc sử dụng nước là điều kiện quan trọng để hạn chế phần nào thiếu hụt nguồn cung nước.

Tình trạng người dân thiếu ý thức tiết kiệm nước sử dụng hàng ngày cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến cho nguồn cung nước sinh hoạt gặp khó

Nhằm tìm hiểu rõ hơn về thực trạng nguồn cung nước sinh hoạt của Hà Nội hiện nay và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguồn cung nước bị thiếu hụt tại một số khu vực. Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến- Tổng thư ký Hội cấp thoát nước Việt Nam.

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về thực trạng nước sinh hoạt của Hà Nội hiện nay, liệu Hà Nội có bị thiếu nước sinh hoạt như thời gian qua?

PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến: Nói về thủ đô Hà Nội có thiếu nước sinh hoạt hay không, người ta phải dựa trên nhiều yếu tố để đánh giá. Đối với những năm nắng nóng, hạn hán kéo dài, tình trạng thiếu nước cũng có thể xảy ra. Thứ hai là các nhà máy không cung cấp đủ và nhu cầu lớn thì cũng có khả năng thiếu nước.

Tuy nhiên trong vòng 1-2 năm gần đây, nguồn cung nước cho Hà Nội đã có những đảm bảo nhất định. Bởi vì Hà Nội hiện nay đã có những nhà máy đưa vào hoạt động và công suất đã được nâng lên. Cho đến thời điểm này, riêng đối với khu vực đô thị, tổng công suất của các nhà máy nước đạt trên 915 nghìn m3/ngày đêm. Trong đó nguồn nước ngầm khoảng 630 m3/ngày đêm, còn nguồn nước sông Đà cấp thêm khoảng 300 nghìn m3.

Việc cung cấp nước sạch cho khu vực dân cư của 12 quận nội thành khoảng 3,2 triệu m3, đến thời điểm này là tương đối đảm bảo. Riêng đối với khu vực nông thôn của Hà Nôi, (17 huyện trên 4 triệu 3 trăm nghìn người),năm 2017 nước sạch đã cung cấp được khoang 50% dân số.

Tính đến t6/2016 có khoảng trên 400 nghìn hộ dân được cung cấp nước sạch từ công trình cấp nước…. Tóm lại việc cung cấp nước cho Hà Nội hiện nay đang đảm bảo theo hướng cung cấp nước đủ cho người dân.

PV: Thưa ông, tỷ lệ thất thoát nước của Hà Nội có phải là 1 trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến nguồn cung nước sinh hoạt .

PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến: Tỷ lệ thất thoát nước hệ thống có những nơi họ chỉ có 6-7% nhưng trung bình cả nước 22-25% nhưng có những địa phương có tỷ lệ thất thoát nước cao như Gia Lai, Quảng Bình

Một là hệ thống đó được đầu tư lâu đời cho nên hệ thống đó chưa được đầu tư cải tạo nâng cấp, đấy là 1 nguyên nhân.

Nguyên nhân thứ 2 do cả tiết kiệm sử dụng nước.

Nguyên nhân thứ 3 là thiếu vốn để nâng cấp, cải tạo

PV: Thực tế thời gian qua, tại 1 số KĐT mới hay khu dân cư vẫn xảy ra tình trạng thiếu nước và chất lượng nước không đảm bảo. Ông có bình luận gì về điều này?

PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến: Tôi cho rằng các khu vực ĐT mới của Hà Nội hay 1 số khu chung cư mua nước từ các công ty nước, xí nghiệp nước, mua qua hệ thống cấp nước tập trung, mua tổng sau đó bán lẻ về bể chứa nước của chung cư đó.

Trong trường hợp các KĐT mua nước trực tiếp từ công ty cấp nước Hà Nội or bên sông Đà cung cấp thì hiện tượng thiếu và chất lượng không đảm bảo thì hầu như ít xảy ra. Nhưng trong trường hợp mua qua đồng hồ tổng sau đó bơm lên trên bể mái thì có nhiều khu bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo quy chuẩn và có thể bị thiếu nước.

Từ năm 2016 trở về trước có tình trạng thiếu nước nhưng thời gian trở lại đây, nhiều KĐT đã được cung cấp nước trực tiếp từ các công ty nước của HN và công ty Sông Đà nên nước đảm bảo hơn.

Về cấp nước cho đô thị của Hà Nội chủ yếu vẫn do nước ngầm là chính. Một số giếng hiện nay đang khai thác như ở quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hà Đông thì hiện nay vẫn có hàm lượng mangan cao, hay ôm nhiễm, 1 số nơi chưa đảm bảo chất lượng hoặc có một số nơi bị nhiễm bẩn bởi nước thải.

PV: Vâng xin cám ơn ông!

Theo thống kê, hiện nay 4 đơn vị cung cấp nước sạch chính cho khu vực đô thị của Hà Nội thông qua hệ thống nước tập trung đã đáp ứng được nhu cầu cho hơn 5,2 triệu người.

Trong khi đó, hiện nay dân số của thành phố hơn 7,6 triệu người, trong đó tốc độ tăng dân số tại khu vực đô thị có tốc độ tăng nhanh sự gia tăng của hệ thống hạ tầng cấp nước gây khó khăn cho nguồn cung nước sach sinh hoạt.

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020, 100% cư dân tại các quận nội thành được sử dụng nước sạch sinh hoạt. Để thực hiện mục tiêu này, Hà Nội cần có những giải pháp gì?

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
26°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
30°С
Vũng Tàu
27,5°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn