ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mất an toàn từ những công trình xây dựng (Bài 1): Hiểm họa chết người với người đi đường 

VOVGT - Trong những tháng gần đây, TP. Hà Nội liên tục xảy ra hàng loạt sự cố liên quan đến vấn đề an toàn tại các công trình xây dựng...

Trong thời gian gần đây, những vụ tai nạn từ liên quan tới các công trình đang xây dựng khiến người dân không khỏi lo lắng

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra hàng loạt sự cố liên quan đến vấn đề an toàn tại các công trình xây dựng, trong đó, có nhiều công trình nằm sát đường giao thông. Điều đáng nói, khi những vụ tai nạn không may xảy ra, người dân không biết kêu ai khi trách nhiệm được “đá bóng” giữa nhiều cơ quan.

Theo khảo sát của phóng viên kênh VOVGT, chiều ngày 7/10, trên đường Nguyễn Tuân, Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân…có nhiều cẩu tháp tại các công trình xây dựng hoạt động liên tục, vươn dài ra phía đường giao thông, tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn.

Nhiều người dân, người tham gia giao thông sống gần khu vực này không tránh khỏi những e ngại, lo lắng nếu phải đi lại dưới khu vực này. Bạn Nguyễn Thị Thanh, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ:

“Cái kia đi qua cũng có cảm giác hơi sợ sợ một tý. Nhiều lúc nó cũng chìa ra nên em cũng có cảm giác mất an toàn. Cảm giác mất an toàn, mất nguy hiểm không dám ra ngoài đường, không dám đi qua các công trình luôn”.

Những lo ngại của bạn Thanh hay của nhiều người tham gia giao thông không phải là không có lý do, vì vào tháng 1/2018,xảy ra vụ sập giàn giáo tại công trường xây dựng tại đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội khiến 3 người tử vong và 3 người bị thương nặng.

Thanh sắt từ tòa nhà rơi xuống đường khiến 1 người phụ nữ tử vong và 1 người khác bị thương

Gần đây nhất, tối ngày 27/9 vừa qua, công trình xây dựng do nằm trên đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội (chủ đầu tư công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai) đã rơi một thanh sắt từ tầng 16 vào người đi đường khiến một phụ nữ tử vong và 1 một người bị thương.

Vụ tai nạn đã làm gia tăng thêm nỗi lo lắng của những người thường phải đi qua tuyến đường Lê Văn Lương. Bạn Hoàng Thị Mai, sinh viên đại học quê ở Bắc Giang không tránh khỏi e ngại khi thường xuyên phải đi bộ gần những công trình đang xây dựng trên địa bàn quận Thanh Xuân:

“Bọn em hay đi trên đường Lê Văn Lương, đi bộ nhiều. Trước đây bọn em không sợ nhưng sau khi xảy ra vụ việc gần đây bọn em rất sợ. Em thấy 1 số tòa, giàn giáo họ làm cũng ghê thật, còn nhiều tòa họ làm cách xa, ngăn từ xa, hoặc có những biển báo cấm nên cũng rất an toàn. Thường rất quá cao, chông chênh, nếu không may đổ nếu đổ chắc chắn sẽ ra đường, như vậy mất an toàn đối với những công trình giao thông”.

Không chỉ tại khu vực quận Thanh Xuân mà tại nhiều khu vực khác, người dân cũng có chung cảm giác bất an khi đi dưới các công trình xây dựng. Như báo chí phản ánh gần đây, tại khu vực xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, cần cẩu trục tháp tại dự án Housinco Grand Tower (ô đất CT5 – Khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I ) cũng thường xuyên vươn ra giữa đường khiến nhiều phương tiện đi lại trên đường vành đai 3 và khu vực đường Nguyễn Xiển luôn cảm thấy bất an, hay dự án King Palace 108 Nguyễn Trãi (Hà Nội), tháp cẩu vươn dài qua đường Nguyễn Trãi, treo lơ lửng là những khối bê tông nặng hàng chục tấn.

Bên cạnh người tham gia giao thông, những người dân sống xung quanh các công trình xây dựng nhà cao tầng cũng luôn có cảm giác bất an, lo sợ cac cẩu tháp có thể sập bất cứ lúc nào. Trên tuyến đường Chiến Thắng, quận Hà Đông, cẩu tháp của công trình Khoa Đào tạo quốc tế thuộc Học viện an ninh “vắt vẻo” trên nóc của nhiều nhà dân lân cận. Một người dân giấu tên phản ánh:

“Thực ra nếu nói không lo lắng không phải, nhiều lúc mình không để ý, không nghĩ nhiều đến, nếu không may đổ xuống thì không biết thế nào.Nghĩ mà nếu giàn giáo rơi xuống thì cũng không thể đỡ nổi, cẩu tháp mà rơi xuống thì chả cái nào đỡ được, cái đấy nặng lắm và từ trên cao”.

Cùng chung nỗi lo lắng này, một người dân sống ngay cạnh công trình ở đường Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân cũng cho biết:

“Người ta vẫn làm ở ngay cạnh nhà lúc buổi đêm, cần cẩu nhiều khi cũng quay sang. Lúc đầu thì cũng sợ nhưng mà lúc sau thì quen rồi vì nhà mình ở đây.Mình nằm trong nhà, mình tưởng tượng nếu nó rơi một phát thì không biết mình chạy như thế nào. Nhưng mà dần dần rồi cũng quen, có sợ có sợ được mã. Mình có sợ thì cũng không có biện pháp nào để đề phòng. Một khi tai nạn xảy ra thì cũng không biết lúc nào để đề phòng”.

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, số lượng công trình xây dựng càng lớn, nhiều công trình còn nằm ngay sát mặt đường có thể xảy ra sự cố mất an toàn bất cứ lúc nào

Theo số liệu của Bộ Lao động, thương binh và xã hội năm 2017, trên toàn quốc đã xảy ra khoảng 7.750 vụ tai nạn lao động làm trên 7.900 người bị nạn và 648 người chết. Trong đó, số vụ tai nạn lao động và số người chết xảy ra trong lĩnh vực xây dựng chiếm tỷ lệ lớn nhất với gần 21%.

Tốc độ đô thị hóa càng cao, số lượng công trình xây dựng càng lớn. Tại Hà Nội, đặc biệt khu vực quận Thanh Xuân hiện có rất nhiều công trình xây dựng đang thi công, trong đó có nhiều công trình ngay sát mặt đường. Khu vực này có lượng có mật độ phương tiện, người tham gia giao thông đi lại rất cao nên bất kì sự cố mất an toàn nào xảy ra cũng có thể ảnh hưởng đến người đi đường.

Phân tích về tình trạng nhiều vụ tai nạn liên quan đến các công trình xây dựng, PGS Nguyễn Văn Hùng- Nguyên hiệu trưởng trường Đại học xây dựng Hà Nội cho rằng, Hà Nội có mật độ xây dựng cao, có nhiều công trình xây dựng khá sát nhau và sát khu dân cư.

Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư, nhà thầu chưa nghiêm túc thực hiện quy định về đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng. Một số chủ đầu tư, nhà thầu vì lợi ích kinh tế nên thực hiện công tác kiểm định các thiết bị máy móc còn sơ sài, công tác kiểm tra, giám sát còn thực hiện mang tính hình thức, chưa triệt để.

Đặc biệt, nhiều nhà thầu, để tiết kiệm chi phí nên đa phần sử dụng lao động nhân công theo thời vụ, không qua đào tạo chính thức nên trình độ nhận thức và ý thức trong việc chấp hành các quy trình thi công và quy định của người lao động còn hạn chế còn hạn chế. Song vấn đề quan trọng là các chủ đầu, nhà thầu chưa làm hết trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn lao động nói chung và an toàn cho người tham gia giao thông nói riêng. PGS Nguyễn Văn Hùng cho biết:

“Trong quá trình thi công phải có vật cảnh báo nhưng rõ ràng xây gần nhau rồi cũng có những công trình thi công gần đường đi thì cũng khó đảm bảo. Có những lúc thi công trong giờ cao điểm, người tham gia giao thông Hà nội người đi qua nhiều nhất, Trong lúc có người đi qua, trong bán kính của cẩu hoạt động thì người không đi qua hoặc phải có cảnh báo. Tuy nhiên nếu người thi công mà tinh ý, hoặc những chủ đầu tư biết tính vào thời gian nào mà người đi qua bên dưới ít hoặc khả năng xảy ra tai nạn ít nhất”.

Hiện nay, pháp luật đã có những quy định cụ thể như thế nào đối với vấn đề an toàn tại các công trình xây dựng cũng như những chế tài xử lý các trường hợp vi phạm như thế nào.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
27°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
26°С
Nha Trang
33°С
Vũng Tàu
27,7°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn