ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lật phà ở Tanzania: 224 người thiệt mạng 

VOVGT-Tanzania tuyên bố quốc tang ngày 23/9 khi những thi thể đầu tiên từ tai nạn chìm phà tại Hồ Victoria được chôn cất, trong khi số người chết tăng lên 224.

Tình nguyện viên tham gia cứu hộ phà bị chìm tại Tanzania.
Ảnh: Stephen Msengi.

Theo VOV, số ngượt thiệt mạng trong vụ chìm phà Tanzania đã lên tới tới 224. Nhiều người trong số các nạn nhân còn chưa xác định được danh tính. Những thi thể còn lại sẽ được chôn sau hoặc chờ người nhà đưa về tổ chức lễ tang riêng.

Ông Majaliwa cũng cho biết trong số những người thiệt mạng có 126 phụ nữ, 27 trẻ em. Chỉ có 41 người sống sót sau thảm hoạ.

Liên quan tới vụ việc này, Tổng thống Tanzania - John Magufuli tuyên bố 4 ngày lễ tang, đồng thời khẳng định cam kết điều tra rõ ràng vụ việc.

Lực lượng cứu hộ chiếc phà bị lật trên hồ Victoria đã được huy động tối đa, gồm cảnh sát, thợ lặn quân sự, cùng sự hỗ trợ của cả ngư dân quanh vùng, gấp rút tìm kiếm những người còn mất tích. Cho đến nay đã có 41 người được cứu và hiện sức khỏe vẫn trong tình trạng nguy kịch. Chiếc phà được cho là chở 400 người cùng nhiều hàng hóa vào thời điểm xảy ra tai nạn. Chở quá tải được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ lật phà.

Giới chức Tanzania cho biết, nhà chức trách sẽ mở cuộc điều tra chính thức về vụ tai nạn sau khi hoạt động cứu hộ kết thúc.

Ông John Mongela, một quan chức địa phương cho biết: “Chúng tôi đang đẩy mạnh nỗ lực giải cứu những người còn sống. Chúng tôi đã huy động các lực lượng chuyên nghiệp tới đây”.

Bộ trưởng Giao thông Isack Kamwelwe nói có 265 người ở trên phà khi nó gặp nạn, mặc dù phà chỉ có khả năng chở khoảng 100 hành khách. Điều tra ban đầu cho thấy sự cố xảy ra một phần do quá tải. “Chúng tôi đã bắt giữ tất cả những người liên quan đến vận hành và giám sát tàu .” – ông nói. Chiếc phà cũ còn chở cả hàng hóa vào thời điểm gặp tai nạn.

Hồ Victoria là hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi được bao quanh bởi Tanzania, Kenya và Uganda. Đây là nơi nhiều vụ tai nạn xảy ra. Nguyên nhân phần lớn là do tàu chở khách quá cũ và không được bảo dưỡng, thường xuyên chở quá tải.

Năm 1996, hơn 800 người thiệt mạng sau khi tàu hàng và hành khách MV Bukosa chìm trên hồ Victoria. 6 năm trước, 144 người chết và mất tích khi phà chở quá tải chìm ngoài đảo Zanbizar./.

Theo thông tin từ kênh truyền hình Tanzania TBC, số nạn nhân thiệt mạng đã lên tưới 207 người. Chia sẻ với báo chí, Charles Ngarima – một trong nhũng người sống sót cho biết, “Phà lật rất nhanh, chúng tôi bị phà đè lên. Tôi khá may mắn vì biết bơi, tuy nhiên, lúc đó, tôi chẳng biết mình đang bơi về đâu. Trong lúc bơi tới nơi an toàn, tôi bị các thanh kim loại cứa vào mặt và phía sau đầu…”

Trước đó vào tối 21/09, Tổng thống Tanzania John Magufuli đã ra lệnh bắt chủ chiếc phà chở khách cùng toàn bộ ban giám đốc để truy tố hình sự. Tanzania cũng tổ chức quốc tang 4 ngày để tưởng niệm các nạn nhân. Theo ước tính, có thể có hơn 300 người trên chiếc phà gặp nạn.

Hiện trường vụ lật phà khiến 224 người thiệt mạng. Ảnh: Getty/CNN

Công tác tìm kiếm thi thể vẫn tiếp tục diễn ra, những thi thể xác định được danh tính nhanh chóng bàn giao lại cho gia đình. Ảnh: CNN

Hình ảnh đau buồn của gia đình các nạn nhân... Ảnh: Reuters

---

Nhân viên an ninh Tanzania tiến hành chôn cất thi thể các hành khách trong vụ lật phà thảm khốc ở Hồ Victoria. Ảnh: AFP PHOTO / STRINGER

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32°С
TP. Hồ Chí Minh
34°С
TP. Hạ Long
28°С
Nha Trang
34°С
Vũng Tàu
32,8°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn