ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kon Tum: Những con đường của tuổi trẻ ở huyện nghèo Kon Plông 

VOVGT - Bằng sức trẻ, đoàn viên thanh niên Kon TUm đã bê tông hóa nhiều tuyến đường nông thôn giúp người dân đi lại thuận tiện

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Cách đây chưa lâu, cứ đến những tháng cao điểm mùa mưa là sinh hoạt và lao động sản xuất của người dân ở nhiều làng tại các xã, như Măng Bút, Ngọc Tem, Đăk Long… huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum lại rơi vào cảnh đình trệ.

Các hộ dân trong làng hầu như cửa đóng then cài, cả nhà ngồi bên đống lửa, hoạt động giao thương, lao động sản xuất đều tạm dừng. Anh A Nin, một người dân địa phương cho biết, nguyên nhân chính là do đường quá lầy thụt.

Nhiều làng bình thường đã phải đi đường bờ ruộng, mưa xuống càng không có đường để đi. Nay nhờ có đường của tuổi trẻ đã đỡ hơn nhiều:

“Ngày xưa lúc mà chưa có đường bê tông thì đường đi khó. Đường thì lầy rồi toàn là bùn. Nếu mà trời càng mưa thì mình đi không được. Nhờ có đoàn viên thanh niên tích cực làm đường giao thông nông thôn thì việc đi lại của bà con rất là thuận lợi”.

Thanh niên làng Kon Ke, xã Đăk Long làm đường giao thông nông thôn

Những con đường của tuổi trẻ ở Kon Plông, một trong 62 huyện nghèo của cả nước với trên 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số được hình thành gắn liền với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Được chính quyền hỗ trợ xi măng, đoàn viên thanh niên ở từng thôn làng tự khai thác cát, đá dưới suối rồi tổ chức thi công. Anh A Đruế, Bí thư Đoàn xã Đăk Long cho biết, địa bàn xã đồi núi chia cắt, đồng ruộng lầy thụt, việc tập kết vật liệu cũng như thi công hầu hết đều làm bằng sức người. Vất vả lắm nhưng đoàn viên thanh niên tham gia rất nhiệt tình:

“Tinh thần của các bạn đoàn viên thanh niên hưởng ứng nhiệt tình. Trong quá trình làm đường giao thông nông thôn để phục vụ lợi ích cho các buôn làng. Đoàn viên thanh niên là lực lượng trẻ, khỏe, năng động tham gia các hoạt động nặng, vận chuyển những vật liệu nặng. Trong hoạt động làm đường giao thông nông thôn thì các bạn đoàn viên thanh niên tham gia nhiều nhất”.

Duy trì liên tục nhiều năm nay, phong trào đoàn viên thanh niên tham gia làm đường giao thông nông thôn ở huyện nghèo Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hàng chục km đường nông thôn nối thôn làng, nhóm hộ với các tuyến đường liên thôn, liên xã đã khơi thông ách tắc trong việc đi lại của người dân, nhất là trong mùa mưa.

Có đường, có xe máy nông sản làm ra người dân vận chuyển ra xã, lên huyện bán mua một cách dễ dàng. Anh A Hoàn, Bí thư Huyện Đoàn Kon Plông tự hào, trong làm đường giao thông nông thôn, đoàn viên thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu của địa phương:

“Đoàn viên thanh niên thấy hiệu quả thiết thực về làm đường giao thông nông thôn. Đoàn viên thanh niên góp sức, góp công tham gia đổ bê tông. Một số tuyến đường nội thôn, liên thôn chưa có tiền để mà đầu tư đoàn viên thanh niên cũng cuốc để được xe máy đi rất là tốt. Bà con thấy được hiệu quả của việc làm đường rất là thuận lợi trong việc vận chuyển nông sản cũng như là các vật liệu khác”.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
29,7°С
TP. Hồ Chí Minh
34°С
TP. Hạ Long
32°С
Nha Trang
32,5°С
Vũng Tàu
30,6°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh