ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khởi nghiệp từ việc gia sư trực tuyến 

VOVGT - Một đơn vị công nghệ đã cho ra mắt ứng dụng có tên là Teacher Phone - gia sư trực tuyến với nhiều tiện ích.

Những người tiên phong

Với chương trình học ở bậc tiểu học hiện tại, nhiều bậc phụ huynh than phiền “rất chật vật mỗi lúc kèm con học bài”. Do không có kỹ năng sư phạm nên cha mẹ chỉ biết dạy con theo kinh nghiệm hoặc dùng kiến thức lỗi thời. Nhằm hỗ trợ và giúp đỡ học sinh trong việc tự học tại nhà, một đơn vị công nghệ đã cho ra mắt ứng dụng có tên là Teacher Phone - gia sư trực tuyến với nhiều tiện ích. Chia sẻ với chương trình về ý tưởng khởi nghiệp này, anh Nguyễn Đăng (Phó Giám đốc kinh doanh - Công ty cổ phần công nghiệp và truyền thông Việt Nam) cho biết, việc ra đời ứng dụng này xuất phát từ nhu cầu của chính bản thân anh, vì việc kèm con học thực sự quá khó, một phần do chương trình học bây giờ khác trước đây, bài tập khó hơn nhiều, phần nữa là do phụ huynh không có phương pháp truyền đạt, kỹ năng sư phạm.

Ứng dụng Teacher Phone - gia sư trực tuyến với nhiều tiện ích

Anh Nguyễn Đăng chia sẻ: “Tôi là Nguyễn Đăng, đến từ Công Ty Cổ Phần Công Nghiệp Và Truyền Thông Việt Nam – đơn vị đang phát triển mô hình “Gia sư trực tuyến” trên điện thoại thông minh. Hiện tôi đang giới thiệu ứng dụng “teacher phone” – một ứng dụng kết nối với người dùng có nhu cầu được gia sư ở bậc tuổi học với phụ huynh và gia sư. Nhất là lứa tuổi tiểu học, khi các con có nhu cầu hỏi bài mà phụ huynh không có nhà, các con có thể mở điện thoại để hỏi và giải đáp thắc mắc của mình”.

Ở Việt Nam, bên cạnh giáo dục truyền thống thì việc học tập trực tuyến bắt đầu phát triển để hỗ trợ cho học sinh và phụ huynh. Nếu gặp bài tập, tình huống khó, học sinh không cần chờ đợi gia sư tới giải đáp hoặc đến lớp hỏi thầy, cô giáo, thay vào đó, học sinh gọi điện qua ứng dụng phần mền gia sư trực tuyến để được tư vấn. Theo nhà cung cấp, đối tượng phục vụ chính mà ứng dụng này hướng đến là các bạn học sinh tiểu học và phụ huynh. Thay vì con phải gọi điện cho bố mẹ hoặc cô bác để nhờ giải các bài toán khó thì phụ huynh hoặc các bạn nhỏ có thể tìm đến Teacher Phone để giải quyết mọi vấn đề một cách đơn giản. Sự tương tác hai chiều này là sự khác biệt lớn nhất so với các dịch vụ gia sư online khác. Điều mà những nhà phát triển ứng dụng hi vọng đó là việc học trực tuyến sẽ ngày càng phổ biến hơn, góp phần giúp các học sinh có được kết quả học tập tốt và tiết kiệm thời gian cho các bậc phụ huynh. Chia sẻ về những hướng phát triển trong tương lai, anh Nguyễn Đăng cho biết thêm: “Triển khai ứng dụng này được một thời gian chúng tôi nhận được những phản hồi rất tích cực từ các bậc phụ huynh, các giáo viên và hiệu trưởng của các trường tiểu học. Chúng tôi mong mang được ứng dụng này đến với nhiều người, nhiều bậc phụ huynh nhất có thể để mang lại một giá trị, kiến thức. Chúng tôi cũng mong có thể được đầu tư thêm để mang ứng dụng đến nhiều người hơn để mang được kiến thức cho phụ huynh và các con”.

Chia sẻ với chương trình, đại diện đơn vị phát triển ứng dụng Teacher Phone cũng cho biết, giáo dục là nền tảng cho sự phát triển của mỗi quốc gia, việc cho ra đời ứng dụng này, nhà phát triển cũng mong muốn có được công cụ tiện ích, thân thiện và chi phí thấp nhất có thể để phục vụ nhu cầu học tập của học sinh và các bậc phụ huynh. Đồng thời, góp phần đưa ứng dụng công nghệ vào giáo dục để đem đến cơ hội học tập cho tất cả mọi người dân Việt Nam.

Cảm hứng khởi nghiệp

Đối với Vũ Minh Trí, ông từng trải qua 4 lần làm CEO tại các tập đoàn lớn và hiện đang là Tổng Giám đốc của Microsoft Việt Nam. Theo vị doanh nhân này, khi bắt đầu startup, chúng ta thường chỉ làm những điều đơn giản, không phức tạp. Nhưng kéo theo đó là tương lai các bạn phát triển không nhanh và startup đó mãi chỉ là một hình thức kinh doanh quy mô nhỏ. Vì vậy, cho dù các bạn khởi nghiệp như thế nào, các bạn phải “nghĩ lớn”:

Ông Vũ Minh Trí nói: “Tất cả những câu chuyện về khởi nghiệp mà chúng ta đã nghe trên báo chí hay mạng xã hội thời gian qua đều có những xuất phát điểm giống nhau. Điều quan trọng là nó có phát triển theo hướng tăng trưởng nhanh chóng, bất ngờ và chóng mặt hay không. Thường thì khi bắt đầu startup chúng ta làm những điều đơn giản, đỡ phức tạp. Nhưng kéo theo đó là tương lai các bạn phát triển không nhanh và đó mãi chỉ là một hình thức kinh doanh quy mô nhỏ. Vì vậy, cho dù các bạn khởi nghiệp như thế nào, các bạn phải “nghĩ lớn”. Nhưng có một nghịch lý là khi đó mình không có tiền, không có nguồn lực nên có suy nghĩ lớn thì cũng thành viển vông, không làm được. Nhưng các bạn đừng nghĩ nói về nguồn lực chỉ có nguồn lực của riêng chúng ta mà phải huy động hết nguồn lực từ những người có cùng chí hướng với ý tưởng của mình. Nếu các bạn tiếp cận theo cách đó thì các bạn sẽ thấy, ý tưởng càng lớn thì càng có nhiều người cùng ý tưởng, cùng sở thích để cùng tham gia với mình. Nếu “nghĩ nhỏ” thì chỉ có 1 mình làm”.

Ông Vũ Minh Trí còn cho rằng, lì lợm là điều mà chúng ta cần có khi khởi nghiệp. Tại sao vậy? Chúng ta lắng nghe tiếp những phân tích của vị doanh nhân này: “Đừng hy vọng khi các bạn làm starup up mà các bạn lại không gặp vấn đề. Vấn đề sẽ xảy ra hàng ngày, hàng giờ, hàng tuần. Lúc nào ý tưởng khởi nghiệp cũng có thể gặp khó khăn. Để vượt qua được những vấn đề đó, bạn phải học cách “tự làm”. Tự làm không phải là tự nhúng chân, nhúng tay vào làm. Mà nó có nghĩa là không có ai là chủ, là sếp của mình để giao việc cho mình. Mà tự mình phải biết DN mình phát triển như thế nào, bắt đầu ra sao để tự mình lên kế hoạch, tự mình lái nó đi đúng hướng, chứ không phải để người khác lái rồi mình ngồi theo sau. Nếu không có tính cách đó thì rất khó thành công. Lì lợm là điều mà các startup cần phải có vì khi khởi nghiệp, chắc chắn sẽ thất bại. Nhưng thất bại rồi bỏ cuộc, không lì lợm thì sẽ không thành công. Các bạn phải thất bại, thất bại và thất bại; thậm chí đó còn là một tiêu chí mới trong tất cả các startup hiện nay. Bởi khi các nhà đầu tư tìm đến startup, họ sẽ hỏi bạn đã thất bại bao nhiêu lần? Nếu bạn chưa từng thất bại, rất có thể khi họ đầu tư, họ lo ngại bạn sẽ thất bại”.

Sàn ý tưởng

Trước tiên, sẽ là ý tưởng khởi nghiệp của một sinh viên đến từ trường ại học Công nghệ Hà Nội: “Em là sinh viên đang học tại trường Đại học Công nghệ Hà Nội, em là Trần Minh Tuấn. Nhóm em xin giới thiệu hệ thống “Do it” – là hệ thống hỗ trợ kiểm tra lỗi chính tả và phát hiện sao chép. Đề tài chúng em nghiên cứu được 3 năm rồi và đã được triển khai ngay tại trong nhà trường nhằm mục đích phát hiện, đề xuất ra các đoạn văn có sao chép từ bên ngoài, cũng như là hỗ trợ chất lượng chính tả làm sao để sửa được toàn bộ lỗi chính tả trong đoạn văn. Chúng em cũng mong muốn được sự quan tâm của nhiều tổ chức hỗ trợ về mặt kỹ thuật để sản phẩm nhanh chóng đưa ra cộng đồng sử dụng sớm nhất”.

Tiếp theo là ý tưởng của một giảng viên đến từ trường Đại học Quốc gia Hà Nội, tuy đã ngoài 50 tuổi, nhưng PGS-TS Bạch Gia Dương vẫn đang ấp ủ một dự án startup về một hệ thống truyền năng lượng không dây ở khoảng cách gần: “Tôi mang đến sàn ý tưởng hôm nay hệ thống truyền năng lượng không dây ở khoảng cách gần, dùng dải sóng siêu cao tần. Ý tưởng này tôi muốn phát ra một chùm tia siêu cao tần, năng lượng lớn, công suất lớn để đưa đến trạm thu, trạm thu sẽ dùng antena, chỉnh lưu và biến thành năng lượng một chiều. Hệ thống này có thể dùng cho các thiết bị di động hay cả rô-bốt hoạt động trong những môi trường phức tạp mà con người không vào được, hay cao hơn nữa là áp dụng cho các thiết bị không người lái… Có thể hiểu nôm na là hệ thống này sẽ không sạc trực tiếp mà sẽ là sạc không dây. Tôi mong là các cơ quan, nhà quản lý hoặc nhà đầu tư có thể phối hợp được để tạo thành các sản phẩm có thể dùng trong dân sự, sinh hoạt.

Chương trình cũng sẽ bật mí với các bạn về nhu cầu của một nhà đầu tư trong lĩnh vực thiết kế trực tuyến: “Mình là Đinh Dùng, sản phẩm của mình là Designbold.com – đây là mộ mô hình thiết kế trực tuyến có tham vọng thay thế cho photoshop. Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được rất nhiều offers đến từ các đơn vị khác nhau cùng hợp tác và chúng tôi bắt đầu thấy được những cơ hội tại thị trường VN. Chúng tôi rất mong muốn tìm thêm những người thiết kế tốt để đưa ra những sản phẩm thiết kế tốt. Chúng tôi sẽ chia sẻ doanh thu, chi phí cho các bên để tạo ra một hệ sinh thái giúp kết nối người thiết kế và các chủ DN được tốt hơn”.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn