ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khởi nghiệp từ ngành thời trang 

VOVGT - Minh Anh và Kim Cúc – là đôi bạn thân với loạt thành tích đáng nể trong ngành thời trang Việt.

Những người tiên phong

Khởi nghiệp từ ngành thời trang

Trong thế giới thời trang luôn không thiếu những cặp bạn thân - những bộ đôi fashionista danh tiếng. Họ không chỉ là nguồn cảm hứng cho các tín đồ thời trang, mà còn là minh chứng rằng tình bạn vẫn luôn hiện hữu ở một thế giới vốn được xem là đầy hào nhoáng và đố kỵ như thời trang. Minh Anh và Kim Cúc – là đôi bạn thân như vậy, với loạt thành tích đáng nể trong ngành thời trang Việt.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Thiết kế và Thời trang London năm 2011, hai bạn trẻ Nguyễn Minh Anh và Nguyễn Bảo Kim Cúc quyết định đi làm ở một số công ty thời trang để học hỏi kinh nghiệm. Đầu năm 2013, hai nhà thiết kế trẻ tự xây dựng sản phẩm và ra mắt thương hiệu thời trang mang tên Wephobia. Giới hạn về nguồn vốn là một trong những khó khăn mà các nhà kinh doanh trẻ gặp phải. Tuy vậy, theo nhà thiết kế Minh Anh, người sáng lập Wephobia thì nguồn vốn có hạn cũng có nghĩa là mình phải nghiêm túc và có kế hoạch chắc chắn để đầu tư từng bước. Nhưng khó khăn đó chưa thấm vào đâu so với việc xây dựng kế hoạch tương lai dài hơi hơn cho thương hiệu chứ không dừng lại ở niềm đam mê cá nhân như lúc ban đầu.

 

Minh Anh (trái) và Kim Cúc - đôi bạn thân fashionista của Hà thành.

Minh Anh cho biết: “Khi mình có định hướng rồi thì khó khăn hiện tại đang đương đầu là việc phát triển sản phẩm, tức là định hướng nào cho mình để sản phẩm có một chỗ đứng dài lâu trong thị trường, nhất là khi thị trường thời trang bây giờ đang bị bão hòa. Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh cũng như thương hiệu khác trên thị trường. Làm sao để phát triển hoặc thay đổi để thứ nhất là có sự khác biệt, thứ hai là đáp ứng được nhu cầu cần và đủ của khách hàng để có một chỗ đứng lâu dài hơn”.

Minh Anh và Kim Cúc là bạn học cùng lớp tại trường Học viện thời trang London. Vì nhiều tương đồng trong cách học tập và làm việc nên chúng mình đã thân thiết hơn. Theo Minh Anh và Kim Cúc, khởi nghiệp trong ngành thời trang đang là một xu hướng chọn nghề của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tuy vậy, đây lại là ngành công nghiệp sáng tạo mang tính cạnh tranh rất cao.

Trong làn sóng khởi nghiệp, ước tính Việt Nam sẽ có khoảng 1 triệu doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động từ nay đến năm 2020. Riêng ngành may mặc và thời trang đang có nhiều cơ hội với tốc độ phát triển nhanh, đi đôi với việc phát triển ngành dệt may thì cơ hội cho các nhà khởi nghiệp thời trang cũng rất lớn. Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch, Tổng thư kí Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết: hiện nay chính sách dành cho ngành thời trang nói chung và khởi nghiệp thời trang nói riêng chưa cụ thể. Trong thời gian gần đây, nhà nước đã bước đầu quan tâm đến việc tạo điều kiện cho các doanh nhân trẻ khởi nghiệp: “Hiện nay giới khởi nghiệp đang rất trông chờ vào Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ - tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Đã gọi là doanh nghiệp khởi nghiệp thì họ gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm, thị trường. Cho nên phải có ưu đãi riêng biệt cho các doanh nghiệp khởi nghiệp như vấn đề tiếp cận vốn, lãi suất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân”.

Làn sóng khởi nghiệp thời trang cũng sôi sục không kém gì so với khởi nghiệp công nghệ hay những ngành nghề khác. Với nhiều cạnh tranh và áp lực, yếu tố quan trọng đầu tiên để giúp các bạn trẻ khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực thời trang chính là niềm đam mê với một con đường riêng, biết mở ra những cánh cửa mới để nuôi dưỡng đầu óc sáng tạo của mình.

Cảm hứng khởi nghiệp

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có những làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ khi xu hướng trong tương lai, khởi nghiệp sẽ đóng vai trò là động lực quan trọng cho việc phát triển kinh tế của các nước đang phát triển. Trong giai đoạn khởi nghiệp, quản trị nhân sự là hoạt động chức năng quan trọng có sự tác động lớn tới sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. với những hạn chế về nguồn lực, đặc biệt là hạn chế về nguồn lực tài chính, không ít doanh nghiệp hiện nay chưa thực sự quan tâm tới công tác quản trị nhân sự dẫn đến doanh nghiệp phát triển èo uột, hoặc phá sản.

Ông Lâm Minh Chánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại LMC nêu thực tế: “90% các bạn đang khởi nghiệp không có khái niệm quản trị nhân sự trong thời gian đầu. Bởi vì những người đó là những người chuyên môn. Họ giỏi về chuyên môn, họ có ý tưởng, họ lập ra một nhóm vài ba người có chuyên môn, hiện thực hóa ý tưởng, bán được hàng, sống sót trong thời gian đó. Các doanh nghiệp ấy họ không có khái niệm về quản trị nhân sự, họ chỉ bảo ban nhau cùng làm thôi và họ bị khó khăn về vấn đề tuyển dụng những người có đủ tầm vào làm việc, không có lương để tuyển dụng. Họ không hiểu để mà tạo động lực cho nhân viên và duy trì được nhân viên”.

Còn theo ông Lê Quân, Chủ tịch Diễn đàn Nhân sự Việt Nam HRLink.vn, tại nhiều doanh nghiệp hiện nay, việc quản trị nhân sự chủ yếu dựa trên kinh nghiệm và chủ quan cá nhân. Do giai đoạn khởi nghiệp thiếu nguồn lực tài chính nên doanh nghiệp chưa có sự hút và chưa giữ được nhân tài, chưa quan tâm đầu tư cho hệ thống và xây dựng văn hóa doanh nghiệp... Vì vậy, việc nâng cao chất lượng công tác quản trị nhân sự tại doanh nghiệp khởi nghiệp là yếu tố quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng đội ngũ nhân sự tốt, có năng lực, phù hợp với đường hướng phát triển của doanh nghiệp.

Ông Lê Quân nói: “Khi chúng ta đặt mục tiêu là chúng ta sẽ có một triệu doanh nghiệp, thì mục tiêu của chúng ta hiện nay là phải nhấn mạnh vào vấn đề là làm sao cho việc khởi nghiệp thành công thực sự, mà việc thành công đó phụ thuộc rất nhiều vào công tác nhân sự. Công tác nhân sự đó là năng lực của từng nhà lãnh đạo doanh nghiệp làm sao mình có thể có được đội ngũ nhân sự tốt và công tác quản lý nhân sự tốt để đảm bảo cho doanh nghiệp thành công, giảm tỷ lệ doanh nghiệp mà có khả năng phá sản trong 5 năm đầu. Chúng ta phát động về khởi nghiệp thì chúng tôi muốn khởi nghiệp đi vào thực chất nhiều hơn”.

Sàn ý tưởng

Trước tiên, sẽ là ý tưởng khởi nghiệp của Anh Nguyễn Ka Hai ở ấp Nhà Hội, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau cho biết: từ thực tế các thanh niên địa phương thường xuyên đi làm ăn xa, anh đã tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế và thu hút tập hợp thanh niên ở lại quê hương làm giàu để có thể áp dụng tại địa phương. Và khi được sự hỗ trợ vốn của tổ chức Đoàn và gia đình được 100 triệu đồng, anh đã xây dựng và triển khai mô hình tổ hợp tác nuôi tôm cua kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 90 đoàn viên, thanh niên ấp Nhà Hội. Anh Nguyễn Ka Hai chia sẻ: “Bản thân tôi ban đầu không có vốn để đầu tư tái tạo nuôi tôm, niều thanh niên cũng phải làm nhiều việc khác nhau để nuôi sống bản thân và gia đìn. Nhưng đến ngày hôm nay số lượng đoàn viên xây được nhà trên 500 triệu đã lên hơn chục anh em. Kế hoạch trong 10 năm, mình sẽ liên kết chia sẻ hợp tác giúp người khác là giúp mình, mình có đối tác thì sản phẩm mình được tiêu thụ nhiều. Mong muốn có sự hỗ trợ về vốn cho các thanh niên có hướng đi, có lộ trình rõ ràng để thanh niên nông thôn an tâm hơn trong quá trình lập nghiệp”.

Tiếp theo là ý tưởng khởi nghiệp của Cty Ngôi sao sáng – một Cty chuyên về gian hàng xe bán thực phẩm thức ăn nhanh lưu động bán thời gian. Theo ông Nguyễn Phú Quý, Giám đốc Công ty, Không tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ của ngân hàng nên không có vốn đầu tư công nghệ, cơ sở hạ tầng là một trong những khó khăn của Công ty khi khởi nghiệp cũng như để ý tưởng khởi nghiệp trở thành hiện thực. Ông Nguyễn Phú Quý cho biết những mong muốn tìm nhà đầu tư như sau: “Khó khăn hiện tại lớn nhất của mình là huy động nguồn vốn. Có những nguồn hỗ trợ của các cơ quan nhà nước trước mắt thì mình biết nhưng làm thế nào để tiếp cận được các nguồn vốn đó thì rất khó, vì có quá nhiều quy trình phức tạp trong đó.

Chương trình sẽ bật mí với các bạn về nhu cầu của một nhà đầu tư trong lĩnh vực giải pháp phiên dịch: “Mình là Đinh Khắc Tuấn – CEO của Expertrans toàn cầu, chúng tôi khởi nghiệp từ năm 2012, trong lĩnh vực phiên dịch thu âm, lồng tiếng cho các cty VN tại nước ngoài, nước ngoài tại VN và các cty VN muốn vươn ra toàn thế giới. Chúng tôi luôn mong muốn ứng viên tài năng, đối tác gia nhập công ty để giúp phát triển cty vươn ra thế giới, cùng nhau ứng dụng công nghệ sáng tạo, tôi nghĩ điều nay các bạn trẻ đều có, đặc biệt lag trong các lĩnh vực kinh doanh, công nghệ và có tư duy toàn cầu”.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn