ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khởi nghiệp từ mô hình thiết kế trực tuyến 

VOVGT - Startup DesignBold là một nền tảng giúp người dùng có thể tạo ra mọi nội dung hình ảnh từ bài post trên mạng xã hội...

Những người tiên phong

DesignBold – Công cụ thiết kế trực tuyến hữu hiệu

Startup DesignBold là một nền tảng giúp người dùng có thể tạo ra mọi nội dung hình ảnh từ bài post trên mạng xã hội đến cả những tài liệu in ấn dài nhiều trang mà không cần đến những phần mềm phức tạp như Illustrator, Photoshop... Trên thực tế việc sử dụng DesignBold để tạo ra các nội dung thiết kế khá đơn giản. Mọi thao tác đều có thể thực hiện bằng việc kéo thả, bấm đúp chuột để điều chỉnh. Mọi kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế đều không cần thiết và rất nhanh chóng có được sản phẩm. Theo CEO Đinh Viết Hùng, người sáng lập của DesignBold, ngoài vấn đề chất lượng thiết kế thì nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp hiện nay đó là nội dung của các thiết kế như từ ngữ hay thông điệp truyền đạt. Đây là điều mà DesignBold hướng đến: “DesignBold không dừng lại ở 1 công cụ thiết kế đồ họa thông thường, chúng tôi là nền tảng kết nối các Designer, Marketer, truyền thông xã hội tạo ra những đột phá và mới mẻ trong giao tiếp bằng hình ảnh (Visual Communication). Tôi nghĩ, tương lai của truyền thông chính là truyền thông cảm xúc, và hình ảnh là chất liệu của cảm xúc”.

DesignBold là nền tảng kết nối các Designer, Marketer, truyền thông xã hội tạo ra những đột phá và mới mẻ trong giao tiếp bằng hình ảnh

DesignBold trong tương lai cũng có thể học được những điều đơn giản trong thiết kế như màu sắc hay hình ảnh biểu trưng của doanh nghiệp. Như vậy nếu doanh nghiệp sử dụng Design Bold trong thiết kế, hệ thống sẽ nhận biết được họ làm trong ngành hàng nào, lúc đó sẽ gợi ý khách hàng những thiết kế hiệu quả nhất cho sản phẩm của họ. Thành công lớn nhất của Design Bold trong năm 2016 đó là trở thành quán quân của cuộc thi Creative Business Cup Việt Nam 2016. Đây là cuộc thi nằm trong khuôn khổ Vietnam Creative Festival, một dự án cộng đồng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành sáng tạo tại Việt Nam và tôn vinh sự Đổi mới và Tinh thần kinh doanh. Tuy nhiên, theo CEO Đinh Viết Hùng đây mới chỉ là những cố gắng ban đầu và trong tương lai Design Bold tiếp tục hướng đến mục tiêu cung cấp một ứng dụng có thể biến những điều phức tạp thành đơn giản trong việc thiết kế các ấn phẩm đẹp và in ấn chất lượng cao, tạo ra một cộng đồng kết nối các nhà thiết kế nhằm giúp họ gia tăng thu nhập: “Doanh nghiệp công nghệ thông tin nếu làm tốt doanh thu một ngày cả triệu đô chứ không chỉ mấy chục nghìn. Chúng tôi cũng không đặt nặng kế hoạch doanh thu. Và mục tiêu đi thi của chúng tôi không phải nhất định phải chiến thắng. Nếu thắng giải cũng chỉ là “small win” để động viên đồng đội, để mọi người có cơ hội để cọ xát với nhau, để nhà đầu tư góp ý phản biện từ đó Design Bold xây dựng sản phẩm hoàn thiện hơn”.

CEO Đinh Viết Hùng chia sẻ, công cụ thiết kế DesignBold giúp người sử dụng từ không chuyên đến chuyên nghiệp như người làm quảng cáo, nhân viên kinh doanh, blogger, doanh nhân có thể dễ dàng tự thiết kế các loại ấn phẩm. DesignBold.com có kho lưu trữ hơn 60 triệu tư liệu hình ảnh và các mẫu thiết kế phục vụ cho công tác đồ họa sử dụng trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, G+, Instagram…; sự kiện, thiệp mời, thư từ, tài liệu, blog, eBook và các ấn phẩm quảng cáo. Thông qua website này, DesignBold cũng giới thiệu một mô hình kinh doanh mới cho các nhà thiết kế tại Việt Nam và hướng đến thị trường quốc tế.

Cảm hứng khởi nghiệp

Các tài sản sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, thế nhưng, phần lớn doanh nghiệp lại không quan tâm bảo hộ loại tài sản này, nhất là đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thường có suy nghĩ khi nào làm "đủ ăn" thì mới xây dựng và bảo vệ thương hiệu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam chưa thể thành công.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Quốc Thịnh, Trưởng Bộ môn Quản trị Thương hiệu, Đại học Thương mại cho rằng, bất cứ doanh nghiệp nào cũng gặp khó khăn về tài chính, nguồn nhân lực, vì vậy phải lựa chọn cách đi cho phù hợp. Điều đầu tiên và quan trọng nhất đối với doanh nghiệp khởi nghiệp là xác lập quyền đối với tài sản sở hữu trí tuệ: "Ở nước ngoài, tại một số quốc gia như Mỹ và một số nước phát triển khác, việc đăng ký bảo hộ cho tài sản trí tuệ chi phí tương đối cao. Nhưng riêng tại Việt Nam, việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ với mức giá có thể nói rằng không ở bất cứ đâu rẻ như ở Việt Nam. Để đăng ký một nhãn hiệu chỉ mất tối đa 1 triệu 800 nghìn đồng. Đăng ký một sáng chế tương đương với 50 USD. Rõ ràng đây là một con số quá rẻ so với doanh nghiệp khởi nghiệp. Như vậy, chi phí không phải là vấn đề lớn."

Theo các chuyên gia, vấn đề đang khiến doanh nghiệp khởi nghiệp ở trong nước lúng túng là góc tiếp cận pháp lý đối với bảo hộ sở hữu trí tuệ, trường hợp nào doanh nghiệp khởi nghiệp nên xác lập bảo hộ sở hữu trí tuệ về phát minh hay sáng chế, ý tưởng, trường hợp nào chưa thể xác lập được. Ông Trần Lê Hồng, Chánh Văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, hiện nay ở các Sở Khoa học và Công nghệ địa phương, các Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa đều có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để tiếp cận và quản lý các vấn đề liên quan đến tài sản trí tuệ.

Ngoài ra, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đang xây dựng cơ chế hỗ trợ, tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp khởi nghiệp: "Trong thời gian tới, với mục tiêu tạo môi trường đầu tư cũng như môi trường cho hoạt động khởi nghiệp tốt hơn, Cục Sở hữu trí tuệ đang cố gắng tạo ra một cơ chế, địa chỉ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tìm đến để trao đổi, chia sẻ cùng các chuyên gia. Trước hết sẽ là các sự kiện do Cục tổ chức như các lớp đào tạo, tập huấn cho đến các hoạt động hỗ trợ, tư vấn trong và ngoài chương trình 68."

Với các chương trình của Bộ Khoa học và Công nghệ đang triển khai về phát triển tài sản trí tuệ, chắc chắn doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được hưởng lợi rất nhiều liên quan đến việc tư vấn về góc độ pháp lý, bảo hộ cho các đối tượng sở hữu trí tuệ. Quan trọng nhất là doanh nghiệp có quyết tâm hay không và nếu kiên trì chịu khó tìm hiểu cơ hội thành công sẽ cao hơn.

Sàn ý tưởng

Trước tiên, sẽ là ý tưởng startup của một doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử: “Tôi là Thắng hôm nay đến với Sàn ý tưởng, tôi đang có dự án xây dựng các sàn thương mại điện tử cho từng ngành hẹp, ví dụ như ngành thực phẩm, thời trang, nội thất hay điện tử; tích hợp với hệ thống quản lý bán hàng giúp cho các cửa hàng chủ động quản lý bán hàng offline trên cùng một hệ thống mà vẫn có thể phát triển các kênh bán hàng online cho khách hàng dễ lựa chọn các sản phẩm theo yêu cầu nhất định vào từng thời điểm. Trong phần mềm này, các đơn vị có thể lựa chọn việc quản lý tại các quầy hàng hoặc quản lý kho cũng như các tiện ích để có thể phát triển các kênh phân phối hiện đại. Mô hình bên tôi đang cần rất nhiều nguồn lực như kinh doanh, phát triển phần mềm, nội dung số. Hiện chúng tôi đang có kế hoạch tìm kiếm những đối tác cá nhân, tập thể để hoàn thiện bộ máy và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng”.

Tiếp theo là ý tưởng khởi nghiệp của anh Nguyễn Trung Kiên liên quan tới lĩnh vực in ấn theo công nghệ hoàn mới: “Tôi là Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1988, khi tham gia vào nhóm Maker Hanoi thì tôi đã cùng sáng tạo một hệ thống giáo dục về 3D, lập trình 3D, robot thông minh và chúng tôi đang thiết kế một chuỗi kinh doanh về công nghệ 3D về giáo dục. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc này còn rất chậm, đa phần là các công ty nhỏ lẻ hoặc startup nhỏ, chính phủ Việt Nam cũng chưa quan tâm nhiều đến lĩnh vực này. Điều quan trọng nhất mà chúng tôi đang cần đó là đầu tư về nguồn nhân lực, cung cấp cho ngành công nghiệp in 3D”.

Chương trình cũng sẽ bật mí với các bạn về nhu cầu của một nhà đầu tư trong lĩnh vực thiết kế các phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp: “Tôi tên là Huy, đến từ cty phần mềm EBR, chuyên về gia công phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, cũng như cung ứng nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tôi đang quan tâm đến các ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin. Hiện thôi thấy cũng có rất nhiều ý tưởng hay thì tôi đang tìm ý tưởng có tính đột phá, thực tiễn cao và tiềm năng để tiếp cận và có kế hoạch để giúp ý tưởng đó tốt hơn và đi vào thực tiễn”.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn