ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khởi nghiệp từ kinh doanh hàng Hồi giáo 

VOVGT - Khởi nghiệp của doanh nhân Sa Y Dah từ việc chọn trang phục Chăm Hồi giáo cho khách Malaysia.

Những người tiên phong - Khởi nghiệp từ kinh doanh hàng Hồi giáo

Chị Sa Y Dah sinh năm 1983 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong một gia đình người Chăm nghèo xuất thân từ vùng quê tỉnh An Giang. Trước khi trở thành một doanh nhân trong giới kinh doanh trang phục Chăm Hồi giáo, Sa Y Dah đã có thời gian làm đầu bếp một quán ăn người Hồi giáo Malaysia, rồi làm lễ tân cho một khách sạn nổi tiếng đất Sài Gòn. Khởi nghiệp của Sa Y Dah từ việc chọn trang phục Chăm Hồi giáo cho khách Malaysia. Năng khiếu về thời trang Chăm hồi giáo của chị được phát lộ. Đến năm 2010, chị Sa Y Dah chính thức vào nghề kinh doanh trang phục Chăm với việc nhận đơn đặt hàng 2.000 cái mũ đội làm lễ của đàn ông Hồi giáo. Sau đó, chị thuê quầy bán hàng nho nhỏ trong chợ Bến Thành chủ yếu bán vào ban đêm.

Doanh nhân Sa Y Dah

Không chỉ dừng lại ở sản phẩm mang tính truyền thống, chị Sa Y Dah còn tìm hiểu những loại hoa văn hiện đại để đưa vào từng sản phẩm của mình theo thị hiếu của khách hàng. Những sản phẩm do chị làm ra mẫu mã đa dạng và phong phú về chủng loại như: telekung – trang phục lễ của người Hồi giáo, mũ, quần áo, khăn, vải…Đứng trước hàng nghìn sản phẩm của chị khó có thể tìm thấy sự trùng lặp hoa văn, kiểu cách, bởi mỗi sản phẩm chị đều có sự sáng tạo và ngẫu hứng riêng nên được các cửa hàng, quầy sản phẩm lưu niệm chọn mua về bán cho khách trong và ngoài nước. Nhờ đó, nhiều khách hàng biết đến sản phẩm của chị, dần dần doanh thu ngày càng tăng lên. Có vốn kha khá, chị mua lại cửa hàng khang trang tại chợ Bến Thành và lấy tên là Abdul Aziz và Saedah. Ngoài ra chị Sa Y Dah còn sở hữu vài shop khác nữa.

Qua nhiều năm mở rộng việc sản xuất và kinh doanh, cửa hàng trang phục Chăm Abdul Aziz và Saedah đạt mức thu nhập bình quân mỗi năm gần cả tỷ đồng. Chị Sa Y Dah đã tạo công ăn việc làm cho 10 chị em, mỗi người thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng đồng một tháng. Khi công việc làm ăn thành đạt, chị Sa Y Dah đã tự bỏ tiền túi đi sang các nước Malaysia, Ấn Độ, Campuchia…tham gia hội chợ, triển lãm, quảng bá các sản phẩm thổ cẩm của mình, đồng thời học hỏi cách làm ăn. Từ đó, nhiều hợp đồng đã được kí kết trị giá hàng trăm triệu đồng. Chị Sa Y Dah cho biết: những năm gần đây, tình hình kinh tế gặp khó khăn, song với đức tính kiên trì, bền bỉ, chị luôn có những chiến lược cụ thể cho từng bước đi của mình từ lúc xây dựng dòng sản phẩm mới cũng như giữ vững, ổn định thị trường tiềm năng và mở rộng thêm thị trường mới. Do vậy, việc kinh doanh của gia đình chị luôn ổn định tăng trưởng, năm sau hơn năm trước: “Hiện ngoài phát triển thị trường nội địa, tôi đang có thị trường xuất khẩu ổn định tại Malaysia. Thời gian tới, tôi tiếp tục học hỏi, tìm hiểu để cho ra những dòng sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu khách hàng. Qua đây, mình có cơ hội phát huy, quảng bá sản phẩm truyền thống Chăm ở Việt Nam cho nhiều thị trường nước ngoài biết đến vừa tăng thu nhập vừa bảo tồn văn hóa dân tộc mình”.

Ngoài nghề kinh doanh trang phục truyền thống của người Hồi giáo, người Chăm tại Thành phố Hồ Chí Minh còn đầu tư mở nhà hàng Halal - chuyên bán các loại thực phẩm cho người Hồi giáo với hàng trăm món ăn ngon, thức uống đặc trưng của người Chăm. Chị Saroh chủ Quán ăn Halal 641 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh đã hơn 10 năm kinh doanh. Khách chủ yếu đến từ Campuchia, Malaysia, Indonesia, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Libi… Gia đình chị Sa Roh thu nhập mỗi tháng từ quán ăn trên dưới 100 triệu đồng.

“Các món ăn được du khách nước ngoài yêu thích như : cà ri dê, cà ri bò, tung-lò-mò, cơm nị, hủ tiếu xào Malaysia...Nhân viên phục vụ quán ăn chúng tôi còn phải thạo tiếng Anh, tiếng Malaysia…để giới thiệu cách chế biến, những gia vị để tạo ra các món ăn ngon, từ các loại rau củ quả đến nước chấm để du khách yên tâm khi đến đây. Và, mình cũng có cơ hội quảng bá nét đặc sắc của các món ăn truyền thống người Chăm Việt Nam”.

Theo ông Lý Du Sô, Trưởng Ban đại diện Cộng đồng Chăm Hồi giáo Thành phố Hồ Chí Minh, người Chăm tại Thành phố Hồ Chí Minh nhanh nhạy tận dụng cơ hội mở rộng giao thương nên nhiều người đã giàu: “Hiện nay, người Chăm Hồi giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh có mối quan hệ thân thiết với bà con Chăm, cộng đồng Hồi giáo quốc tế tạo những điều kiện thuận lợi kêu gọi, hợp tác hội nhập, góp phần xây dựng đất nước. Nguồn vốn của bà con ngoài vốn tự có, còn có nguồn vốn do thân nhân bà con nước ngoài, cộng đồng Hồi giáo ở nước ngoài hỗ trợ. Không những tạo việc làm trong cộng đồng mà còn nâng cao trình độ cho người lao động, giao lưu văn hóa, biết nhiều ngoại ngữ”.

Sự vươn lên trong kinh doanh của người Chăm tại Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội.

Cảm hứng khởi nghiệp

Một tin vui cho cộng đồng khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh đó là nếu gặp khó khăn về vốn và cơ chế thì sẽ được Sở Khoa học và Công nghệ thành phố hỗ trợ để khởi nghiệp vững vàng. Thông tin này vừa được đưa ra trong buổi công bố chương trình “Hỗ trợ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2017” vừa được Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Mức hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp tương ứng tối đa là 2 tỷ đồng cho mỗi dự án, thời gian hỗ trợ không quá 24 tháng. Đối tượng được nhận hỗ trợ là cá nhân, doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 5 năm trở lại đây, nay có dự án khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo mà chưa từng nhận được sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Tuy không giới hạn lĩnh vực xét hỗ trợ, nhưng ưu tiên xem xét hỗ trợ dự án thuộc các lĩnh vực: cơ khí – tự động hóa; hóa – hóa dược – nhựa – cao su; điện tử - công nghệ thông tin; chế biến tinh lương thực, thực phẩm và công nghệ sinh học… Các dự án được chọn hỗ trợ nhằm hướng tới việc phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển kinh tế tri thức, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh sớm trở thành thành phố thông minh, một trung tâm khoa học và công nghệ của cả nước và khu vực.

Đây là tin vui đối với những chủ dự án khởi nghiệp sáng tạo. Anh Đỗ Việt Linh, người ấp ủ nhiều dự án khởi nghiệp trong tương lai nói: “Mình cảm thấy Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển rất mạnh và trở thành một khu Starup rất lớn. Những người bạn của mình đầu tư từ nước ngoài về cũng phải thừa nhận điều này. Tuy nhiên, mình nghĩ những người trẻ ngoài sự giúp đỡ thì họ còn cần những động lực, những thử thách, ví dụ như những cuộc thi, thử thách thì họ mới tìm ra được điểm mạnh của họ để phát huy”.

Để có thể tham gia chương trình “Hỗ trợ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2017”, hồ sơ tuyển chọn sẽ được nhận từ ngày 1/1/2017, nộp trực tiếp tại Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, hoặc qua địa chỉ email Speedup@sihub.vn.

Sàn ý tưởng

Trước tiên, sẽ là ý tưởng khởi nghiệp của bạn Phạm Khánh Hòa – sáng lập viên của Cty Wisami – đơn vị vừa cho ra mắt một phần mềm trực tuyến giúp các công ty vừa và nhỏ tự động hóa thao tác hành chính nhân sự: “Tôi là Phạm Khánh Hòa – sáng lập viên của Cty Wisami – đơn vị vừa cho ra mắt một phần mềm trực tuyến giúp các công ty vừa và nhỏ tự động hóa thao tác hành chính nhân sự. Wisami đang mong muốn tìm các nhà đầu tư, các quỹ hỗ trợ được cho Wisami phát triển về mặt kinh doanh, đặc biệt trong mảng tiếp cận với các khách hàng là công ty”.

Một công ty khởi nghiệp khác cũng đang muốn tìm kiếm nhà đầu tư – đó là một doanh nghiệp startup về lĩnh vực Maketing tự động: “Tôi là Trần Minh Tú, đang là CEO của công ty AdMatic đơn vị phát triển nền tảng maketing tự động dựa trên công nghệ xử lý dữ liệu lớn và học máy giúp các nhà quảng cáo trực tuyến có được công cụ hỗ trợ tối đa cho quảng cáo trực tuyến hiệu quả, tiết kiệm 80% chi phí, với mong muốn không chỉ phát triển tại VN mà còn dẫn đầu tại Đông Nam Á. Chúng tôi mong có những nhà đầu tư có thể giúp sức để chúng tôi phát triển nhanh chóng hơn, cũng như đưa nền tảng của chúng tôi ra thị trường thế giới một cách hiệu quả hơn”.

Chương trình sẽ bật mí với các bạn về nhu cầu của một nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ Nano – đó là Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết – GĐ Cty CP Công nghệ mới Nhật Hải:

“Tôi là Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Giám đốc GĐ Cty CP Công nghệ mới Nhật Hải. Tôi mang đến Sàn ý tưởng này những sản phẩm mà công ty tôi mới sản xuất ra, đó là những sản phẩm về công nghệ nano, đặc biệt là một sản phẩm được sản xuất từ củ nghệ của Việt Nam được công nghệ nano ứng dụng vào để gia tăng giá trị sử dụng. Tôi rất mong muốn các doanh nghiệp, đặc biệt là những người nông dân sẽ cùng chung tay trong một quy trình để sản xuất sản phẩm này và thương mại hóa nó không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Thứ hai, chúng tôi rất cần các doanh nghiệp hợp tác trong chuỗi cung ứng, như là cung cấp máy móc, thiết bị đầu vào, hay những chất phụ trợ khác để giảm giá thành mà mang tới sản phẩm hữu ích, giá tốt nhất để mọi người có thể dùng được”.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn