ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khởi nghiệp từ giống hoa lan nghìn tỷ 

VOVGT - Phan Thanh Sang, SN 1984, hiện đang là ông chủ của trang trại hoa Lan Ysa Orchid Đà Lạt.

Những người tiên phong

Nông dân trẻ tự lai tạo những giống lan tiền tỷ

Phan Thanh Sang, SN 1984, hiện đang là ông chủ của trang trại hoa Lan Ysa Orchid Đà Lạt. Từ một cậu sinh viên mê mẩn vẻ đẹp những cánh hoa lan, Sang đã tìm tòi, nghiên cứu và lai được nhiều giống lan quý, có giá trị hàng tỷ đồng và tạo điều kiện cho nhiều lao động địa phương có việc làm ổn định.

Gia đình có nghề trồng rau xứ lạnh nhưng ngay từ khi còn nhỏ anh chỉ mê mẩn với những giỏ lan. Những ngày đầu khởi nghiệp tài sản duy nhất là 50 chậu phong Lan, không có vốn lớn anh phải buôn bán đủ các loại cây cảnh khác để có tiền đầu tư sản xuất. Năm 2007, anh đã đầu tư 200 triệu đồng để xây dựng phòng thí nghiệm nuôi cấy mô thực vật. Từ phòng thí nghiệm này anh Sang đã cho ra đời 100 loài Lan quý, trong đó có 10 loài Lan lần đầu tiên xuất hiện, có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, có màu sắc lạ, thậm chí có cả mùi hương. Anh Phan Thanh Sang chia sẻ về những bước đường khởi nghiệp đầu tiên của mình: “Thực sự đó làm niềm đam mê, ngay từ khi còn là học sinh cấp 2 thì tôi đã đam mê hoa Lan, khi đó còn trồng hoa lan bằng đất nữa, và trồng bằng đất vẫn sống. Nhưng khi mình đỗ đại học năm 2003 thì mình đã quyết định vừa học vừa làm để có những kinh nghiệm thực tế và qua đây cũng tích lũy được một chút vốn để khi ra trường có thể mở được phòng thí nghiệm để lai tạo giống. Như các bạn biết nguồn giống rất quan trọng mà đất nước chúng ta là đất nước nông nghiệp nên chúng ta phải làm chủ được nguồn giống”.

Anh Phan Thanh Sang chăm sóc vườn lan YSA Orchid.

Tính đến nay, vườn hoa của ông chủ trẻ Phan Thanh Sang có khoảng chục giống lan chủ lực. Mỗi giống lại có từ 20-80 cặp lai, trong mỗi cặp lai lại tạo ra nhiều giống mới nên số lượng rất nhiều, bao gồm các loại như lan hài hồng, hài trắng, lan Catleya, trúc lan, các loại phong lan rừng Việt Nam… Quá trình lai tạo các giống lan rất dài và gặp nhiều khó khăn. Một số giống lan mới ra đời, chưa quen với điều khí hậu bên ngoài, bị nhiễm bệnh… dẫn đến chết. Thế nên, cả quá trình từ khi cây nằm trong ống nghiệm, đưa ra ngoài chăm sóc đến khi ra hoa đều được chăm sóc theo từng giai đoạn phát triển, đặc biệt khi trồng trong nhà kính phải chú ý đến yếu tố nhiệt độ, độ ẩm để cây phát triển tốt.

Hiện nay, Sang là Phó Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt. Biết rõ những khó khăn của thanh niên khởi nghiệp, Phó chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chính sách hỗ trợ vốn, giống, vật nuôi cho nông dân làm giàu. Đặc biệt, cần có cơ chế ưu đãi kêu gọi doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nổi tiếng thế giới đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam, từ đó liên kết đào tạo, chuyển giao cho người dân học hỏi, phối hợp bao tiêu sản phẩm xuất khẩu. Bên cạnh đó, anh Sang còn phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Nông dân tỉnh và Hiệp Hội hoa tổ chức cho bà con nông dân, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên đến tham quan, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lập thân lập nghiệp với mong muốn sẽ góp phần nhỏ định hướng, lan tỏa niềm đam mê làm nông nghiệp sinh thái đến mọi người. Chị Phan Thị Chúc Quỳnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng đánh giá: “Qua mô hình của anh Phan Thanh Sang, trong những dịp tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hay giới thiệu các mô hình cho thanh niên trong hay ngoài tỉnh, thì chúng tôi cũng đến với mô hình của anh Phan Thanh Sang. Đây là một trong những mô hình vừa thân thiện mà vừa có độ tin cậy cao. Vì anh Sang là một trong những thanh niên rất nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm làm giàu và hiện tại qua mô hình này có khá nhiều mô hình thanh niên lập nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau”.

Với những thành tích đạt được, Phan Thanh Sang là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được tuyên dương vừa qua tại Hà Nội. Phan Thanh Sang cho biết, anh sẽ luôn cố gắng học tập, làm nhiều điều có ích, hiệu quả cho cộng đồng, xã hội tại địa phương.

Cảm hứng khởi nghiệp

Cũng như các nước trên thế giới, các doanh nghiệp khởi nghiệp của nước ta hầu hết đều xuất thân là học sinh, sinh viên, có ý tưởng kinh doanh từ khi còn rất trẻ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Thiện, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội thì những sinh viên mới ra trường, khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do kiến thức học trong trường khi áp dụng thực tế còn có khoảng cách rất xa. Thêm vào đó, kinh nghiệm trong quản trị doanh nghiệp, marketing, truyền thông, sản xuất sản phẩm...đều rất hạn chế. Ông Nguyễn Trọng Thiện cho rằng, để khởi nghiệp thành công trước tiên phải biết được nội lực của mình. Từ khi có ý tưởng đến khi thành lập một dự án cần chuẩn bị kế hoạch bài bản gồm: cơ sở, tiền đề để khởi nghiệp, chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp, bộ máy điều hành đảm bảo tinh gọn, nhưng hiệu quả. Tuy nhiên để doanh nghiệp khởi nghiệp đạt kết quả tốt rất cần hỗ trợ của nhà nước về vốn, thủ tục hành chính tinh gọn.

Ông Nguyễn Trọng Thiện nói: “Nhà nước cần cải thiện hơn nữa thủ tục hành chính bởi vì việc cấp phép hiện nay chúng ta vẫn gặp nhiều khúc mắc. Thứ nữa là cần tạo điều kiện về vốn. Chúng ta cần có những hỗ trợ khi mà một cá nhân, một hộ kinh doanh có dự án khả thi thì được bảo lãnh vay vốn tạo điều kiện về vốn một doanh nghiệp, một cá nhân bắt đầu khởi nghiệp thì vấn đề vốn là quan trọng, bởi không có vốn sẽ không có thiết bị, không có công nghệ nhà xưởng và không có tiền thuê công nhân. Do đó, cần ưu đãi về nguồn vốn, tạo điều kiện được tiếp cận các nguồn vốn, nhất là các nguồn vốn ưu đãi cho doanh nghiệp khởi nghiệp để kích thích các doanh nghiệp khởi nghiệp và kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài”.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: thời gian qua, Chính phủ có nhiều nỗ lực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và xây dựng chính sách hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp sau khi khởi nghiệp. Vấn đề đặt ra là sự phát triển của doanh nghiệp sau khi khởi nghiệp làm thế nào để quy mô lớn lên được, còn như tình trạng hiện nay, các doanh nghiệp sau khi khởi nghiệp rất dễ bị thu nhỏ dần về quy mô. Do đó, cần có chính sách hỗ trợ cả khi bắt đầu khởi nghiệp và sau khi khởi nghiệp. Chính phủ cần quan tâm đến sự kết nối giữa các doanh khởi nghiệp với nhau và với các nhà đầu tư để doanh nghiệp có điều kiện phát triển tốt nhất.

Bà Phạm Thị Thu Hằng nói: “Chúng tôi đang có kế hoạch, trước hết là phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp, các Ủy ban nhân dân các tỉnh xây dựng các kế hoạch để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên từng địa bàn cũng như trong cả nước. Thứ 2 sẽ tăng cường năng lực cho các hoạt động của các hiệp hội doanh nghiệp. Đồng thời, sẽ tiến hành nghiên cứu chi phí kinh doanh, so sánh với các nước trên thế giới để từ đó kiến nghị với Chính phủ về những giải pháp tiếp theo để tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển”.

Nước ta đang có thế hệ doanh nghiệp khởi nghiệp mới, trẻ trung, sôi nổi và quyết tâm trong việc hiện thực hóa những đam mê của họ với niềm tin kinh doanh. Tuy nhiên, để thành công thì những doanh nghiệp này ngoài việc trang bị kiến thức kinh doanh đầy đủ, hiểu biết về thị trường, mô hình quản trị kinh doanh, ý chí khởi nghiệp của bản thân…còn cần một môi trường - “bà đỡ” khởi nghiệp chuyên nghiệp và lành mạnh. Đó là, Nhà nước phải tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bảo đảm quyền tự do sáng tạo; có thể chế chuyên biệt, đặc thù hỗ trợ khởi nghiệp, để từ đó, hoành thành mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Sàn ý tưởng

Trước tiên, sẽ là ý tưởng khởi nghiệp của một nhóm bạn trẻ liên quan tới lĩnh vực du lịch thiện nguyện: “Mình là Nguyễn Thanh Hà đang làm bên tổ chức tình nguyện vì giáo dục VEO. Mình đang có ý tưởng khởi nghiệp là mang đến hình thức giáo dục phi chính quy đến cho các em nhỏ ở vùng cao để sau này các em nhỏ có thể tự sử dụng các kiến thức đó để phát triển du lịch địa phương. Mục đích cuối cùng mà VEO mang đến cho xã hội là có thể giúp đỡ cho những người yếu thế, những người nghèo ở các vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Hiện tại mình đã phát triển ở các khu vực miền núi phía Bắc và sắp tới mình rất cần các nhà đầu tư có thể hỗ trợ bên mình phát triển ở khu vực miền Trung”.

Tiếp theo là ý tưởng khởi nghiệp của một bạn trẻ về một ứng dụng cắt ảnh từ videoclip - ứng dụng có tên là Shutta: “Mình là Hoàng Việt, app của mình là Shutta - ứng dụng giúp các bạn lấy hình từ một đoạn video. Bình thường nếu có một clip có nhiều cảnh hành động nhanh thì việc bạn lấy một khung hình sẽ rất khó khăn, sẽ phải xài máy rất xịn, chụp với tốc độ cao. Với ứng dụng này sẽ cung cấp một tone để lấy được khung hình mong muốn. Thoáng qua thì mọi người nghĩ tụi mình hướng tới đối tượng là VĐV thể thao, mạo hiểm. Nhưng thực tế, theo thống kê của mình đối tượng người dùng không hề giới hạn và mọi người đều có thể có tài khoản Shutta. Tụi mình đang tìm kiếm những nhà đầu tư về tài chính và những hệ sinh thái phù hợp với hướng phát triển của tụi mình”.

Chương trình sẽ bật mí với các bạn về nhu cầu của một nhà đầu tư đến từ tập đoàn FPT. Ông Trần Hữu Đức, Giám đốc của Quỹ đầu tư mạo hiểm FPT cho biết: “Để hỗ trợ hơn nữa cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, chúng tôi cùng với Tập đoàn Hanwa của Hàn Quốc và Quỹ đầu tư mạo hiểm Dragon Capital , Công ty chứng khoán BIDV phối hợp thành lập một Quỹ mới là quỹ tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam giúp cho các bạn trẻ khởi nghiệp Việt Nam ngoài vốn, còn có điều kiện để tiếp cận với thị trường quốc tế, được huấn luyện đào tạo bởi những chuyên gia có kinh nghiệm đồng thời giúp cho các bạn khởi nghiệp, có thể sau đấy nhận được nguồn vốn đầu tư lớn hơn”.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn