ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khởi nghiệp từ cây dược liệu 

VOVGT - Anh Nguyễn Ngọc Tú - Giám đốc một doanh nghiệp chuyên sản xuất cây giống dược liệu với thị trường rộng khắp trên cả nước.

Những người tiên phong

Ngoài 30 tuổi, anh Nguyễn Ngọc Tú, thôn Quẵng, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo đã là giám đốc một doanh nghiệp chuyên sản xuất cây giống dược liệu với thị trường rộng khắp trên cả nước.

Tốt nghiệp Trung học phổ thông, anh Tú theo học ngành cơ khí tại trường Cao đẳng kinh tế - kỹ thuật Vĩnh Phúc. Sau một thời gian, cảm thấy không hề yêu thích nghề cơ khí, anh quyết định bỏ ngang để tìm việc làm. Thời gian đầu xuống Hà Nội, anh làm bảo vệ tại một vườn cây cảnh. Tại đây, anh được gặp những chuyên gia của Viện di truyền học Trung ương và học được cách làm giống hoa, cây cảnh từ cách ươm hom. Những kinh nghiệm thu được từ thời làm thuê đã giúp anh rất nhiều trong việc gây dựng sự nghiệp sau này.

Anh Nguyễn Ngọc Tú với vườn dược liệu quý

Năm 2008, anh về quê và quyết định thành lập Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Sao Việt. Sản phẩm anh chọn để khởi nghiệp là nước lọc đóng bình. Tuy nhiên, nước uống đóng bình không phù hợp với thực tế tại địa phương, nên anh vấp phải thất bại đầu tiên trong công việc kinh doanh. Năm 2010, công ty của anh chính thức phá sản. Hai bàn tay trắng, anh Tú lại tiếp tục loay hoay tìm hướng đi mới cho bản thân. sau nhiều năm lăn lộn ở đất khách quê người với đủ nghề đế kiếm sống, anh quyết định về quê tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo khởi nghiệp với nghề trồng cây dược liệu.

Với sự nỗ lực, quyết tâm học hỏi, năm 2011, với diện tích 3.000 m2 đất vườn và hơn 1 ha đất đồi, anh Tú đã nghiên cứu và trồng thành công một số dược liệu quý. Hiện anh đang sở hữu trên 70 giống cây dược liệu khác nhau như: kim tiền thảo, hà thủ ô, cam thảo, ba kích, cà gai leo, giảo cổ lam… và một số cây dược liệu quý được ghi trong sách đỏ như: kim ngân hoa, khôi nhung, chè hoa vàng… Chất lượng của các dược liệu rất cao nên đầu ra sản phẩm luôn ổn định.

Chia sẻ về những khó khăn ngày đầu mới khởi nghiệp, anh Nguyễn Ngọc Tú nói: “Thuận lợi thì ít mà khó khăn thì nhiều, tôi không có kinh nghiệm trồng và chăm sóc các loại cây dược liệu, bởi vậy hiệu quả ban đầu không được như ý muốn, nhiều cây mua giống đắt nhưng không biết cách ươm nên hỏng cả. Bên cạnh đó, các loại cây dược liệu ở Việt Nam rất nhiều, phân bố rải rác ở khắp nơi nên có những loại cây giống nhau nhưng lại mang những tiên gọi riêng, do người dân tự đặt, cũng vì vậy mà có những đợt tôi phải mất cả tháng trời nghiên cứu sách, đi thực tế tìm hiểu, tìm ra tên gọi đúng của loại dược liệu đó”.

Khi việc sản xuất giống đi vào ổn định, anh Tú bắt đầu gây dựng lại Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Sao Việt và tìm kiếm khách hàng. Anh xây dựng website riêng, đăng quảng cáo trên các trang rao vặt, mạng xã hội, gửi thư ngỏ, tờ rơi tới các bệnh viện, công ty dược phẩm trên cả nước và dần dần tạo dựng được thương hiệu. Hiện nay, công ty đã ký nhiều hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty dược và cung cấp cây giống cho các tỉnh, thành trong cả nước, bình quân mỗi tháng anh xuất ra khoảng 5 -7 vạn cây ba kích, 1 vạn cây trà hoa vàng, 3 vạn cà gai leo và sản xuất các loại dược liệu khác tùy theo từng đơn hàng. Thu nhập bình quân của công ty đạt 500 – 600 triệu đồng mỗi năm; tạo việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương với thu nhập 120.000 – 130.000 đồng/ngày.

Anh Nguyễn Hoàng Anh, Trưởng ban Thanh niên nông thôn, Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc khẳng định: Tỉnh đoàn đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ để giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Mô hình của anh Tú là một trong những mô hình điểm đã mang lại những hiệu quả kinh tế thiết thực, trong thời gian tới Tỉnh đoàn sẽ nghiên cứu và nhân rộng.

Anh Nguyễn Hoàng Anh nói: “Hiện nay việc Đầu tư kinh doanh phát triển các loại cây dược liệu đang là một hướng đi mới của tỉnh, như mô hình trồng cây dược liệu của đồng chí Nguyễn Ngọc Tú đã và đang góp phần góp phần xoá đói, giảm nghèo cho nhân dân, tăng thu nhập chuyển dịch cơ cấu cây trồng, làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình. Mô hình trồng cây dược liệu của đồng chí Nguyễn Ngọc Tú là một trong những mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu của tỉnh năm 2014 và sẽ được các cấp bộ đoàn nhân rộng trong thời gian tiếp theo”.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Giám đốc Nguyễn Ngọc Tú cho biết, ngoài mở rộng diện tích trồng các loại cây dược liệu quý, hiếm, bản thân anh sẽ trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng chăm sóc cây dược liệu miễn phí cho bà con. Đồng thời tăng cường liên kết với các công ty dược để bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con./.

Cảm hứng khởi nghiệp

Mới đây, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cục phát triển thị trường doanh nghiệp (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức diễn đàn với chủ đề: “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp”.

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu cho rằng, trong suốt 30 năm đổi mới, ngành nông nghiệp nước ta mới chỉ dừng lại ở nền kinh tế hộ gia đình, manh mún. Vì vậy chưa có sự thay đổi và bứt phá trong phát triển. Doanh nghiệp mới chỉ chú ý đến sản xuất và chế biến thô mà chưa chú trọng về sản xuất tinh và các hoạt động marketing, và chỉ tập trung phát triển ở các vùng có điều kiện thuận lợi… Bà Đỗ Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Angels cho biết: “Doanh nghiệp khởi nghiệp thường chưa làm với quy mô lớn bao giờ nên kinh nghiệm và người dẫn dắt vướng rất nhiều chỗ. Làm về khởi nghiệp liên quan đầu tiên đến vấn đề giống đó là doanh nghiệp chưa có giống ổn định để phát triển và tạo ra giống như thế nào để có được giống tốt. Tiếp nữa khó khăn về vốn, vốn bây giờ doanh nghiệp đang lúng túng chưa biết kêu gọi vốn từ đâu. Đầu ra cho sản phẩm loay hoay, có những doanh nghiệp có sản phẩm tốt nhưng không có đầu ra”.

Theo các đại biểu, để khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thành công, cần chú trọng đến giải pháp tổ chức sản xuất, bởi nếu không có tổ chức sản xuất khoa học và hợp lý thì doanh nghiệp rất khó để tiếp cận được những tiến bộ. Cùng với đó, phải đổi mới sáng tạo, sáng tạo trong quy trình sản xuất, chế biến; cung ứng sản phẩm ra thị trường; sáng tạo trong ứng dụng công nghệ, công nghệ cao… để sản phẩm có thị trường riêng, ổn định. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng: “Cần tạo cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận thị trường. Phải cung cấp được nguồn nhân lực có chất lượng cao cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tiếp đến là có một hệ thống tài chính, cơ chế tài chính để dẫn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp như: quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần. Cần xây dựng khung pháp lý cho khởi nghiệp để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp”.

Sàn ý tưởng

Trước tiên, sẽ là ý tưởng khởi nghiệp của Thạc sĩ Nguyễn Minh Trần (ĐH Công nghiệp Hà Nội) với những nghiên cứu về ăn-tăng trên dẫn sóng: “Mình là Nguyễn Minh Trần, đang là Thạc sĩ. Hướng nghiên cứu của nhóm mình là ăng-ten cho các ứng dụng mới nhất hiện nay, như là truyền hình số mặt đất, hoặc wifi, công nghệ điện thoại 4G, 5G hoặc hệ thống ăng-ten mặt đất khác. Mình rất mong có các DN phối hợp, hợp tác, đầu tư để nhóm mình có nhiều sản phẩm hơn nữa và ứng dụng trong các sản phẩm thương mại”.

Một bạn trẻ khác tên là Nhật Anh cũng đang có dự án khởi nghiệp có tên là TopCV – một cách tạo hồ sơ xin việc điện tử, kết nối giữa người xin việc và nhà tuyển dụng. Dự án này của Nhật Anh đang có tới hơn 300.000 người sử dụng: “Mình là Nhật Anh – đồng sáng lập của TopCV – một dự án khởi nghiệp xây dựng một công cụ tạo CV đơn giản cho các sinh viên, mới ra trường đáp ứng được hồ sơ của các nhà tuyển dụng. Công cụ tạo CV này hoàn toàn thành đã được sự đón nhận rất nồng nhiệt của những người đi tìm việc, đến hiện tại chúng tôi đã có hơn 300.000 người sử dụng. Với số lượng ứng viên như vậy, mình đã phát triển thêm một ứng dụng tìm người cho các DN, giúp đỡ các bạn tìm được việc làm phù hợp. Mình mong muốn đưa mạng lưới này rộng rãi hơn để nhiều bạn trẻ tìm được việc hơn và giúp DN dễ dàng tuyển người hơn”.

Chương trình c sẽ bật mí với các bạn về nhu cầu của một nhà đầu tư trong lĩnh vực phát triển thực phẩm sạch tại Ân Thi – Hưng Yên: “Tôi là Chu Văn Vân chủ của một Cty chăn nuôi lợn nái tại Ân Thi – Hưng Yên. Tôi muốn tìm hiểu các bạn trẻ có ý tưởng nào hay nhất áp dụng cho trang trại của chúng tôi. Mô hình của chúng tôi tập trung vào các nhà sản xuất đưa ra thị trường thực phẩm độc đáo nhất để phục vụ cho gia đình và cộng đồng các loại thực phẩm sạch và các bữa ăn ngon lành nhất”.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn