ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

IMSAT 2017: Đảm bảo mục tiêu phát triển ngành than Việt Nam 

VOVGT - Năm 2017, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ IMSAT tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành than–khoáng sản VN.

Ảnh minh họa

Là một trong số 19 đơn vị có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh năm 2016 của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, bước sang năm 2017, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ IMSAT tiếp tục cho thấy vai trò quan trọng trong công tác nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao công nghệ của Tập đoàn.

Theo đó, về công tác nghiên cứu khoa học, Viện đang tiếp tục triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp Tập đoàn với 45 đề tài trên hầu hết các lĩnh vực như khai thác; tuyển, chế biến, sử dụng than và khoáng sản; phát triển điện, năng lượng, vật liệu mới; kĩ thuật tự động hóa; chế tạo máy móc, thiết bị điện; bảo vệ môi trường, lĩnh vực an toàn…

Điển hình là 2 đề tài cấp Bộ mới được nghiệm thu hồi tháng 6 vừa qua, đó là đề tài Nghiên cứu khả năng áp dụng công nghệ vận tải đất đá bằng băng tải dốc, với hệ thống băng nén ép cho các mỏ than lộ thiên Việt Nam, nhằm giảm chi phí vận hành, giảm ô nhiễm môi trường. Cùng với đề tài Nghiên cứu công nghệ bóc đất đá hợp lý đối với các bờ trụ mỏ lộ thiên bị trượt lở đảm bảo an toàn cho các công trình bề mặt, nhằm nâng cao độ ổn đinh bờ mỏ và tăng tính an toàn cho các công trình tại các mỏ lộ thiên vùng than Quảng Ninh.

Về việc áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật, Viện đã và đang phối hợp triển khai chế tạo thiết bị, ứng dụngcông nghệ tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, đảm bảo an toàn và cải thiện điều kiện làm việc của thợ lò cho nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, như: Công ty tuyển than Cửa Ông, công ty than Nam Mẫu. Tích cực phối hợp với các đơn vị trong Tập đoàn thực hiện tư vấn, thiết kế 2 dự án đặc biệt là Dự án khai thác mỏ hầm lò Khe Cham II-IV và Dự án khai thác dưới mức -150 mỏ than Mạo Khê.

Song song với đó, Viện IMSAT còn hợp tác với nhiều đơn vị trong nước trên nhiều phương diện, như cung cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1, triển khai các giải pháp nâng cao an toàn, hiệu quả trong sản xuất cho Tổng Công ty Đông Bắc thuộc Bộ Quốc Phòng, nghiên cứu các biện pháp bảo vệ môi trường và giảm chi phí xử lý nước thải cho Nhà máy điện Cẩm Phả, cũng như nhiều mỏ than hầm lò và lộ thiên khác trên cả nước.

Liên quan tới lĩnh vực hợp tác quốc tế, Viện cũng đã phối hợp với nhiều công ty, doanh nghiệp nổi tiếng thế giới như Tập đoàn Famur (Pha-mua), công ty Carboautomartyka, công ty Becker Warkop của Ba Lan để xây dựng các phương án, giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu suất khai thác cho các đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

Với những đóng góp kể trên của Viện IMSAT, cùng những nỗ lực của nhiều đơn vị khác trong Tập đoàn, 6 tháng đầu năm nay, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đã đạt doanh thu lên tới 54.577 tỷ đồng, bằng 112% so với cùng kỳ năm ngoái; than xuất khẩu cao gấp 3 lần, đạt ngưỡng 719.000 tấn; sản xuất alumin đạt 533.489 tấn, bằng 185% so với cùng kỳ … Những con số này cho thấy, các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt tiến độ và có sự tăng trưởng so với năm 2016. Nếu sự tăng trưởng này được duy trì ổn định, thì đây sẽ là tín hiệu đáng mừng không chỉ của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, mà còn của ngành Than – Khoáng sản Việt Nam.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn