ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hơn 1.400 tỷ xây dựng cầu Việt Trì – Ba Vì, rút ngắn khoảng cách Hà Nội đến Phú Thọ 

Cầu Việt Trì - Ba Vì sẽ có tên là cầu Văn Lang với tổng chiều dài và đoạn tuyến chính đường hai đầu cầu khoảng 9,46km...

Cầu Việt Trì - Ba Vì có tên là cầu Văn Lang (Ảnh: ANTĐ)

Phú Thọ là tỉnh nằm gần địa bàn kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có quỹ đất phát triển các khu công nghiệp và đô thị lớn dồi dào; có một số cơ sở công nghiệp mang tầm cỡ quốc gia như giấy, phân bón, hoá chất... Phú Thọ còn là tỉnh có tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, nhiều danh thắng nổi tiếng để phát triển du lịch với nhiều loại hình.

Đồng thời, phía Tây Bắc thành phố Hà Nội là nơi tập trung nhiều khu du lịch nổi tiếng như Ao Vua, Đàm Long, Suối Tiên, Vườn Quốc gia Ba Vì…, hiện tại từ các điểm du lịch trên đến TP Việt Trì và khu di tích lịch sử Đền Hùng theo Quốc lộ 32C qua cầu Trung Hà, đến Cổ Tiết, qua cầu Phong Châu. là tuyến đường có quy mô nhỏ và không thuận tiện.

Bộ GTVT cho biết, việc nghiên cứu tuyến đường mới nối trực tiếp từ TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đến huyện Ba Vì (TP Hà Nội) trong đó có cầu Việt Trì-Ba Vì bắc qua sông Hồng là cần thiết nhằm kết nối hoàn thiện mạng lưới giao thông trong vùng, mở ra cửa ngõ phía Nam của TP Việt Trì để kết nối giao thông thông suốt, thuận giữa TP Việt Trì và khu vực phía Tây thành phố Hà Nội và rút ngắn khoảng cách từ TP Việt Trì với Ba Vì. Tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, phát triển du lịch dịch vụ, giao lưu trao đổi hàng hóa trong khu vực nói riêng cũng như trong tỉnh Phú Thọ với thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận nói chung.

Theo đó, Chủ đầu tư thực hiện dự án là Công ty CP BOT Phú Hà. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.462 tỷ VNĐ do Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ làm chủ đầu tư và nhà đầu tư sẽ được thu phí để hoàn vốn.

Cầu Việt Trì - Ba Vì bắc qua sông Hồng và đường dẫn hai đầu cầu xây dựng trên địa phận các xã Phú Sơn, Thái Hòa, Phú Đông, Vạn Thắng, Phú Cường, Đồng Thái của huyện Ba Vì, Hà Nội và phường Thọ Sơn, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Điểm đầu dự án (phía Hà Nội), kết nối với QL32 tại lý trình Km59+500 thuộc địa phận xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, TP Hà Nội; điểm cuối dự án (phía Phú Thọ) giao với Quốc lộ 32C tại lý trình Km3+100 (gần khu vực Công ty CP Hóa chất Việt Trì) thuộc địa phận phường Thọ Sơn, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Tổng chiều dài cầu và đoạn tuyến chính đường hai đầu cầu khoảng 9,46km. Trong đó, chiều dài đường dẫn phía Phú Thọ khoảng 0,36km, chiều dài cầu vượt sông khoảng 1,557km, chiều dài đường dẫn phía Hà Nội khoảng 7,54km.

Sau khi thông xe, các phương tiện từ Việt Trì (Phú Thọ) đi Hà Nội tiết kiệm được khoảng 30km so với các tuyến đường hiện nay. Cùng đó, người dân Việt Trì (Phú Thọ) và Ba Vì (Hà Nội) qua lại sẽ không còn phải sang đò, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Được biết, Cầu Việt Trì - Ba Vì sẽ có tên là cầu Văn Lang theo mong muốn của UBND tỉnh Phú Thọ. Tên này cũng đã xin ý kiến và được sự thống nhất của Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội.

Dự kiến sẽ thu phí hoàn vốn cây cầu trong tháng 12/2018. Thời gian thu phí hoàn vốn là 19 năm 10 tháng. Trạm thu phí hoàn vốn được đặt trên địa bàn xã Phú Cường, huyện Ba Vì.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32°С
TP. Hồ Chí Minh
34°С
TP. Hạ Long
28°С
Nha Trang
34°С
Vũng Tàu
32,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh