ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hài hoà nhà cao tầng với cảnh quan đô thị (Bài 2): Giải pháp để Hà Nội phát triển 

VOVGT - Mọi tổ chức cá nhân cần có trách nhiệm tôn trọng và bảo vệ quy hoạch đã được phê duyệt, không vi phạm và làm thay đổi cơ cấu quy hoạch...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Như Kênh VOV Giao thông đã đề cập, việc phát triển nhà cao tầng thiếu kiểm soát trong thời gian qua tại Hà Nội đã gây ra tình trạng lộn xộn, thiếu đồng bộ và không tạo nên được điểm nhấn cảnh quan đô thị. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra những hệ lụy về mặt hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội khi tại nhiều khu vực tập trung quá đông dân cư.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một số giải pháp, đề xuất của một số nhà quy hoạch, kiến trúc sư nhằm kiểm soát tốt hơn quá trình xây dựng, phát triển nhà cao tầng để xây dựng một không gian kiến trúc cảnh quan đô thị bản sắc.

>>> Hài hòa nhà cao tầng với cảnh quan đô thị (Bài 1): Thực trạng phát triển nhà cao tầng tại Hà Nội

 

Nhiều tuyến phố tại Hà Nội “ngột thở”, hạ tầng bị quá tải với chung cư cao tầng. Ảnh: Vietnamnet

Nhiều đô thị trên thế giới cũng đã đi qua trải qua những “cơn bão” phát triển nhà cao tầng và đến nay, những công trình cao tầng đã trở thành những biểu tượng cho sự phát triển và phồn thịnh của các thành phố đó. Đơn cử như thành phố New York, Chicago (Mỹ), Tokyo (Nhật), Singapore, Hồng công…

Điều này khẳng định, nhà cao tầng với những lợi thế về chức năng sử dụng đa dạng, phong phú là một xu hướng phát triển tất yếu tại những quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao. Tuy nhiên, nếu không có nghiên cứu tổng thể và đầy đủ, vẫn tồn tại những công trình cao tầng gây ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông, kiến trúc cảnh quan đô thị và buộc phải phá hủy.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh Tú- Giảng viên Khoa Kiến trúc cảnh quan- trường ĐH Xây dựng cho biết:

"Các đại đô thị và những thành phố lâu đời như Paris, Pháp cũng xảy ra tình trạng tập trung dân số qua đông, vài chục triệu người cũng gặp khó khăn trong quản lý và cảnh quan đô thị. Đô thị nhỏ, riêng lẻ như Sinapore thì người ta mới làm tốt được, trong các nước Đông Nam Á, Singapore là nước quản lý được hình thái đô thị vì cả nước là một thành phố. Còn các quốc gia khác là hệ thống đô thị nên cũng khó quản lý hơn".

Thạc sỹ Thanh Tú cho biết thêm, một số đô thị đã áp dụng mô hình lát cắt để phát triển đô thị. Theo đó, khu vực trung tâm là khu vực cao nhất và giảm dần ra khu vực ngoại thành. Các khu vực thuộc về trung tâm sẽ có những lô đất rộng hơn được phép xây dựng với số tầng cao hơn, mật độ cao và càng về ngoại thành tầng cao, mật độ, lô đất càng nhỏ hơn. Với mô hình này, công tác quản lý kiến trúc cảnh quan đô thị trở nên dễ dàng hơn và tránh được tình trạng nhà cao tầng phát triển lổn nhổn như hiện nay tại Hà Nội.

Thạc sỹ Tú cho rằng, để làm được điều này, Hà Nội cần quản lý chặt chẽ việc thực hiện đúng theo quy hoạch và có sự phối hợp xem xét tổng thể giữa các quy hoạch, không cho xây dựng nhà cao tầng ở những vùng đất sạch, những đô thị vành đai để hình thành một không gian kiến trúc cảnh quan chặt chẽ, đẹp mắt.

Đồng tình với quan điểm này, bà Tạ Thị Thu Hương- chuyên viên Cục Nhà ở và phát triển đô thị, Bộ Xây dựng cho rằng, khi xây dựng các công trình nhà cao tầng, các dự án phải tính toán để những tác động giao thông, tác động xã hội đến khu vực xung quanh và để có sự điều chỉnh phù hợp.

"Ở các nước, người ta sẽ tính đến giao thông, khi mà họ chấp thuận đầu tư ở khu vực đã chấp thuận. Các nước người ta yêu cầu phải có điều chỉnh quy hoạch giao thông, cấp điện, cấp nước… thì mới cho phép dân cư đến ở, còn ở mình không phải như thế".

Singapore sở hữu gần 5.000 tòa nhà cao tầng

Từ thực tế phát triển nhà cao tầng thời gian qua tai Hà Nội nhiều chuyên gia đánh giá, Hà Nội nói riêng và nhiều đô thị khác nói chung còn thiếu những quy định chặt chẽ để có thể gắn việc phát triển đô thị với sự quản lý kiến trúc nhà cao tầng một cách hợp lý và hiệu quả. Mặc dù, quy hoạch đô thị ở các cấp độ đã được nghiên cứu, phê duyệt nhưng quá trình xây dựng còn có sự điều chỉnh, gây phá vỡ cấu trúc đô thị, phá vỡ hình ảnh đô thị truyền thống.

Một số ý kiến phản ánh:

# "Nếu quy hoạch chi tiết đã đầy đủ thì phải tuân thủ theo quy hoạch chi tiết, và quy hoạch đó phải ổn định, chứ không phải xuất hiện một vài yếu tố dẫn đến điều chỉnh quy hoạch. Nhiều khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết dẫn đến phá vỡ quy hoạch phân khu và quy hoạch phân khu phá vỡ quy hoạch chung mà cái đấy là một cái điển hình hiện nay ở Hà Nội".

# "Vì vậy sự thiếu đồng bộ ở đây do đôi khi chúng ta không quản lý trong suốt quá trình từ lập quy hoạch đến khi triển khai, kể cả khi khai thác sử dụng. Có lẽ chúng ta chưa nghiêm khắc trong quá trình triển khai thực hiện nên rõ ràng nó làm ảnh hưởng. Trong một quy hoạch đã thiết kế tổng thể, một vài công trình thiết kế khác đi nó đã tự phá vỡ đi không gian kiến trúc xung quanh".

PGS-TS Lê Quân- Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cho rằng, để giải quyết bất cập này, đến lúc các đô thị nói chung và Hà Nội nói riêng cần xây dựng Chiến lược phát triển Kiến trúc nhà cao tầng có khả năng khớp nối cao và thống nhất với các đồ án quy hoạch đã được duyệt. Trong Chiến lược này, cần nghiên cứu, đề xuất nhưng thể loại công trình phù hợp với điều kiện khí hậu môi trường, hệ thống kiến trúc cảnh quan đặc trưng, tốc độ dự báo phát triển đô thị, phân vùng ưu tiên và hạn chế phát triển…

GS-TS-KTS Nguyễn Tố Lăng- Nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cho rằng, quản lý quy hoạch không gian là nội dung rất quan trọng trong quá trình thực hiện xây dựng và phát triển đô thị. Bởi vậy, để thực hiện công tác quản lý lập quy hoạch hiệu quả thì cần chú ý tới mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, koangr lùi, tầng cao… cần được quan tâm, tránh sự quá tải lên hệ thống hạ tầng đô thị và xây dựng cảnh quan đô thị. Trong đó cần lựa chọn những khu vực thích hợp để tập trung phát triển nhà cao tầng nhưng vẫn phải đảm bảo những không gian trống, cây xanh mặt nước tạo môi trường sống cho người dân.

PGS Nguyễn Tố Lăng cho rằng, việc phát triển nhà cao tầng không nên dàn trải và phải quan tâm đến sự kết nối giữa các công trình ngay từ các định hướng tổng thể:

"Theo tôi, có lẽ là việc xây dựng và triển khai không nên dàn trải bởi vì việc dàn trải chúng ta không đủ kinh phí để làm và vì vậy sẽ khó hoàn chỉnh được. Giai đoạn đầu chúng ta phải quản lý chặt chẽ từng dự án, hoàn chỉnh từng dự án và để hoàn chỉnh một dự án tổng thể chung. Với từng cách làm như vậy chúng ta sẽ từng bước hoàn chỉnh tránh tình trạng dàn trải khắp mọi nơi và sự đồng bộ lại thiếu".

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh, để phát triển đô thị bền vững với không gian xanh cho cư dân đô thị và tạo được dấu ấn về mặt kiến trúc cảnh quan đô thị, mọi tổ chức cá nhân có trách nhiệm tôn trọng và bảo vệ quy hoạch đã được phê duyệt, không vi phạm và làm thay đổi cơ cấu quy hoạch, không tăng thêm diện tích xây dựng, không tự ý xây dựng những công trình mới ngoài danh mục công trình được phép xây dựng…để tránh phá vỡ kiến trúc cảnh quan ban đầu.

Song song với đó, nâng cao vai trò của các cơ quan chức năng, Ban quản lý các dự án, Phòng quản lý đô thị các địa phương, đẩy mạnh công tác quản lý trật tự đô thị, xử lý nghiêm khắc, kiên quyết không chấp nhận bất cứ công trình nào có sai phạm, làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của khu vực cũng như kiến trúc cảnh quan đô thị.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn