ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hài hòa nhà cao tầng với cảnh quan đô thị (Bài 1): Thực trạng phát triển nhà cao tầng tại Hà Nội 

VOVGT- Sự phát triển ồ ạt các tòa nhà cao tầng với mật độ dày đặc dẫn đến tình trạng phát triển lộn xộn, thiếu gắn kết với các công trình, không gian kiến trúc.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sự phát triển ồ ạt các tòa nhà cao tầng dẫn đến thiếu sự gắn kết với các công trình, không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh. Ảnh: Dân trí

Nhà cao tầng ở Việt Nam được coi là những công trình cao từ 9 tầng trở lên chủ yếu là các nhà ở chung cư, các công trình có chức năng hỗn hợp, khách sạn, công sở. Hiện nhà cao tầng đang được xây dựng tại mọi vị trí của thành phố tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện tinh tế kỹ thuật.

Đặc biệt, tại các khu vực có mức độ đô thị hóa cao hoặc khu vực 2 bên tuyến đường mới mở hay mở rộng, sự xuất hiện quá nhiều nhà cao tầng đã khiến không gian sống bị thu hẹp, không gian vỉa hè, cây xanh, mặt nước bị lấn chiếm hoặc sử dụng sai mục đích. Bên cạnh đó, quá trình này cũng làm gia tăng áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, làm ùn tắc giao thông.

Bà Tạ Thị Thu Hương- chuyên viên Cục Nhà ở và phát triển đô thị, Bộ Xây dựng cho biết:

"Việc xây dựng những công trình lớn đã gây ảnh hưởng đến hạ tầng, đến hệ thống ngầm của toàn bộ khu vực xung quanh. Cho nên những nhà xung quanh có thể đối diện với ô nhiễm âm thanh, tiếng ồn hoặc mật độ nước cấp có thể giảm sút nếu không có đường ống bổ sung… Sau đấy, toàn bộ hệ thống giao thông xung quanh bị ảnh hưởng, người ta không bổ sung thêm giao thông nhưng một lúc người ta đưa về hàng ngàn con người và tạo ra áp lực lớn trước giờ đi làm và giờ tan tầm".

Sở dĩ xảy ra tình trạng quá tải hạ tầng giao thông, tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số khu chung cư, nhà cao tầng thời gian qua trên địa bàn thành phố là do nhiều công trình, dự án đã có sự điều chỉnh so với quy hoạch, nhưng lại không có sự điều chỉnh về quy hoạch hạ tầng giao thông.

Bên cạnh đó, PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến- Nguyên Cục trưởng Cục hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng cho rằng, thông thường quy hoạch chi tiết phải đảm bảo ổn định và các dự án cần phải tuân thủ theo đúng quy hoạch chi tiết nhưng thực tế tại Hà Nội vẫn có xảy ra tình trạng điều chỉnh quy hoạch.

PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến nói:

"Ở Hà Nội hiện nay có tình trạng này, từ điều chỉnh quy hoạch chi tiết dẫn đến điều chỉnh quy hoạch phân khu và quy hoạch phân khu điều chỉnh quy hoạch chung. Cái đó người ta cho là bước làm ngược. Nhiều nơi quy hoạch chung đã được phê duyệt thì quy hoạch phân khu quy hoạch chi tiết chỉ làm cụ thể hóa quy hoạch chung, chứ không thể quy hoạch chi tiết làm thay đổi quy hoạch phân khu. Vì khi người ta làm quy hoạch người ta đã phải tính toán chi tiết, bởi vì khi chúng ta xây dựng một công trình, một khu đô thị chúng ta đòi hỏi điều chỉnh QH phân khu. Cái đó là không thể chấp nhận được" .

PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến nêu dẫn chứng, trước đây, KĐT Linh Đàm- Hà Nội và KĐT Phú Mỹ Hưng- Tp.HCM được coi là KĐT kiểu mẫu. Tuy nhiên đến nay, quy hoạch chi tiết của KĐT Phú Mỹ Hưng vẫn giữ ổn định thì KĐT Linh Đàm đã có sự điều chỉnh và phá vỡ quy hoạch chi tiết dẫn đến khu vực này trở nên ngột ngạt và có nhiều bất cập. Ở đây, không thể chỉ đổ lỗi cho chủ đầu tư mà cần xem xét đến công tác quản lý quy hoạch đô thị.

Đồng tình với quan điểm này, Thạc sỹ Nguyễn Thanh Tú- Giảng viên Khoa Kiến trúc cảnh quan- trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho biết, công tác quản lý không gian kiến trúc cảnh quan được thực hiện theo các quy định , các quy chế quản lý theo các đồ án quy hoạch, thiết kế tuy nhiên quá trình thực thi còn nhiều kẽ hở, thiếu biện pháp chế tài nên hệ quả là không gian kiến trúc canh quan bị ảnh hưởng. Mặt khác, hiện quá trình quản lý quy hoạch còn có sự tách biệt đối với từng công trình, từng khu vực mà chưa có sự gắn kết và cái nhìn tổng thể. Thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh Tú chia sẻ:

"Quản lý quy hoạch hơi chồng chéo, thiếu sự liên kết giữa các phòng và không có 1 người để kiểm tra lại sự phát triển của tất cả các khu vực. Trong từng khu vực họ vẫn làm đúng và phù hợp với quy hoạch nhưng mà câu chuyện tổng thể vẫn thấy thiếu. Mỗi một phòng quản lý một khu vực nhưng vô tình các quy hoạch lại chung nhau 1 con đường".

Các chuyên gia đô thị cho rằng, phát triển nhà cao tầng là một quá trình cần thiết để cải tạo và phát triển đô thị theo hướng khang trang, hiện đại nhưng nó cũng rất cần có những yêu cầu bắt buộc cho vấn đề kết nối hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiệu quả.

Nhiều dự án xin điều chỉnh quy hoạch để thêm tầng, tăng diện tích đất xây dựng tạo ra sự ngột ngạt cho đô thị. Ảnh: Đầu tư Bất động sản

Tại nhiều đô thị trên thế giới, những công trình nhà cao tầng có thể tạo điểm nhấn cho cảnh quan đô thị, tạo nên bản sắc riêng cho đô thị đó. Tại Hà Nội, hiện nay hình thái kiến trúc của các công trình nhà cao tầng đóng vai trò như thế nào trong kiến trúc cảnh quan của thành phố. Phóng viên chương trình đã có cuộc trao đổi với GS- TS Nguyễn Tố Lăng- Nguyên phó Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Hà Nội về nội dung này. 

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

PV: Thưa ông, thời gian qua, nhà cao tầng phát triển ồ ạt tại Hà Nội. Ông đánh giá như thế nào mối quan hệ giữa các công trình nhà cao tầng đối với không gian đô thị Hà Nội?

GS- TS Nguyễn Tố Lăng: Về kiến trúc cảnh quan, nhà cao tầng cũng có hiệu quả rất lớn đặc biệt tăng diện tích sủ dụng. Việc xây dựng nhà cao tầng tiết kiệm đất, dùng đất còn lại ở tầng 1 để làm sân vườn cây xanh, khu vui chơi giải trí nên nhà cao tầng có hiệu quả. Tuy nhiên, nhà cao tầng cũng có những bất cập, ví dụ như mật độ cao, đất lẽ ra được làm sân vườn nhưng đôi khi ta lạm dụng quá nhiều xây dựng nhà ở hay thứ khác nên diện tích cây xanh, bãi đỗ xe bị chiếm dụng. Đấy là về mặt sử dụng.

Về mặt không gian, nhà cao tầng có lẽ các nước trên thế giới cũng dùng nhiều, nhà cao tầng làm điểm nhấn cho đô thị, tuy nhiên ở nước ta, điều này chưa được quan tâm nhiều nên dẫn đến việc tạo thành những tuyến, những điểm những trục tạo cảnh quan cho đô thị, nhiều chỗ chưa được quan tâm.

PV: Nhiều đô thị trên thế giới xây dựng một hình thái kiến trúc riêng cho từng đô thị, còn Hà Nội đã xây dựng được hình thái kiến trúc đô thị riêng cho mình hay chưa, hay vẫn để cho nhà cao tầng tự do phát triển?

GS- TS Nguyễn Tố Lăng: Ở các nước nhà cao tầng, có những chỗ chỉ tập trung vào một khu vực, gọi là đô thị nén để dành đất cho các không gian công cộng làm cây xanh. Còn ở Việt Nam hiện nay, xem ra nhà cao tầng cũng chưa có một quy hoạch nào để tập trung nhà cao tầng ở chỗ nào cả.

Hiện nay, nhà cao tầng được xây dựng rất manh mún và chuyện tầng cao cách nhìn của ta chưa ở mức tổng thể. Lẽ ra cả thành phố hay từng khu vực, có những khu vực nào được phép phát triển nhà cao tầng, ở đấy xây dựng những nhà cao tầng và bên cạnh xây dựng những không gian trống, không gian cây xanh và lấy nhà cao tầng để làm điểm nhấn. Hiện nay của ta bị tình trạng, nhà cao tầng bị dàn trải khắp thành phố.

Tôi cho rằng ngay cả quy định về khống chế nhà cao tầng của thành phố của Hà Nội, mức độ hạn chế nhà cao tầng của thành phố vẫn chưa nhiều hay nói cách khác các khu vực ở trong nội đô vẫn được xây dựng nhà cao tầng khá nhiều và vì vậy, nhìn chung không gian kiến trúc cảnh quan chưa được tốt như mong muốn.

PV: Ngoài việc nhà cao tầng hiện nay của Hà Nội còn phát triển lộn xộn, ông đánh giá như thế nào về hình thái kiến trúc của những tòa nhà cao tầng hiện nay?

GS- TS Nguyễn Tố Lăng: Nhà cao tầng hiện nay còn được xây dựng độc lập, các nhà được thiết kế bởi những chủ đầu tư riêng biệt lẫn nhau và hầu như chưa có sự kết nối, ngay cả các nhà cao tầng cạnh nhau thì không có một sự đồng nhất về mặt hình thái kiến trúc, hay về chiều cao, khoảng lùi, các hình thức ở trên mặt đứng.

Và không gian này không những là nhà cao tầng với nhau mà khi làm các nhà cao tầng thì chủ đầu tư do riêng biệt nên chưa hẳn quan tâm đến không gian xung quanh đối với nhà cao tầng, không gian xung quanh.

Cho nên gần như chúng ta chưa có tuyến phố nào hoàn chỉnh, trên tuyến phố đó bắt gặp rất nhiều hình thức, có những chỗ thì giống nhau đến mức đơn điệu, có chỗ lại quá đa dạng dẫn đến sự thiếu đồng bộ.

PV: Vâng xin cám ơn ông!

Tốc độ đô thị hóa nhanh đã dẫn đến sự phát triển thiếu bền vững, trong đó có lĩnh vực tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan. Sự phát triển thiếu kiểm soát của các tòa nhà cao tầng, không chỉ gây ra quá tải lên hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông mà còn phá vỡ không gian kiến trúc cảnh quan trong đô thị.

Những giải pháp nào cần được thực hiện trong thời gian tới để có thể kiểm soát và xây dựng những tòa nhà cao tầng hài hòa với không gian kiến trúc cảnh quan đô thị xung quanh. Nội dung này chúng tôi sẽ đề cập trong chương trìnhGiao thông đô thị tiếp theo. 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn