ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội đầu tư cải thiện hệ thống thuỷ lợi, trạm bơm 

VOVGT - Việc sớm hoàn thành và đưa vào hoạt động một số trạm bơm như Yên Nghĩa, Liên Mạc (Từ Liêm) sẽ giúp giải quyết cơ bản tình trạng úng ngập.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thời gian gần đây, trong khi các điểm ngập úng tại khu vực nội thành đã được cơ bản khắc phục, sau mỗi trận mưa lớn, tại các quận, huyện vùng ven xuất hiện thêm nhiều điểm ngập mới. Các chuyên gia thủy lợi cho rằng, nguyên nhân là do tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ nhưng hệ thống thoát nước tại những khu vực này chưa phát triển theo kịp, một số khu vực vẫn còn đan xen với hệ thống thủy lợi. Bởi vậy, để giải quyết triệt để tình trạng úng ngập, Hà Nội đã và đang đầu tư xây dựng một số trạm bơm mới.

Vùng nông nghiệp ven sông Hồng bị ngập úng. Ảnh: Kinh tế đô thị

TS Lê Viết Sơn- Trưởng phòng quy hoạch Bắc bộ- Viện nghiên cứu thủy lợi Hà Nội cho biết, từ khi Hà Nội hợp nhất vào năm 2008, hệ thống thủy lợi của thành phố được mở rộng rất nhiều. Trên toàn địa bàn hiện có gần 2.200 trạm bơm tưới, tiêu các loại; 35.428 tuyến kênh mương với tổng chiều dài khoảng 20.110 km; 95 hồ chứa thủy lợi…

Hệ thống này không chỉ bao gồm cả các quận, huyện có tính chất nông thôn như lưu vực sông Tích, sông Đáy, Ba Vì, Thạch Thất, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm.. mà còn bao gồm một số khu vực đan xen giữa thành phố và nông thôn, như các đô thị mở rộng như đô thị Bắc Từ Liêm- Nam Từ Liêm, Hà Đông... Hiện nay những khu vực này tiêu nước đồng thời cho các khu vực nông nghiệp và các khu vực đô thị đan xen.

Trong khi đó, mối liên hệ giữa tiêu nước cho đô thị và tiêu nước cho nông nghiệp có sự khác biệt. TS Nguyễn Viết Sơn cho biết:

"Đối với khu vực đô thị, yêu cầu tiêu nước nhanh, thời gian úng ngập càng giảm càng tốt. Trong khi đó, đối với các khu vực nông nghiệp có hệ thống canh tác cho phép thời gian ngập dài hơn. Bởi vậy, nếu áp dụng tiêu chuẩn thoát nước của nông nghiệp vào các khu vực đan xen đô thị thì nó sẽ trở nên bất cập và không đáp ứng yêu cầu của đô thị".

Các chuyên gia thủy lợi cho biết, hiện nay, ngoại trừ lưu vực của sông Tô Lịch cũ có một hệ thống thoát nước đô thị tương đối độc lập bằng hệ thống sông Lừ, sông Sét và Kim Ngưu, sau đó đổ ra trạm bơm Yên Sở. Còn lại, hầu hết hệ thống thoát nước đều đổ ra hệ thống tiêu nước thủy lợi. Trong khi đó, do tác động của quá trình xây dựng và phát triển đô thị, trục sông Nhuệ đã bị bồi lấp, mặt cắt thoát nước bị thu hẹp nên năng lực thoát nước của trục sông Nhuê bị hạn chế, không đáp ứng được yêu cầu tiêu thoát nước.

Để hạn chế tình trạng úng ngập xảy ra ở những khu vực ngoại vi của thành phố Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, thành phố cần có sự tính toán, xác định phạm vi phát triển đô thị và phạm vi nông nghiệp để đề xuất những giải pháp phù hợp, vừa có thể tiêu thoát nước cho đô thị vừa giảm thời gian úng ngập tối đa. Trong đó, cần chú trọng đến việc ứng dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ vào công tác duy tu, duy trì hệ thống kênh mương thoát nước đảm bảo hiệu quả và hạn chế những ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

Công ty TNHH 1 thành viên Thoát nước Hà Nội hiện đang trình Sở Xây dựng dự án cải tạo cống thoát nước trên phố Tô Hiệu, và một số cống thoát nước của quận Hà Đông, tổ chức nạo vét duy trì hàng ngày hệ thống cống mương ga thu được giao quản lý. Bên cạnh đó, Công ty đã có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị khai thác công trình thủy lợi để hạn chế tình trạng úng ngập trong mùa mưa bão.

Ông Bùi Ngọc Uyên- Phó phòng truyền thông- Công ty TNHH 1 thành viên thoát nước Hà Nội cho biết:

"Công ty phối hợp với các công ty đầu tư khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để đầu tư vận hành các tuyến mương kênh, các trạm bơm nông nghiệp phục vụ tiêu nước kịp thời, thống nhất mở đập, hoạt động các trạm bơm khi có mưa to. Về công tác duy tu duy trì vận hành hệ thống thoát nước chung thì cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ kịp thời và có trách nhiệm giữa công ty thoát nước Hà Nội với các công ty quản lý, các công ty khai thác công trình thủy lợi, nông nghiệp, các chủ đầu tư của các dự án".

Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân cùng chung tay bảo vệ hệ thống thoát nước, hệ thống thủy lợi của thành phố. Hạn chế tình trạng xâm lấn, xả thải, xả rác xuống hệ thống thoát nước gây ách tắc khu mưa và ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa. Ảnh: Hà Nội mới

Chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang rất quan tâm đến việc đầu tư hệ thống thủy lợi và hệ thống trạm bơm của thành phố nhằm nâng cao năng lực thoát nước, giảm thiểu úng ngập khi xảy ra mưa lớn và đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho nông nghiệp. Nhằm làm rõ hơn về tình hình triển khai các dự án xây dựng trạm bơm trên địa bàn thành phố Hà Nội, phóng viên đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Vĩnh Liên- Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về hiện trạng tiêu úng của hệ thống thủy lợi của thành phố Hà Nội hiện nay?

Ông Nguyễn Vĩnh Liên: Hệ thống công trình thủy lợi của Hà Nội hiện nay cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu phục vụ phát triển nông nghiệp, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra, đồng thời chống úng thắng lợi khi có mưa dưới 300 mm trong 3 ngày vào giữa vụ, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi ở mức thiết kế, phối hợp tiêu thoát nước nhanh cho khu vực nội thành.

Về hiện trạng tiêu úng hiện nay: Hệ thống tiêu úng khu vực ngoại thành Hà Nội được chia thành 3 vùng (Hữu sông Đáy, tả sông Đáy và vùng phía Bắc Hà Nội). Hệ thống công trình thủy lợi phục vụ tiêu, thoát nước khu vực ngoại thành đồng thời hỗ trợ tiêu thoát nước cho khu vực nội thành gồm có 244 trạm bơm chuyên tiêu, 304 trạm bơm tưới tiêu kết hợp cùng hệ thống kênh mương, công trình trên kênh, với hệ số tiêu bình quân đạt 5-6 lít/giây.ha…

Tuy nhiên, hệ thống công trình tiêu hiện nay vẫn còn tồn tại một số bất cập ảnh hưởng đến khả năng hỗ trợ tiêu thoát nước cho khu vực trung tâm, nội thành cụ thể sau: thứ nhất là dưới tác động của biến đổi khí hậu như hiện nay đặc biệt là mưa lớn bất thường với cường độ lớn càng làm gia tăng áp lực, ảnh hưởng đến năng lực tiêu của hệ thống công trình thủy lợi. Thứ hai, thời gian qua việc đô thị hóa ở Hà Nội diễn ra với tốc độ rất nhanh làm thay đổi hệ số tiêu của khu vực theo chiều hướng tăng và vượt xa khả năng đáp ứng của hệ thống tiêu thoát nước của khu vực.

Ông Nguyễn Vĩnh Liên- Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội

Một nguyên nhân chính dẫn đến việc hỗ trợ tiêu úng cho khu vực nội thành thời gian qua gặp khó khăn là do: Các công trình tiêu nước theo Quyết định số 937/QĐ-TTg ngày 01/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tiêu nước hệ thống sông Nhuệ đã và đang được triển khai trên địa bàn như Dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, Dự án Nâng cấp trục chính sông Nhuệ kết hợp với làm đường giao thông cải thiện môi trường gắn với chỉnh trang sông Nhuệ từ cống Hà Đông đến đường vành đai 4, Dự án Nâng cấp trục chính sông Nhuệ đoạn từ vành đai 4 đến hết hệ thống, Dự án Cụm công trình đầu mối Liên Mạc...Tuy nhiên, tiến độ thực hiện của một số dự án trên còn chậm so với dự kiến nên ảnh hưởng đến việc hỗ trợ tiêu úng cho khu vực nội thành trong thời gian qua.

Ngoài ra, trục tiêu sông Nhuệ hỗ trợ chính cho khu vực nội thành tuy đã được đầu tư cải tạo, nạo vét nhưng mới chỉ được thực hiện từ K30+800 đến hết hệ thống, đoạn từ K0 đến K30+800 nhiều năm chưa được nạo vét, lòng sông bồi lắng cao hơn thiết kế từ 0.5-1m gây ảnh hưởng, hạn chế đến việc tiêu thoát nước cho lưu vực.

Tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đặc biệt là xây dựng công trình trái phép, xả rác thải sinh hoạt bừa bãi vào lòng kênh,...làm ảnh hưởng đến công tác tiêu thoát của công trình thủy lợi

PV: Xin ông cho biết tiến độ triển khai các dự án xây dựng hệ thống trạm bơm, đặc biệt là trạm bơm Yên Nghĩa?

Ông Nguyễn Vĩnh Liên: Một số dự án xây dựng trạm bơm hiện đang được triển khai trên địa bàn chủ yếu là các công trình tiêu nước đã được phê duyệt tại Quyết định số 937/QĐ-TTg ngày 01/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tiêu nước hệ thống sông Nhuệ gồm các Dự án:

Các dự án chưa được triển khai xây dựng gồm: Dự án Trạm bơm tiêu Đông Mỹ (Đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định sô 2047/QĐ-UBND ngày 08/3/2013. Tuy nhiên hiện nay đang rà soát xin điều chỉnh dự án và đang kêu gọi đầu tư theo hình thức BT); Dự án Cụm công trình đầu mối Liên Mạc (Hiện đang rà soát xin điều chỉnh dự án và Dự án đã được thành phố chấp thuận đầu tư theo hình thức BT, nhà đầu tư đang lập đề xuất dự án); Dự án Trạm bơm tiêu Yên Thái (Dự án đã được thành phố chấp thuận đầu tư theo hình thức BT, nhà đầu tư đang triển khai thủ tục dự án); Dự án Cải tạo, nâng cấp trạm bơm Đào Nguyên (Do vướng quy hoạch phòng chống lũ và đê điều hệ thống sông Đáy nên dự án dừng, chưa thực hiện trong giai đoạn này);

Các dự án đã triển khai và đưa vào sử dụng: Dự án Xây dựng các trạm bơm tiêu nước vào sông Nhuệ, sông Châu: TB Thạch Nham, TB Nhân Hiền, Xém, Lễ Nhuế 1, Lễ Nhuế 2; Dự án Nâng cấp trục chính sông Nhuệ đoạn từ vành đai 4 đến hết hệ thống (cơ bản đã hoàn thành khối lượng theo thiết kế).

Các Dự án đang triển khai xây dựng: Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (Đang triển khai thi công, theo kế hoạch đến hết quý II/2018 sẽ đưa vào hoạt động khoảng 50% công suất trạm bơm).

Các Dự án trên sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đảm bảo hỗ trợ hiệu quả cho tiêu úng khu vực nội thành.

PV: Vâng xin cám ơn ông!

Giải quyết bài toán úng ngập cho khu vực nội đô và các khu vực đô thị mở rộng đòi hỏi cần những giải pháp đồng bộ và lâu dài. Trong đó, việc sớm hoàn thành và đưa vào hoạt động một số trạm bơm như Yên Nghĩa, Liên Mạc (Từ Liêm) sẽ giúp nâng cao năng lực thoát nước cho hệ thống thủy lợi và hệ thống thoát nước của thành phố, giải quyết cơ bản tình trạng úng ngập.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn