ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Thực hư tình trạng rải đinh, ném đá trên cao tốc 

VOVGT - Tình trạng rải đinh, ném đá xảy ra gần đây trên một số tuyến đường trên địa bàn Hà Nội tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Hơn 7h sáng thứ 6 ngày 1-6-2018, thông qua đường dây nóng của kênh VOVGT, chúng tôi nhận được điện thoại của một tài xế, phản ánh về tình trạng rải đinh trên đại lộ Thăng Long, đoạn từ địa phận huyện Quốc Oai đến huyện Hoài Đức, Hà Nội. Vài ngày sau đó, phương tiện của lái xe này liên tiếp cán phải đinh. Không tránh khỏi bức xúc, lái xe Nguyễn Văn Long ở Sơn Tây nói:

"Mình đi trên đại lộ Thăng Long từ Quốc Oai đến hết Đại lộ Thăng Long theo hướng đi Hà Nội, trong 3 ngày của tuần trước. Cứ mỗi ngày về đến nhà là thấy dính cái đinh. Lúc đấy biết là bị dính đinh nhưng không thể rút ra được, rút ra là nó xì nên vẫn phải cố chạy về đến nhà mới vá."

Một vài thính giả cũng đã phản ánh về hiện tượng rải đinh trên tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa, huyện Đông Anh từ vài tuần gần đây. Đây là tuyến đường mới, các phương tiện được đi với vận tốc tối đa 80km/h. Anh Hoàng Văn Mách, tài xế xe tải ở Hải Dương cho biết:

"Cách đây khoảng tầm nửa tháng, xe tôi cả 4 bánh xe đều bị dính đinh và tất cả đều bị xịt . Tôi cảm thấy rất mất an toàn vì một tuyến đường được chạy với tốc độ tối đa 80km, mà bị rải đinh rất mất an toàn cho các xe khác và bản thân mình. Mấy hôm vừa rồi tôi vẫn bị ăn mấy đinh vít mới ở lốp trước. Xe tôi bị thường xuyên thì cái lốp xe của tôi rất nhanh hỏng và nhanh bỏ đi tại vì nếu mà nó bị vá quá nhiều thì sẽ gây ảnh hưởng đến cái khác. Ví dụ chi phí thay lốp rơi vào khoảng mấy triệu một bánh."

Ảnh minh họa

Theo phản ánh của tài xế Mách, hầu hết các đinh vít rút ra từ những bánh xe đều là đinh vít mới, chưa bị hoen rỉ có độ dài khoảng 2cm. Trước tình trạng nhiều lái xe liên tục bị cán phải đinh trên đường Hoàng Sa, Trường Sa, và đường Đại lộ Thăng Long, nhiều người đặt câu hỏi, có hay không tình trạng rải đinh có chủ ý của một số đối tượng giấu mặt. Hành vi này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn đe dọa đến sự an nguy của lái xe và nhiều người tham gia giao thông.

Phóng viên chương trình đã liên hệ với Đội CSGT số 15, công an thành phố Hà Nội để tìm hiểu vụ việc. Trung tá Lê Văn Duyển- Đội trưởng Đội CSGT số 15 phân tích, thông thường, những phương tiện cán phải đinh có chiều dài khoảng 2cm có thể vẫn tiếp tục di chuyển một quãng đường khá xa rồi mới bị hết hơi, nên nhiều khả năng một số phương tiện đã cán vào đinh ở khu vực khác và đến tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa mới bị hết hơi.

Ngoài ra, ngay sau khi nhận được phản ánh, trong ngày 4/6, Đội CSGT đã cử lực lượng đi tuần tra, rà soát trên tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa và không phát hiện ra hiện tượng rải đinh. Trung tá Lê Văn Duyển cho biết:

"Nhận được tin của VOV, Đội CSGT đã chỉ đạo lực lượng CSGT tuần lưu 2 bên đường rà soát từng điểm vá xe và rà soát từng đối tượng có khả nghi lên số điện thoại để vá lốp xe thì trên đường Võ Nguyên Giáp không có 1 điểm nào để vá xe lưu động và không có số điện thoại. Ngay từ ban đầu Đội 15 đã quán triệt điều đó và hiện tượng rải đinh là không có cơ sở."

Bên cạnh hiện tượng rải đinh, hiện tượng ném đá trên đường cao tốc cũng vô cùng nguy hiểm khi các phương tiện đang lưu thông với vận tốc cao, tài xế dễ bị giật mình dẫn đến mất lái. Tài xế Đinh Văn Hùng- là nạn nhân của vụ ném đá vỡ kính trên đường cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên hôm 12-5 vừa qua cho biết:

"Vào khoảng 5h chiều ở Km số 8 đường cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên, đoạn qua địa bàn huyện Đông Anh, một số người đứng ở đường đi bộ trên cao văng đá vào kính xe. Mình cũng không hiểu chuyện gì xảy ra đến khi phát hiện ra thì đã vỡ kính rồi. Nếu như vỡ kính bắn vào xe thì lái xe người ta mất an toàn và lúc đấy đi với vận tốc 70-80 thì lái ra tận đâu, tai nạn xảy ra là điều đương nhiên. Cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc để giải quyết cái này vì nó gây nguy hiểm cho lái xe và tính mạng con người rất nhiều."

Luật sư Phạm Thành Tài –Giám đốc Công ty Luật Phạm Danh cho biết, hành vi ném đá, rải đinh trên đường cao tốc là đặc biệt nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Luật Sư Phạm Thành Tài cho biết:

"Theo quy định tại Điều 11 nghị định số 46. Đối với hành vi ném đá vào người đang tham gia giao thông nếu cá nhân tham gia sẽ bị phạt từ 500-1.000 đồng, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với những tổ chức thực hiện hành vi vi phạm. Hành vi rải đinh trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt từ 6-8 triệu đồng đối với cá nhân thực hiện và buộc phải khắc phục hậu quả.Ngoài ra, hành vi rải đinh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây thiệt hại đến sức khỏe, tài sản của người khác."

Hành vi rải đinh, ném đá trên đường cao tốc không chỉ là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật mà còn có thể tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông. Bởi vậy, người dân cần nêu cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của Luật giao thông nhằm xây dựng một môi trường văn hóa tham gia giao thông an toàn, văn minh.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
26°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
30°С
Vũng Tàu
27,5°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn