ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Nhức nhối tình trạng xe bồn bê tông trên đường Kim Giang 

VOVGT - Vào khung giờ cao điểm, trên phố Kim Giang vẫn có một số xe bồn trộn bê tông cố tình hoạt động khiến giao thông bị ùn tắc.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Thông qua đường dây nóng của kênh VOVGT, chúng tôi nhận được phản ánh của nhiều thính giả về tình trạng các phương tiện xe bồn trộn bê tông hoạt động thường xuyên trên tuyến đường Kim Giang, Hà Nội. Một số người dân cho biết, tại khu vực này, hiện đang có một số trạm trộn bê tông đang hoạt động.

Những chiếc xe bồn to kềnh càng, hoạt động tại nhiều khung giờ trong ngày gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dân và người tham gia giao thông. Một số ý kiến cho biết:

"Nói chung cũng ảnh hưởng chứ, đi thì nó rung, dân đường này người ta kêu nhiều vì ô nhiễm."

"Thường thường vào giờ trưa hoặc sáng sớm, tránh giờ công an đi tuần .Những tuyến nào cấm thì để biển bảng rõ ràng ra, giờ nào được vào giờ nào không được vào để cho người ta còn biết, đa phần bây giờ toàn đi chui."

Tuyến đường Kim Giang là tuyến đường có mặt cắt hẹp, chỉ rộng từ 5-6 mét, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc. Bất kì một sự cố nhỏ xảy ra trên tuyến đường này có thể gây ùn tắc kéo dài.

Thế nhưng, rất nhiều ngày, một số xe bồn trộn bê tông lại “ ngang nhiên” hoạt động ngay trong giờ cao điểm, khiến cho tình hình giao thông tại khu vực này diễn biến phức tạp. Một người bán hàng trên phố Kim Giang cho biết:

"Xe bồn chở xi măng chủ yếu đi từ lối cầu Dậu trở xuống, lối đi vào Kim Giang. Những xe này đi gây nguy cơ ùn tắc là nhiều, đặc biệt là xe bồn vào. Thường thường không có xe bồn vào giờ cao điểm thì vẫn bình thường như không nhưng mà tối đến mà có xe bồn chạy là ùn tắc là nhiều."

Giao thông ùn tắc thường xuyên xảy ra trên tuyến đường Kim Giang

Đơn cử gần đây nhất từ ngày 20-23/4, phóng viên kênh VOVGT đã ghi lại được hình ảnh xe bồn trộn bê tông có dòng chữ Bê tông Sông Đà và công ty Bê tông sông Đà 7 lưu thông từ cầu Quang, rẽ vào đường Kim Giang để lưu thông ra cầu Tó. Những chiếc xe bồn trộn bê tông đồ sộ, mỗi lần cua từ cầu Quang đều khiến đoạn đường này ùn tắc Các xe bồn trộn bê tông- thường được gọi là “hung thần”. Phóng viên Huyền Vân phản ánh :

"Rất nhiều lần tôi đã chứng kiến việc những xe bồn này khi mở cua ở cầu Quang sang đườn Kim Giang thường xuyên chiếm hết phần đường và gây ùn tắc. Khi tham gia vào tuyến đường này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Cách đây 1 thời gian đã xảy ra một vụ va chạm giữa một xe bồn với 1 người đi xe đạp ngay khu chợ Quang và khiến người điều khiển xe đạp tử vong."

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Toàn, Phó trưởng Phòng kết cấu hạ tầng Sở GTVT Hà Nội cho rằng, theo Quyết định 06 của UBND thành phố Hà Nội quy định thời gian hoạt động của các loại phương tiện trong khu vực hạn chế, các loại xe ô tô có trọng tải từ 1,25 tấn trở lên sẽ bị cấm lưu thông ban ngày và chỉ được phép lưu thông từ 21h đêm đến 6h sáng hôm sau.

Biển báo cấm các xe trọng tải lớn sẽ được cắm tại các khu vực đường vành đai trở ra như đường 70, đường Ngọc Hồi,… Khu vực đường Kim Giang nằm trong khu vực bị hạn chế nên cấm tất cả các phương tiện có trọng tải từ 1,25 tấn trở lên lưu thông trong giờ cao điểm. Ông Nguyễn Đức Toàn cho biết:

"Cầu Dậu về cầu Tó là tất cả các phương tiện tải trọng lớn, xe tải theo Quyết định số 06 của thành phố đều cấm, lấy trục 70 làm trục viền xung quanh đi. Không cần tổ chức giao thông của cầu Tó cũng là cấm. Trong giờ cao điểm thì cấm, ngoài giờ cao điểm thì phải có giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền cấp ví dụ như xe dưới 10 tấn thì CSGT cấp, còn xe trên 10 tấn thì bên Sở GTVT cấp, nhưng phải có giấy phép mới được hoạt động còn bình thường cấm."

Từ hình ảnh chiếc xe bồn đi vào giờ cấm trên đường Kim Giang, qua kiểm tra dữ liệu tại Sở GTVT Hà Nội, phóng viên đã phát hiện ra một sự thật rất đáng quan tâm. Hiện nay, tại Sở GTVT Hà Nội chỉ có duy nhất Cty TNHH Bê tông sông Đà có địa chỉ tại số 1 phường Phú La, quận Hà Đông xin cấp phép cho xe bồn hoạt động. Theo giấy phép, xe bồn của đơn vị này được phép hoạt động từ 21h đêm đến 6 giờ sáng hôm sau, trong thời gian từ 2/11/2017 đến 2/2/2018. Như vậy, đến thời điểm này, giấy phép của đơn vị này đã hết hạn hơn 2 tháng nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Ngay sau đó, chúng tôi đã có mặt tại công an xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội để tìm hiểu sự việc. Theo một số cán bộ công an xã, việc xử lý các phương tiện xe trọng tải lớn đi vào giờ cấm trên tuyến đường Kim Giang không thuộc thẩm quyền của đơn vị này. Song có một thực tế, là mật độ phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường Kim Giang rất đông, đặc biệt là khu vực cầu Quang.

Hàng ngày, vào giờ cao điểm sáng, chiều, lực lượng công an xã, phối hợp với lực lượng CSGT đồn Cầu Bươu thường xuyên cắm chốt, phân luồng giao thông tại 3 địa điểm là cầu Quang, cầu đoạn nhà máy Sơn đi qua Tổ dân phố số 4 và điểm giao cắt chỗ đường 25 mét. Việc hạn chế các phương tiện trọng tải lớn đi vào tuyến đường này có thể giúp hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

Phóng viên VOVGT đã liên hệ với công an huyện Thanh Trì nhưng cán bộ phụ trách cho biết, sẽ kiểm tra lại thông tin này và có phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn