ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Không tăng giá vé xe trong dịp nghỉ lễ 2/9 

VOVGT - Để đáp ứng nhu cầu và tâm lý của hành khách đi lại trong dịp 2/9, ban quản lý các bến xe đều khuyến cáo các đơn vị không tăng giá vé trong đợt này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hiện các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Hà Nội chưa có phương án đề xuất tăng giá vé. Ảnh: vietnamfinance.vn

Chỉ còn hơn 1 tuần lễ nữa là bước vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Do được nghỉ bù ngày thứ 2 nên người dân sẽ được nghỉ liền 3 ngày, từ thứ 7 (1/9 đến hết 3/9). Theo các đơn vị quản lý bến xe, đây là đợt nghỉ lễ thu hút khá đông hành khách. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu và tâm lý của hành khách, ban quản lý các bến xe đều khuyến cáo các đơn vị không tăng giá vé trong đợt nghỉ lễ này.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Bến xe Gia Lâm cho biết, đến thời điểm này, các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn chưa có phương án đề xuất tăng giá vé. Với các tuyến dự kiến đông khách như Bắc Giang, Thái Bình, Hải Phòng đã được Công ty quản lý bến xe tăng cường khoảng 50 lượt xe.

Ông Tuấn cho biết:

"Trong kế hoạch cũng có phương án tăng cường, dự kiến sẽ tăng cường vào trước dịp phục vụ, chủ yếu các tuyến đi Hải Phòng 20 chuyến, Bắc Giang 10 chuyến, Thái Bình 20 chuyến. Chắc là chỉ kéo dài vào hôm thứ 6 và thứ 7".

Ông Vũ Tuấn Tùng, Phó giám đốc Bến xe Mỹ Đình cũng cho biết, trong đợt nghỉ lễ 2/9 sắp tới, Ban quản lý bến xe đã có kế hoạch phối hợp với các đơn vị vận tải để dự trù một số lượng xe nhất định để sẵn sàng giải tỏa, phục vụ hành khách khi có sự tăng đột biến. Với những tuyến có cự ly dưới 300km, sẽ được điều động bổ sung phương tiện hàng ngày để dự phòng phương tiện kịp thời. Đặc biệt, Ban quản lý bến cũng phối hợp với lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông để kiểm soát các xe xuất bến, nhằm tránh tình trạng nhồi nhét khách.

Ông Tùng cho biết thêm:

"Trong đợt nghỉ 2/9 tới, bến xe đã tuyên truyền tới các đơn vị vận tải, lái phụ xe về việc chở đúng số người quy định, không nhồi nhét, tăng giá vé quá quy định. Nếu đơn vị vận tải nào vi phạm thì bến xe chúng tôi sẽ xử lý theo quy định, từ chối phục vụ từ 3-15 ngày, nếu vi phạm nặng hơn thì chúng tôi sẽ báo cáo cơ quan quản lý tuyến và công ty để xử lý theo quy định của pháp luật".

Ông Trần Hoàng, Trưởng phòng kế hoạch, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cũng cho biết, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, lượng khách đi đổ về các bến xe dự kiến sẽ tăng đột biến so với ngày hường, tập trung chủ yếu vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 (tức chiều 31/8 và sáng 1/9).

Do vậy, công ty đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải đã có các phương án điều động, giải tỏa khách tại những ngày cao điểm. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu của hành khách tăng cao đợt nghỉ lễ năm nay, Công ty đã kiến nghị Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu xe tăng cường cho khoảng 300 phương tiện:

"Giá vé trong dịp lễ tết thì đó là việc của các đơn vị vận tải, họ được quyền đăng ký, khai thác theo quy định. Nhưng họ phải đăng ký trước và gửi hồ sơ về trước để đơn vị triển khai thực hiện. Nhưng còn việc tăng giá thì đến nay tôi chưa nhận được đơn vị nào có hồ sơ đã đăng ký để tăng giá vé cả".

Ông Nguyễn Tuyển, phó Phòng quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong dịp nghỉ lễ tết, nghỉ 2/9 có hiện tượng các nhà xe tự ý tăng giá vé. Trước tình hình đó, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản và đề nghị các đơn vị vận tải không được tự ý tăng giá vé. Đặc biệt, các đơn vị vận tải có trụ sở hoặc chi nhánh trên địa bàn Thành phố không tăng giá vé trong những dịp này.

Ông Tuyển cho biết:

"Khi Sở làm việc với các đơn vị bến xe cũng đề nghị thường xuyên nhắc nhở trên hệ thống truyền thông của bến để nhắc nhở các lái xe, nhân viên phục vụ không vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải, đặc biệt là các hành vi phóng nhanh vượt ẩu, chở quá số người quy định, tùy tiện tăng giá vé".

Đại diện lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, tất cả các trường hợp bị phát hiện tăng giá vé sai quy định, bắt chẹt khách, nhồi nhét khách khi được phát hiện sẽ bị từ chối phục vụ hoặc dừng hoạt động có thời hạn.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn