ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 tử tù trốn biệt giam 

Hai tử tù Lê Văn thọ và Nguyễn Văn Tình bị đề nghị truy tố về tội “trốn khỏi nơi giam giữ”, 4 bi can khác trong vụ án này bị truy tố về tội “che giấu tội phạm".

Trại tạm giam T16, nơi xảy ra vụ việc 2 tử tù bỏ trốn - Ảnh: Tuổi trẻ

Theo Tuổi trẻ, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện KSND cung cấp đề nghị truy tố 6 người trong vụ án “trốn khỏi nơi giam giữ”“che giấu tội phạm” xảy ra tại trại tạm giam T16 Bộ Công an vào tháng 9/2017.

Theo đó, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 2 tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, trú tại Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (trú ở huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) về tội “trốn khỏi nơi giam giữ”.

>>> Đình chỉ hàng loạt giám thị, cán bộ trại giam vì để tử tù vượt ngục

Trong quá trình điều tra,ngoài 2 tử tù trên thì có 4 bi can khác bị đề nghị truy tố về tội “che giấu tội phạm” gồm: Nguyễn Thị Phương Lan (người yêu cũ Thọ “sứt”, trú tại thị xã Chí Linh, Hải Dương); Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Văn Ba và Nguyễn Văn Hạnh (cùng trú tại huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Qua kết luận điều tra, Tình và Thọ đều bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt tử hình về tội “mua bán trái phép chất ma túy” trong 2 vụ án khác nhau và cùng bị tạm giam giữ tại buồn 3, khu D, trại tạm giam T16 Bộ Công An. Trong quá trình bị tạm giam, hai đối tượng đã cùng nhau lập kế hoạch trốn trại.

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan điều tra Viện KSND đã ra quyết định khởi tố bi can Nguyễn Đức Kiên và Nguyễn Văn Thắng (đều là cán bộ quản giáo của trại tạm giam T16 Bộ Công an) về hành vi thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ bỏ trốn.

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra Viện KSND cũng khởi tố bi can đối với Nguyễn Thái Hoàng (cảnh sát bảo vệ thuộc trại tạm giam T16) cùng về tội danh trên.

Như Dân trí đã dưa tin, ngày 6/9/2017, qua hệ thống loa phát thanh của trại tạm giam, Tình và Thọ nắm được thông tin thời tiết khu vực Hà Nội có mưa bão, cả 2 đã bàn bạc và lên kế hoạch vượt ngục. Hai tử tù đã chuẩn bị một số vật dụng để thực hiện kế hoạch trốn khỏi phòng biệt giam khi thời tiết chuyển xấu. Tình và Thọ xé 2 chăn buộc thành dây dùng để bỏ trốn.

>>> Hà Nội: Truy tìm hai tử tù trốn khỏi phòng biệt giam

Khoảng 4h sáng ngày 11/9/2017, hai tử tù đã trốn khỏi phòng biệt giam rồi nhảy tường ra ngoài. Sau đó, cả 2 đi bộ về quận Hà Đông, thuê xe taxi về nhà bố mẹ Tình (ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Tình đã gọi điện cho chị gái mang 5 triệu đồng cùng quần áo để thay, rồi tiếp tục tìm đến nhà một người bạn của Tình (ở xã yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội) mượn một chiếc xe máy chở nhau theo đường đi lên tỉnh Hòa Bình.

Đến 6h cùng ngày (11/9/2017), hai tử tù đến nhà họ hàng của Tình là ông Nguyễn Văn Hạnh (chú của Tình, ở xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình). Mặc dù, biết cháu mình đang bị giam giữ và bỏ trốn khỏi tạm giam nhưng ông Hạnh vẫn đồng ý dẫn Tình và Thọ trốn ở rừng sau nhà.

Khoảng 11h cùng ngày, ông Hạnh đi làm về và bảo vợ nấu cơm, làm món ăn cho Tình và Thọ. Lúc này, Nguyễn Văn Việt (ở xã Yên Quang, Kỳ Sơn, Hòa Bình) đến và hỏi Hạnh “nấu cơm cho ai?”. Ông Hạnh trả lời: “Thịt gà cho thằng Tình ăn, nó vừa trốn trại về”. Mặc dù nhận thức được hành động trốn trại nhưng Việt vẫn vào nấu cơm phụ giúp ông Hạnh cho Tình ăn.

>>> Tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan đến vụ 2 tử tù trốn trại

Sau bữa tối cùng ngày, Tình và Thọ mượn xe máy của Việt đi. Sau khi mượn được xe, Tình chở Thọ tới thị trấn Xuân Mai và đưa cho Thọ 7 triệu đồng để bắt xe ô tô bỏ trốn. Đến 19h, Tình nhờ một người đàn ông mang điện thoại đến cho Nguyễn Văn Ba, nhờ Ba đưa cho ông Hạnh để tiện liên lạc.

Sáng ngày 16/9/2017, ông Hạnh cho Tình mượn xe máy tại đập tràn Vai Déo (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình). Đến khoảng 1h30 ngày 17/9/2017, Tình đang lẩn trốn ở khu vực Mai Châu (Hòa Bình) thì bị ban chuyên án của Bộ Công an bắt giữ.

Về phần Lê Văn Thọ, sau khi chia tay Tình, Thọ đi về Hưng Yên đòi nợ bạn cũ được 100 triệu đồng, sau đó bắt xe đi Quảng Ninh để bỏ trốn sang Trung Quốc.

Ngày 12/9/2017, Thọ đã liên lạc với Nguyễn Thị Phương Lan (bạn gái cũ) để hẹn gặp. Thọ và Lan cùng đi vào nhà nghỉ tại thị xã Chí Linh, (Hải Dương). Tại đây Thọ đưa cho Lan một điện thoại và sim mới để tiện liên lạc. Cả 2 đã vài lần thuê nhà nghỉ tại Hải Dương để lánh tạm, mặc dù biết Thọ đang trốn trại và bị truy nã nhưng Lan vẫn đồng ý hẹn gặp Thọ nhiều lần.

Đến ngày 16/9/2017, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an đã bắt Lê Văn Thọ khi đang trên taxi cùng bạn gái tại xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã xác định các đối tượng: Lan, Hạnh, Việt, Ba có hành vi che giấu tội phạm. Tại cơ quan điều tra, 6 đối tương đã khai nhận rõ hành vi phạm tội phù hợp với tài liệu, chứng cư của cơ quan công an thu thập được.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
25°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
24°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
29,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh