ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội – Điểm đến hấp dẫn doanh nghiệp FDI 

VOVGT - Thu hút FDI vào Hà Nội ngày càng có sự tăng trưởng vượt trội cả về lượng và chất trở thành động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế Thủ đô.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Với vị thế trung tâm kinh tế và giao dịch quốc tế lớn của cả nước, nhiều năm qua, Hà Nội luôn là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đồng thời nằm trong nhóm 3 địa phương được doanh nghiệp FDI ưu tiên lựa chọn.

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, thu hút FDI vào Hà Nội ngày càng có sự tăng trưởng vượt trội cả về lượng và chất trở thành động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế Thủ đô.

Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam-Ảnh: Thanglong.chinhphu

Tại Hội nghị 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với chủ đề “Tầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới” vừa diễn ra tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang dần trở thành một siêu đô thị, phát triển nhanh chóng.

Kể từ năm 1989, khi những dự án FDI đầu tiên được cấp phép (với 4 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 48 triệu USD), thu hút FDI liên tục tăng trưởng cả về số lượng dự án và vốn đăng ký, đến tháng 9/2018, trên địa bàn Thành phố có 4.372 dự án, vốn đầu tư đăng ký đạt trên 33 tỷ USD. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018, với trên 6,2 tỷ USD vốn đầu tư, Hà Nội tạm đứng thứ nhất cả nước về thu hút FDI.

Khu vực FDI với ưu thế tiềm lực về vốn, công nghệ đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội. Nguồn vốn FDI chiếm khoảng 10 - 15% trong tổng vốn đầu tư xã hội, góp phần duy trì mức tăng trưởng GRDP (Tổng sản phẩm trên địa bàn) cao của Thành phố trong những năm qua (trung bình đạt 7,11%); giúp Hà Nội hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu, tham gia vào chuỗi sản xuất khu vực và đa dạng hóa xuất khẩu.

Khu vực FDI cũng tạo thêm việc làm cho hơn 270.000 lao động trẻ; tạo sức ép cạnh tranh mạnh mẽ hơn trong từng ngành, làm động lực cho các doanh nghiệp trong nước cải tiến công nghệ, thay đổi mẫu mã, chất lượng sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Thủ đô.

Theo các chuyên gia, Hà Nội có nhiều lợi thế để thu hút vốn từ doanh nghiệp nước ngoài như vị trí địa lý, giao thông thuận tiện, là trung tâm giao thương khu vực phía bắc, có nguồn nhân lực trí tuệ cao, tiềm năng thị trường lớn… có sức ảnh hưởng không nhỏ tới các tỉnh, thành phố lân cận. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 5 năm qua luôn đạt trên 8 - 10%, chiếm 13% của cả nước, tỷ lệ thu ngân sách gần 20% cả nước, có số doanh nghiệp lớn nhất cả nước…

Đánh giá về kết quả thu hút FDI của Hà Nội, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chia sẻ: “Có thể nói những thành tựu của Hà Nội trong năm 2017 và đặc biệt năm 2018 là rất đáng khích lệ. Chúng ta cũng biết, sự năng động của Hà Nội được thể hiện rất nhiều. Các lãnh đạo chủ chốt của thành phố luôn luôn tìm mọi cách để tạo môi trường đầu tư thông thoáng nhất cho cả đầu tư trong nước và nước ngoài”.

Kiểm tra kỹ thuật bảng vi điện tử chất lượng cao tại Công ty Panasonic Việt Nam. Ảnh: Kinhtedothi

Cùng với điều kiện thuận lợi, kết quả thu hút FDI có được như hiện nay một phần còn nhờ Hà Nội luôn quan tâm cải thiện môi trường đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ kinh doanh, đẩy mạnh đào tạo lao động. Bên cạnh đó, thành phố cũng đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, tập trung vào đối tác chiến lược, các địa bàn trọng điểm ở nước ngoài là những chủ đầu tư dự án thuộc ngành công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng lớn.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai thực hiện mô hình “cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện” hướng đến nền hành chính phục vụ, đem đến sự hài lòng cho tổ chức, doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, chặng đường thu hút FDI 10 năm sau mở rộng của Hà Nội đã gặt hái được nhiều thành công. Ngoài ra, việc tăng cường liên kết giữa khu vực FDI và doanh nghiệp trong nước để tạo sức lan tỏa cho nền kinh tế, nâng cao hiệu quả dòng vốn FDI cũng vô cùng quan trọng.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cho rằng: “Rất nhiều các khu công nghiệp phụ trợ đã giành số lượng, số mét vuông đất hết sức cụ thể cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để tham gia trong các khu công nghiệp. Theo đó, khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa được thuê diện tích phù hợp trong các khu công nghiệp thì sự liên kết hợp tác với doanh nghiệp FDI rất thuận lợi. Các doanh nghiệp FDI sẽ không phải di chuyển quá nhiều để tìm doanh nghiệp phụ trợ”.

Với những đóng góp to lớn trong suốt 30 năm qua, có thể nói, khu vực FDI góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của Hà Nội, xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, với các công trình thương mại, dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, sự phát triển của Hà Nội thời gian qua cũng có tác động không nhỏ đến sự phát triển chung của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32,1°С
TP. Hồ Chí Minh
30,9°С
TP. Hạ Long
30,6°С
Nha Trang
29,2°С
Vũng Tàu
30,8°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn