ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Grab nhận đầu tư từ Microsoft, phát triển dự án nhận dạng khuôn mặt trong tương lai? 

Grab sẽ sử dụng một số sản phẩm của Microsoft, đồng thời phát triển một số dự án phần mềm như dịch thuật thời gian thực và nhận dạng khuôn mặt...

Tài xế xe máy Grab ở Jakarta (Indonesia) - (Ảnh: Reuters)

Thông tin mới nhất từ CNBC cho biết, Grab sẽ nhận khoản đầu tư từ tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới – đây được coi là một phần của quan hệ đối tác chiến lược. Mặc dù cả Microsoft và Grab đều từ chối tiết lộ giá trị khoản đầu tư, nhưng tờ Financial Times trích dẫn một nguồn tin cho biết giá trị rót vốn lần này rơi vào khoảng 200 triệu USD. Đây cũng là khoản đầu tư đầu tiên của Microsoft dành cho thị trường bắt xe tại khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, ông Peggy Johnson – Phó chủ tịch điều hành của Microsoft bày tỏ rất thích thú với các doanh nghiệp đang nổi lên ở Đông Nam Á, khi xem những gì mà họ làm với công nghệ, áp dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề cho khách hàng.

Hai doanh nghiệp này sẽ cộng tác với nhau trong nhiều dự án công nghệ ở các lĩnh vực như big data (dữ liệu lớn), trí tuệ nhân tạo (AI)... Cụ thể, Grab được sử dụng một số sản phẩm của Microsoft, bao gồm dịch vụ điện toán đám mây Azure; đồng thời phát triển một số dự án phần mềm như dịch thuật thời gian thực và nhận dạng khuôn mặt, giúp hành khách và người lái xe nhận ra nhau.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể đặt vé trực tiếp thông qua ứng dụng Microsoft Outlook – bởi lẽ ứng dụng này phù hợp với toàn bộ nền tảng AI/ công nghệ máy học (machine learning) mà Microsoft đã phát triển để giúp ứng dụng này hoàn thiện hơn.

Microsoft xem AI như một trong những ưu tiên hàng đầu mà hãng muốn mọi khách hàng có thể tiếp cận tới công nghệ này. Đầu năm 2018, trong cuộc hội nghị dành cho các nhà phát triển, Microsoft đã giới thiệu viễn cảnh sống trong thế giới AI. Trong lúc công ty đăng tuyển các kỹ sư thiết kế chip AI cho bộ phận đám mây Azure trong vài tháng gần đây thì thâu tóm hai được 2 startup AI có tên Bonsai và Lobe.

Grab đang khẳng định vị thế của mình tại thị trường Đông Nam Á, khi liên tục nhận được các khoản đầu tư lớn từ các nhà tài trợ

Cuối tuần trước, Reuters đưa thông tin, công ty SoftBank của Nhật Bản đã tuyên bố đầu tư khoảng 500 triệu USD vào Grab trong vòng tài trợ mới nhất của công ty quản lý dịch vụ gọi xe. Thương vụ này có thể sẽ hoàn tất trong vài tuần tới.

Grab đang nhận được hậu thuẫn từ các doanh nghiệp nổi tiếng, trong đó có SoftBank, Toyota và hãng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing. Công ty hoạt động tại tám nước trên khắp Đông Nam Á, cung cấp dịch vụ gọi xe thông thường, giao thức ăn, thanh toán di động và dịch vụ tài chính.

Theo dữ liệu từ CB Insights, tổng số vốn Grab đã huy động được tính đến đầu tháng 8 năm nay đạt 6 tỷ USD với mức định giá doanh nghiệp 11 tỷ USD. Như vậy, các khoản đầu tư liên tiếp từ Microsoft và SoftBank sẽ nâng tổng giá trị của Grab lên gần mức 12 tỷ đô la.

Có thể thấy, Grab đang khẳng định thắng lợi của mình tại thị trường Đông Nam Á khi liên tiếp nhận được các khoản đầu tư lớn. Trước đó, hồi tháng 3, hãng xe này cũng thâu tóm đối thủ Uber, mở rộng hoạt động mạnh mẽ và nhanh chóng.

Tuy nhiên, Grab cũng gặp phải không ít khó khăn từ vấn đề pháp lý lẫn sự xuất hiện của những đối thủ mới như Go-Jek của Indonesia. Sau thương vụ sáp nhập tại Singapore, Grab và Uber đã bị cơ quan quản lý tuyên phạt 9,5 triệu USD liên quan đến hành vi chống lại sự cạnh tranh.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
27°С
TP. Hạ Long
28°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
30°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn