ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giúp con đối diện với những hạn chế của bản thân 

VOVGT - Tạo lập cho các em kỹ năng đối diện, chấp nhận những hạn chế của bản thân như thế nào? Đây chắc hẳn là ưu tư của không ít các bậc phụ huynh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trung tuần tháng 9 vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao thông tin một học sinh ở Tp.HCM nhảy lầu vì bị điểm 3 tiếng Anh. Cùng với thông tin này, nhiều nỗi đau đớn, chua chát và cả nhiều tiếng thở dài, phẫn nộ lên tiếng về những áp lực, nhất là áp lực về điểm số đang đè nặng lên học trò.

Được biết, nam sinh này đang học lớp 9 tại một trường THCS ở quận 1, Tp.HCM. Lãnh đạo ngôi trường em theo học cũng xác nhận thông tin học sinh của trường nhảy lầu là có thật. Nam sinh này là một học sinh giỏi, nằm trong đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh của trường. Đầu năm học này, em bị điểm 3 môn tiếng Anh trong một lần giáo viên kiểm tra miệng. Sau đó, gia đình đã xin cho em nghỉ học vài hôm và sự việc đau lòng em nhảy lầu chung cư tự vẫn xảy ra trong khoảng thời gian này.

Thông tin từ phía người thân gia đình học sinh, sau khi bị điểm 3 ở môn học mà em tự tin nhất, em đã rất sốc, tự trách bản thân, gia đình cũng đã đưa em đi khám tâm lý. Tuy nhiên, từ cuối năm học lớp 8, em học sinh này đã có những bất ổn về tâm lý, có dấu hiệu trầm cảm, giáo viên chủ nhiệm cũng đã trao đổi với phụ huynh về vấn đề của em. Em đã nhiều lần được gia đình đưa đi điều trị tâm lý. Đây là lý do khiến nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, việc em bị điểm kém ở môn học vốn là thế mạnh của mình có thể là biểu hiện học hành sa sút do trầm cảm đã diễn ra trước đó một thời gian.

Cũng ngay trong tháng 9, tại trường THPT Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh, một học sinh lớp 10 đã tự tử ngay trong khuôn viên nhà trường. Những người dân nơi hai học sinh này sinh sống cho biết, trước khi tự tử, các em không có biểu hiện gì bất thường, vẫn vui vẻ với mọi người.

Tuy nhiên, rõ ràng đã có những điều bất thường trong suy nghĩ của các em mà người xung quanh không phát hiện kịp. Những cái chết như của hai học sinh trên đã từng xảy ra. Ở mức độ bớt trầm trọng hơn, rất nhiều em đang gặp phải các vấn đề về rối loạn cảm xúc, lo âu, trầm cảm.

Nghiên cứu mới nhất với sự tham gia của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho thấy, vấn đề sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội ở trẻ em và vị thành niên ở nước ta đang lan rộng và gia tăng. Khi đã bị các vấn đề về rối loạn tâm thần, việc điều trị là vô cùng khó khăn và tốn kém. Trên thực tế, vấn đề sức khỏe tâm thần của các em còn chưa được quan tâm đầy đủ. Sự hỗ trợ, tư vấn cho các em còn thiếu và chưa kịp thời, dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Trước tình hình này, thêm một lần nữa yêu cầu về việc tư vấn tâm lý cho trẻ em, vị thành niên được đặt ra cấp thiết. Song hơn hết, cha mẹ, thầy cô, những người hàng ngày cận kề bên các em cần trang bị cho chính mình và các em những kỹ năng gì để mở lòng mình, đối diện với khó khăn, chấp nhận những giới hạn của bản thân?

Những nội dung xung quanh chủ đề: Giúp con chấp nhận những hạn chế của bản thân sẽ được chương trình 1h Đường dây nóng bàn luận cùng với hai vị khách mời: PGS-TS Trần Thu Hương, Khoa Tâm Lý học, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn và TS Trần Thành Nam, Khoa Giáo dục, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
35°С
TP. Hồ Chí Minh
34°С
TP. Hạ Long
33°С
Nha Trang
36°С
Vũng Tàu
29,8°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn