ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giảm hạn mức rút tiền qua ATM vào đêm khuya để tránh rủi ro: Có hiệu quả? 

VOVGT - Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền tại máy ATM vào đêm khuya nhằm giảm rủi ro.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ.

Trong đó, đáng lưu ý các ngân hàng thương mại (NHTM) phải thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền vào các thời điểm có nhiều rủi ro (khoảng thời gian 23h-5h) để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và ngân hàng.

Chỉ đạo này của NHNN được đưa ra trong bối cảnh thời gian gần đây nhiều khách hàng sử dụng thẻ ATM bị rút trộm tiền. Nếu nhìn vào thời gian hoạt động của tội phạm thẻ có thể thấy, nửa đêm đến sáng là “giờ vàng” để thực hiện trộm tiền.

Đây có phải là giải pháp thực sự hiệu quả để ngăn chặn tình trạng rút trộm tiền trong tài khoản?

Giảm hạn mức rút tiền qua ATM vào đêm khuya để tránh rủi ro cho khách hàng và ngân hàng. Ảnh: Vietnamnet

Thống kê các vụ mất tiền trong tài khoản thẻ thời gian qua cho thấy tần suất dày đặc rơi vào khung thời gian nửa khuya, thời điểm mà công tác giám sát tại hệ thống ATM của các ngân hàng bị nới lỏng nhất, cũng như lượng người giao dịch vắng vẻ.

Đêm 25/4 vừa qua, sự việc 12 tài khoản ngân hàng Agribank bị xâm nhập và rút tiền thông qua giao dịch ATM đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Mới đây hơn, cũng xảy ra trong đêm, một khách hàng của ngân hàng Đông Á đã bị mất đến 116 triệu đồng từ tài khoản ATM của mình.

Khung thời gian 23h – 5h sáng thường là thời điểm chủ thẻ đang say giấc và có thể phát hiện chậm, hoặc nếu phát hiện thì công tác báo cáo, xử lý và ngăn chặn cũng có nhiều hạn chế so với thời gian làm việc bình thường trong ngày. Không chỉ là "giờ vàng", rút lúc nửa đêm, tội phạm còn có thể nhân đôi số tiền đánh cắp của chủ thẻ.

Bởi theo quy định hiện nay, mỗi tài khoản chỉ được rút tối đa từ 20 - 100 triệu đồng mỗi ngày tùy mỗi ngân hàng. Chính vì vậy, bọn tội phạm thường chọn thời điểm trước và sau 0 giờ rút trộm tiền để sử dụng luôn hạn mức của ngày hôm sau, số tiền trộm được sẽ nhiều gấp đôi.

Để góp phần phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ, NHNN gần đây đã yêu cầu các NHTM nghiên cứu triển khai thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền vào khoảng thời gian 23 giờ đến 5 giờ hôm sau nhằm giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và cho cả ngân hàng.

Bình luận về giải pháp này, TS. Bùi Quang Tín cho rằng đây là giải pháp hợp lý. Bởi tội phạm thường hoạt động về đêm vào những khung giờ này nên cần hạn chế mức tiền rút. Hơn nữa, nhu cầu rút tiền vào khoảng thời gian này thường không cao, việc hạn chế sẽ không ảnh hưởng đến nhiều người.

"Phải nhìn nhận trong thời gian đêm thì người dân rất ít nhu cầu rút tiền. Một mặt yêu cầu này hạn chế rủi ro, một mặt cũng không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu của người dân".

Trong khi đó, cũng có ý kiến cho rằng, nếu như khách hàng có nhu cầu đột xuất cần rút tiền mặt, thế nhưng, các ngân hàng lại hạn chế hạn mức quá lớn thì quyền lợi của khách hàng không được ngân hàng đảm bảo.

Ngoài ra, khi các NHTM thay đổi hạn mức rút tiền theo thời điểm, điều này đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ phải thay đổi lại nhiều quy trình liên quan. Liệu điều này có làm tăng chi phí phát sinh và khách hàng sẽ phải gánh những khoản phí này thông qua các loại phí giao dịch hay không ?

Theo LS Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV công ty luật Basico, giải pháp này không giải quyết dài hạn đối với vấn đề trộm cắp tiền trong tài khoản thẻ mà lại ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng.

"Việc giảm hạn mức rút tiền vào thời điểm 23h -5h trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang tiến tới hội nhập sâu rộng không giải quyết được vấn đề trộm cắp tiền trong tài khoản thẻ mà lại ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng. Điều này cũng đi ngược với thông lệ quốc tế. Nếu đứng trên quyền lợi của khách hàng thì rõ ràng việc giảm hạn mức đồng nghĩa với việc giảm quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ".

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, thay vì quẹt thẻ, sử dụng mật khẩu như thông thường thì nên có thêm một lớp bảo mật nữa là thông báo xác nhận giao dịch qua điện thoại. Điều này thêm một thao tác xác nhận giao dịch của chủ tài khoản song sẽ tăng tính bảo mật cao hơn, giảm thiểu rủi ro cho khách hàng.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn