Nghe nội dung chi tiết tại đây:
Ghi nhận thực tế giá heo hơi ở các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đang xuống thấp kỷ lục trong 10 năm qua, người chăn nuôi đang điêu đứng. Thế nhưng, giá thịt heo tại các chợ, siêu thị ở TPHCM không giảm hoặc giảm không đáng kể, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao. Anh Nguyễn Quốc Ân chủ trại heo ở xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vừa bán được đàn heo thịt hơn 200 con. Giá heo hơi chỉ còn khoảng hơn 20 ngàn đồng/kg. Với giá này, người chăn nuôi lỗ trên 1 triệu đồng/con. Hiện nay, giá heo hơi tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương rớt thê thảm, chỉ còn từ 22 đến 30 ngàn đồng/kg, trong khi giá thành 1 kg heo hơi từ 36 đến 38 ngàn đồng/kg. Giá heo giảm, nguồn cung dư thừa, thương lái lợi dụng điều này ép giá người chăn nuôi. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ thịt heo cũng còn quá nhiều tầng nấc trung gian làm cho giá heo hơi bán tại trại càng thấp.
Nghe ý kiến của anh Nguyễn Quốc Ân - chủ trại heo ở xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Na
Giá lợn hơi đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây
Nhiều tiểu thương ở chợ lý giải, họ mua thịt heo từ các chợ đầu mối, lò giết mổ giá giảm rất ít và sức mua của thị trường tết vẫn chậm nên họ vẫn bán giá cũ. Điều đáng nói là không chỉ tại TPHCM Minh thịt heo giữ giá ở mức cao mà ngay tại nơi được coi là "thủ phủ" ngành chăn nuôi heo như Đồng Nai thì giá thịt heo bán ở chợ giảm rất ít. Doanh nghiệp lớn như Vissan cũng chỉ giảm giá thịt heo vài ngàn đồng 1 kg theo chương trình bình ổn thị trường.
Lý giải về việc Vissan không giảm giá sâu theo giá heo hơi, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần kỹ nghệ súc sản Việt Nam (Vissan) cho biết:
Mới đây, Tại Hội nghị tìm giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi tổ chức sáng 24/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thừa nhận, lợn tại Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng thừa nghiêm trọng, giá giảm thấp nhất từ trước đến nay, và cũng là thấp nhất trên thế giới, dưới 25.000 đồng/kg. Theo lãnh đạo Bộ, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng trên là nguồn cung thịt lợn quá lớn dẫn tới cung vượt xa nhu cầu, giá lợn sụt giảm mạnh, người chăn nuôi thua lỗ nặng.
Việc phát triển nóng dẫn đến hậu quả nguồn cung trên thị trường tăng mạnh. Nguyên nhân thứ hai là khâu chế biến trong nước còn rất yếu. Trong nước chủ yếu bán thịt tươi, chưa có chế biến, bảo quản lâu dài. Giá trị gia tăng của thịt lợn không cao. Nguyên nhân thứ ba là khâu tổ chức thị trường kém. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước, xuất khẩu không đáng kể. Xuất khẩu mới đi được một số ít đi: Singapore, Hong Kong (Trung Quốc)… các thị trường lớn chưa xâm nhập được. Việc quy hoạch các lò giết mổ trên cả nước có nhiều nhưng thực hiện rất yếu, chưa đạt hiệu quả để tăng cường giá trị gia tăng trong chuỗi. Ngoài ra, việc chăn nuôi diễn ra nhỏ lẻ trong dân nhiều, chưa có tổ chức quy mô lớn, tập trung, liên kết trong chuỗi yếu kém. Người chăn nuôi gặp nhiều rủi ro trước những biến động thị trường.
Còn theo ông Lê Bá Lịch – Chủ tịch Hiệp hội TĂCN Việt Nam, vấn đề không kiểm soát và tính toán được tác hại của việc tăng nóng ngành chăn nuôi lợn thời gian qua, đồng thời chỉ phụ thuộc vào một thị trường là hậu quả đáng tiếc đối với ngành chăn nuôi hiện nay. Đưa ra giải pháp về lâu dài cho vấn đề này, ông Lê Bá Lịch đề xuất:
Trên cơ sở những khó khăn đang phải đối mặt, Bộ NNPTNT kêu gọi các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi, doanh nghiệp thu mua, giết mổ, chế biến thịt lợn tăng lượng thu mua dự trữ, giảm giá con giống, giá thức ăn chăn nuôi, cố gắng tăng giá thu mua lợn cho nông dân, giảm giá bán đầu ra. Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị nhanh chóng tái cơ cấu chăn nuôi theo hướng giảm quy mô phù hợp nhất, đặc biệt số lợn nái, cân đối với các nhóm thực phẩm và xuất khẩu. Đồng thời phải tổ chức lại ngành hàng sản xuất, mở rộng chăn nuôi tập trung. Chăn nuôi nông hộ phải tổ chức lại, dưới dạng tổ đội, hợp tác xã giảm đầu vào, có kế hoạch đầu ra, củng cố kỹ thuật.