ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gặp gỡ những nhà nông mang xuân về trên phố 

VOVGT-Câu chuyện về hành trình tạo hình cho trái cây, cũng như biến những loại cây kiểng vốn không được chú ý trở thành những sản phẩm giá trị cao…

Cây kiềng khắc tượng - Sản phẩm mới lạ cho thị trường hoa kiềng trưng bày Tết

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Như mọi năm, thị trường hoa quả Tết rộn ràng bởi những sản vật đặc trưng từng địa phương: như Đồng Tháp có quýt hồng; Hậu Giang có khóm Cầu Đúc, bưởi da xanh Phú Hữu; xoài cát Hoà Lộc ở Tiền Giang; Cần Thơ ngọt giòn mận An Phước; chôm chôm Vĩnh Long, Bến Tre xứ dừa xanh ngát…

Khi nói về đặc sản cây trái miền Tây, người ta có một bài vè rất dễ thương:

Nghe vẻ nghe ve

Nghe vè trái cây

Dây ở trên mây

Là trái đậu rồng

Ðủ vợ đủ chồng

Là trái đu đủ

Cắt ra nhiều mủ

Là trái chuối chát

Mình tựa gà ác

Trái khóm, trái thơm.

Cái đầu chôm bôm

Là trái bắp nấu…

Không chỉ có hoa quả Tết thôi đâu, cây kiểng Tết quê hương miền Tây cũng rộn ràng với làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp; làng mai vàng Phước Định, Vĩnh Long; hay làng hoa Bà Bộ, Cần Thơ. Bên cạnh đó, mỗi mùa xuân mới, bà con mình lại cho ra đời nhiều sản phẩm, đôi khi chúng ta không biết phải chọn lựa như thế nào.

Chính vì sự đa dạng phong phú ấy, nhiều nhà nông ở ĐBSCL đã thêm thắt vào đó sự sáng tạo, để sản phẩm của mình trở nên độc nhất vô nhị trên thị trường, thu hút nhiều đối tượng khách hàng, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao trong việc đón Tết của bà con mình.

Hành trình tạo hình cho trái cây, cũng như biến những loại cây kiểng vốn không được chú ý trở thành những sản phẩm giá trị cao sẽ là câu chuyện thú vị được Kênh VOV Giao thông giới thiệu đến mọi người.

Điều khó khăn là Tết đến cho nên nhà nông của chúng ta rất bận rộn. Và cũng phải khó khăn lắm Kênh VOV Giao thông mới tìm được địa chỉ nhà ông Võ Trung Thành.

Ông Võ Trung Thành với sản phẩm dưa hấu tạo hình

Nhà nông Võ Trung Thành, mà bà con ở đây quen gọi là “ông Thành, chú Thành” là một người có sức ảnh hưởng rất lớn đến những hộ làm vườn tại đây. Họ thuộc nằm lòng từng con đường, ngõ hẻm để đến vườn, ruộng nhà ông.

Và đây, khu vườn của nhà nông Võ Trung Thành đã hiện ra trước mắt với màu xanh bạt ngàn của hàng trăm cây bưởi hồ lô, của ruộng dưa vàng đang vào mùa thu hoạch.

Ông Trần Quốc Việt với mô hình khấc tượng phật lên thân cây

Kết thúc cuộc trò chuyện với ông Võ Trung Thành, Kênh VOV Giao thông lại tiếp tục cuộc hành trình “Gặp gỡ những nhà nông mang xuân về trên phố”. Điểm đến tiếp theo quyết định dừng chân, đó chính là mảnh đất Tây Đô. Tại đây, có một mô hình độc đáo, mới lạ hoàn toàn ở ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung. Đó chính là mô hình khắc tượng lên cây đang sinh trưởng của anh Trần Quốc Việt- ngụ khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Bởi vậy mới thấy được sự vất vả của nhà nông bà con hen, sản phẩm làm ra bằng cái tâm huyết, sản phẩm chất lượng cao thì bước đầu ai cũng phải chịu lỗ. Tuy nói là độc, lạ, nhưng những cây tượng của anh Việt cũng thử hết mọi cách để tiếp cận người yêu cây, biết chơi cây.

Những cây anh vừa điêu khắc tạo hình xong thì nằm trong nhà, khu vực gần xưởng gỗ, còn những sản phẩm muốn tiếp cận khách chơi cây thì anh lại trưng bày ở khu đất đầu đường lộ, nơi có nhiều người qua lại. Bây giờ hãy cùng Kênh VOV Giao thông ra ngoài kia để gặp gỡ những vị khách chơi kiểng, xem họ nghĩ về những cây kiểng độc đáo này của anh Việt.

Xem ra cái gì mới cũng hấp dẫn, cũng thu hút, nhưng để giữ nó không chỉ là nhất thời thì phải cần rất nhiều tâm huyết đó. Bà con có nghĩ rằng mình sẽ chọn một cây kiểng khắc tượng phật như thế này để làm đẹp và cầu may mắn cho ngôi nhà của mình không?

Giá cả thì tùy vào nhu cầu của người chơi cây, cho nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng lắm bà con nghen. Có thể thấy anh tỉ mẩn trong từng đường nét điêu khắc, kiên nhẫn để cho ra những sản phẩm ưng ý nhất. Với cách tạo hình độc đáo, khắt khe, mỗi sản phẩm anh Việt cho ra đời đều mang ý nghĩa và sự đặc trưng riêng.

Bằng cái tâm, cái tài của mình thì tết năm nay những tác phẩm nghệ thuật do anh Việt tạo ra sẽ góp phần mang đến một mùa xuân lấp lánh sắc màu trên mọi nẻo đường từ làng quê cho đến thành thị. Kênh VOV Giao thông mến chúc cho anh Việt cùng gia đình năm mới dồi dào sức khỏe và ngày càng có nhiều tác phẩm ấn tượng hơn nữa, năm mới an khang thịnh vượng, phát lộc phát tài.

Làm nông vốn dĩ là công việc bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Cũng như nông dân trồng lúa, làm hoa quả hay kiểng Tết cũng gặp không ít khó khăn từ thời tiết, thổ nhưỡng, đến giá cả thị trường.

Câu chuyện về những người nông dân sáng tạo, đi đầu trong các mô hình vừa nêu, hi vọng sẽ mang đến nguồn cảm hứng cho bà con. Xuân đang về trên mọi nẻo đường của vùng đất phù sa.

Cây kiềng khắc tượng

Tết năm nay, nhờ có những người nông dân sáng tạo mà chúng ta có thêm niềm vui, thêm cái tình khi biếu tặng cho nhau một trái bưởi hồ lô lạ mắt, một quả dưa hấu mang niềm vui và ước mong tài, lộc; hay một cây kiểng trước nhà, lấp lánh vàng với những hình ảnh đặc trưng cho những mong mỏi hạnh phúc, tài lộc trong đời sống tinh thần của bà con.

Hi vọng với câu chuyện bên tách trà đầu xuân, gặp gỡ những nhà nông miệt vườn, lắng nghe những chia sẻ về nghề, về kinh nghiệm trồng trọt quý bà con sẽ có thêm những thông tin hữu ích để áp dụng vào quá trình sản xuất trong năm tới của mình, lan tỏa những năng lượng tích cực khao khát làm giàu trên chính mảnh vườn của mình.

Một lần nữa, nhân dịp đầu năm mới, Kênh VOV Giao thông xin kính chúc:

Tết đến xuân sang xin kính chúc

Nhà nhà hạnh phúc, phát tài luôn

Chúc cho cô bác bán buôn

Chợ đông đắt khách thuận buồm ra khơi

Nhà nông lúa thóc đầy vơi

Cá tôm được giá, thảnh thơi đếm tiền

Tài công, tài xế mọi miền

Bình an thượng lộ muộn phiền qua mau

Xuân về hạnh phúc làm sao

Câu chào, câu hát xôn xao đất trời!

Happy New Year, Chúc mừng năm mới!

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh