ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

FM Sức khỏe ngày 14/12/2016 

VOVGT - Phụ nữ mang thai và nguy cơ mắc bệnh trĩ; Giải tỏa lo âu cho cha mẹ khi con vào tiểu học; Đột quỵ và cách phòng tránh….là nội dung chính hôm nay.

Bản tin sức khỏe

#Sáng 12/12, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng - cho biết, vừa phẫu thuật thành công khối u lớn ở vùng cổ nặng khoảng 1,2 kg cho bệnh nhân nữ Y.B. (58 tuổi, quê ở KonTum, dân tộc Triêng)

Bệnh nhân Y.B. phát hiện khối u vùng cổ đã 18 năm nay. Suốt 18 năm qua, bệnh nhân mang trên người một khối u lớn khiến việc ăn uống khó khăn, giọng nói nhỏ và khó thở khi nằm ngửa.

Một ca phẫu thuật khối u lớn

Các phẫu thuật viên đã dùng hệ thống dao siêu âm, giúp cuộc mổ hầu như không chảy máu, rút ngắn thời gian mổ và sau 2 tiếng các bác sĩ đã lấy ra trọn vẹn khối u lớn nặng khoảng 1,2 kg và bảo tồn được các mạch máu, dây thần kinh vùng cổ cho bệnh nhân.

Hiện tại bệnh nhân sau mổ đã ổn định không khó thở, ăn uống, nói được chuyện, không khàn giọng, vết mổ khô và chuẩn bị được ra viện.

#Một nữ bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu đến bệnh viện trễ 1 ngày. Đáng chú ý, bệnh nhân bị nhiễm trùng vì một thói quen mà rất nhiều người mắc phải - nặn mụn.

Bệnh nhân nữ 32 tuổi ở Bình Dương được đưa vào Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM khi đã bị nhiễm trùng gây viêm tấy vùng mặt, phù nề không thể mở mắt được. Bệnh nhân cho biết, cách nhập viện 4 ngày, chị có dùng tay nặn một mụn ở tiền đình mũi. Sau đó, vùng cánh mũi viêm tấy và lan nhanh ra mắt và lên 2 mắt kèm đau nhức dữ dội.

Kết quả khám và xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm trùng tiền đình mũi gây viêm tấy vùng mặt, chỉ định theo dõi nhiễm trùng huyết, viêm tắc xoang hang. Bệnh nhân được cấy máu và sử dụng kháng sinh nhiều loại phối hợp truyền tĩnh mạch tích cực. May mắn, người bệnh đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, tình trạng cải thiện và được xuất viện sau 10 ngày. Theo các bác sĩ , nếu bệnh nhân đến trễ một ngày hoặc điều trị ban đầu không tích cực thì tình trạng khó lường trước được.

#Theo một nghiên cứu của Đại học Northwestern, một lần hít thở mạnh qua mũi có tác dụng tăng cường não bộ và làm cho trí nhớ sắc bén hơn. Quan trọng là điều này phụ thuộc vào việc bạn hít vào hay thở ra và bạn thở qua mũi hay miệng. Trong nghiên cứu, các đối tượng có thể xác định nhanh hơn khuôn mặt sợ hãi nếu họ bắt gặp khuôn mặt đó khi đang hít vào so với khi thở ra.

Các đối tượng tham gia nghiên cứu cũng dễ ghi nhớ vật thể hơn nếu họ gặp nó khi đang hít vào hơn là so với khi thở ra. Hiệu ứng này biến mất nếu thở qua đường miệng. Những phát hiện này ngụ ý rằng thở nhanh có thể mang lại một lợi thế nhất định khi trong tình huống nguy hiểm. Nghiên cứu cũng giúp hiểu sâu hơn về cơ chế cơ bản của thiền hoặc thở tập trung.

Sức khỏe trong cuốc sống hiện đại: Phụ nữ mang thai và nguy cơ mắc bệnh trĩ

Ngày nay bệnh trĩ xuất hiện ở phụ nữ mang thai không còn là hiện tượng hiếm gặp, theo ước tính, có trên 50% bị bệnh trĩ khi mang thai. Vậy tại sao phụ nữ mang thai lại là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này. Liệu bệnh có gây nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và bé hay không và cần làm gì để phòng bệnh?cũng như ngăn ngừa tái phát bệnh?

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến và có nhiều người mắc phải. Đây là hiện tượng khi vùng hậu môn và trực tràng bị áp lực gia tăng gây lên tượng hình thành các đám rối tĩnh mạch tại hậu môn. Các tĩnh mạch này khi bị dồn ứ, ách tắc thì bị căng phồng và tạo thành các búi trĩ.

Phụ nữ mang thai và nguy cơ mắc bệnh trĩ

Phụ nữ mang thai được đánh giá là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Và theo ý kiến của các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến thai phụ dễ mắc bệnh trĩ.

Việc thay đổi nội tiết khi mang thai nên khả năng bị trĩ ở phụ nữ mang thai cũng tăng lên. Đối với một số trường hợp khi sinh con, bị rạch tầng sinh môn, khi khâu, sản phụ có thể bị khâu chít vào một số mạch máu ở hậu môn, dẫn đến trĩ.

Bản thân bệnh trĩ không phải là căn bệnh không quá nguy hiểm tới tính mạng như các bệnh khác. Có lẽ cũng chính vì thế mà nhiều người chủ quan với căn bệnh này. Thậm chí nhiều người còn nghĩ rằngTrĩ là căn bệnh điều trị hết sức đơn giản chỉ cần dùng thuốc uống là có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế đây là ý nghĩ hết sức sai lầm vì bệnh này nếu không được hỗ trợ điều trị theo đúng cách hoặc đúng phương pháp thì bệnh có nguy cơ tái phát trở lại, thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Khi mang thai, bệnh trĩ có thể gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu, ngứa ngáy hậu môn. Điều này làm tăng sự lo lắng, mệt mỏi vốn có ở bà bầu. Bệnh trĩ gây chảy máu hậu môn, nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ gây thiếu máu và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai kỳ. Ngoài ra, bệnh còn có thể gây ra nhiễm trùng hoặc viêm loét hậu môn. Trong quá trình sinh thường, thai phụ phải dùng sức dặn lớn khiến bệnh trĩ càng trở nên nặng nề hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, đối với chị em phụ nữ trước trong và sau quá trình mang thai cần phòng bệnh trĩ bằng một lối sống khoa học với chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ, thường xuyện vận động.Nếu có những biểu hiện nghi ngờ cần sớm tìm gặp bác sĩ chuyên khoa. Và hơn cả nếu mắc bệnh thì cần kiên trì điều trị dứt điểm, bởi bệnh trĩ có nguy cơ tái phát rất cao.

Vui khỏe tuổi già: Huyền thoại về người bán kẹo kéo ngon nhất Tây Ninh

Kẹo là món quà vặt mà bất cứ một đứa trẻ con nào cũng vô cùng yêu thích. Cuộc sống hiện đại có rất nhiều loại kẹo hương vị ngọt ngào, màu sắc xanh đỏ hấp dẫn. Thế nhưng cách đây khoảng hai mươi năm về trước thì một cây kẹo ngon đúng là mơ ước của rất nhiều đứa trẻ.

Huyền thoại về người bán kẹo kéo ngon nhất Tây Ninh

Không một đứa trẻ nào từng sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Tây Ninh là không biết đến ông Tư kẹo kéo. Tên ông gợi nhớ cho lũ trẻ nơi đây đến những niềm vui và sự ngọt ngào. Ngày còn trẻ ông mưu sinh bằng nghề làm kẹo kéo. Cho đến bây giờ những dấu vết của những ngày kéo kẹo đến chai tay vẫn còn hiện diện.

Với ông Tư, đậu phộng là phần quan trọng nhất của cây kẹo kéo, do đó, việc lựa chọn những hạt đậu chắc, ngon nhất là một công đoạn rất quan trọng. Đậu phộng rang làm sao vừa giòn, vừa thơm, không quá chín cũng không quá mềm. Ông Tư cũng tỉ mẩn tách hết những phần mầm của hạt đậu ra khỏi thân đậu để giúp cho người ăn thưởng thức được phần ngon nhất, bùi nhất của đậu phộng.

Trong lúc ông Tư đang bận bịu với việc tách vỏ lụa đậu thì bà Tư chuẩn bị thắng đường để làm kẹo. Đây chính là phần ngon nhất của cây kẹo và để làm được mẻ kẹo ngon, ông bà Tư phải tích lũy kinh nghiệm của hơn 30 năm bán kẹo.

Bà Tư tay nhanh thoăn thoắt đảo đường để sao cho kẹo không bị cứng quá hay mềm quá. Và sau khi được nấu tan ra, đường đã thắng sẽ được cho vào thau rồi ngâm trong bể nước cho sánh lại.

Bà Tư cũng là người kiểm định xem chất lượng kẹo đã đạt hay chưa. Còn ông Tư thì tỉ mẩn lau chùi lại cái thùng đồ chơi do ông tự sáng chế ra. Ông tự hào kể rằng cái thùng đồ chơi này là thứ độc nhất vô nhị ở thành phố Tây Ninh. Có người từng trả ông một số tiền kha khá để mua lại nhưng ông nhất quyết từ chối vì coi nó như là một người bạn thân, gắn bó với ông và là niềm vui cho bao nhiêu đứa trẻ con nơi đây.

Không một đứa trẻ con nào ăn kẹo của ông Tư mà lại bỏ qua tiết mục trò chơi hấp dẫn đầy mê hoặc này. Người thua cũng có kẹo ăn, người chơi giỏi thì càng có nhiều kẹo để ăn. Nếu ăn không hết có thể ghi sổ lại để dành cho lần sau. Với ông Tư, tiếng cười giòn tan của những đứa trẻ con khi mỗi buổi chiều tan học về thấy xe kẹo chính là niềm hạnh phúc của ông.

Kẹo ngọt nhưng ông Tư còn ngọt hơn kẹo nữa. Đó là triết lý mà ông Tư theo đuổi trong suốt hơn 30 năm bán kẹo của mình. Tất cả để phục vụ cho đám trẻ con cũng như người lớn mê kẹo của ông.

Khác với độ tuổi đã vốn hơn 70, nhưng khi bắt đầu làm kẹo, đôi tay của ông bỗng trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt lạ thường. Kẹo của ông Tư vừa ngon,lại có màu sắc bắt mắt, có vị the the của bạc hà, thơm và béo của đậu phông. Chính vì thế nên kẹo kéo của ông đã trở thành kỷ niệm, thành ký ức của rất nhiều lứa trẻ con nơi đây.

Các bạn có biết, khách hàng đầu tiên của ông Tư không ai khác chính là bà Tư. Ông Tư nói rằng hôm nào được bà Tư mở hàng, hôm đó bán sẽ được đông khách hơn.

Cũng với hình dáng quen thuộc đó, nhưng người bán kẹo nay đã già hơn trước nhiều rồi. Ông Tư có một mong ước là có được sức khỏe dài lâu để có thêm thời gian phục vụ đám con nít cứ sau giờ tan học là chạy đến ăn kẹo của ông.

Hạnh phúc của đôi vợ chồng già ông bà Tư thật giản dị và thân thương, đó chính là mang đến những kỷ niệm ngọt ngào cho những đứa trẻ con nơi đây. Bởi dù cho cuộc sống có thay đổi như thế nào đi chăng nữa thì những ký ức thời ấu thơ sẽ là hành trang cho chúng ta mang đi theo suốt cuộc đời.

Nghệ thuật ẩm thực: Hành trình “Tây hóa” của ẩm thực Nhật Bản

Vốn nổi tiếng như một quốc gia theo chủ trương “thoát Á” thân Tây, từ lâu, văn hóa Nhật Bản đã mang những ảnh hưởng sâu sắc từ các nước Âu Mĩ. Tuy nhiên, không hề bị đồng hóa, ẩm thực xứ Phù Tang đã có những biến hóa của riêng mình nhằm thổi vào các công thức du nhập từ phương Tây cái hồn Á Châu truyền thống.

Hành trình “Tây hóa” của ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản có thể chia ra làm hai nhánh rất rõ ràng: Một là washoku bao gồm các công thức truyền thống như sushi, mì ramen hay udon, và hai là yoshoku – bộ phận những món ăn được phát triển dựa trên các công thức phương Tây. Sự ra đời của phân nhánh yosoku được xác định là vào thời Minh Trị, khi chính sách bế quan tỏa cảng được dỡ bỏ, Nhật hoàng khuyến khích dân chúng tiếp xúc với văn hóa Tây phương. Ẩm thực Âu Mĩ với nguyên liệu chính là đạm thay vì bột là yếu tố được triều đình Minh Trị đặc biệt quan tâm và đề cao, và họ cho rằng chính thói quen ăn uống này đã tạo nên lớp người Âu Mĩ cao to về thể chất, ưu việt về trí óc.

Và cũng chính sự tấn công ồ ạt của các món ăn phương Tây vào nền ẩm thực lâu đời của Nhật Bản đã tạo ra yoshoku – sự giao thoa giữa cái tân thời hiện đại bên kia đại dương với nét truyền thống không bao giờ phai nhạt của món ăn Nhật. Ngày nay ở xứ Phù Tang, người ta bắt gặp đủ kiểu yoshoku, nào các loại bánh mì, pasta đến những kiểu bánh bông lan. Dù vậy, nét Nhật vẫn luôn ẩn chứa trong các công thức yosoku, mà dễ nhận thấy nhất là từ tên gọi: ví dụ, “curry” sẽ được viết thành chữ tượng hình, đọc là kare.

Một món ăn khác cũng rất phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày ở Nhật đó là cơm sốt bò bằm hay cơm Hayashi. Món ăn này hội tụ nhiều yếu tố mang tính đại diện cho một món yoshoku, được phục vụ với cơm trắng và sốt rượu vang nấu cùng cà chua, thịt bò, hành tây và nấm. Đôi khi người ta có rưới chút kem tươi béo ngậy lên trên cùng khi đĩa cơm còn nóng.

Hayashi được biết đến như sáng chế của một kĩ sư người Pháp tại khu mỏ Ikuno thuộc tỉnh Hyogo. Vì được biến tấu từ tay một người Pháp, sẽ không khó bắt gặp trong cơm Hayashi đặc trưng rõ nét của ẩm thực Châu Âu qua phần nước sốt mang kết cấu demi-glace ( tức là sốt được làm từ xương bò hầm rồi cô đặc lại, sau mới kết hợp cùng rượu vang để trôn cùng món ăn). Tuy nhiên không vì thế mà cơm Hayashi mất đi những đặc trưng ẩm thực Nhật Bản: Thay vì dùng với bít tết, sốt được trộn cùng cơm để ăn như cà ri kiểu Á, va bản thân thịt bò dùng trong cơm Hayashi cũng lấy từ chính các loại bò đặc sản ở tỉnh Hyugo, trong đó có bò Kobe trứ danh.

Với công thức ngoài Tây trong Nhật, món cơm cuộn trứng Omurice cũng là một trong những món được nhắc đến đầu tiên khi kể về nhóm đồ Tây ở Nhật. Học tập tráng trứng omelette của phương Tây, người Nhật đã sáng tạo ra món cơm cuộn thơm ngon đầy dinh dưỡng: cơm Nhật với rau củ và thịt (thường là thịt gà kiểu teriyaki) được cuộn trong lớp trứng tráng với một ít sốt cà chua chua ngọt ngọt trên cùng.

Mặc dù ra đời trên nền tảng món Tây nhưng cho đến nay, Omurice đã thực sự trở thành công thức gắn liền với ẩm thực Nhật Bản thông qua sự xuất hiện phổ biến của mình trong làn sóng văn hóa kawaii và đời sống manga. Giới trẻ Nhật, đặc biệt là các thiếu nữ trẻ, rất thích việc vẽ hình hoặc để lại các lời nhắn ngọt ngào dễ thương bằng sốt cà chua lên bề mặt trứng cuộn. Hình ảnh những đĩa Omurice được tạo hình hoặc viết chữ ngộ nghĩnh sẽ được thấy rất nhiều trong manga, anime cũng như đã trở thành một biểu hiện cho văn hóa kawaii đặc trưng ở Nhật.

Còn với món bánh kẹp Hambuger đại diện cho nước Mỹ đã sớm du nhập và phổ biến tại Nhật đến mức bùng nổ vào những năm 60. Các công thức hambuger được in trên mọi tạp chí, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh như Burger King hay McDonalds làm “chao đảo” trẻ em và học sinh trung học. Kết hợp với cách chế biến thịt viên có từ thời Meji, phiên bản Nhật của Hambuger ra đời với cái tên Hambagu. Phần nhân thịt của Hambagu cũng tương tự như phiên bản gốc bao gồm thịt bò băm, trứng, hành tây và vụn bánh mì, nhưng chính việc thay thế sốt và tinh bột ăn kèm từ bánh mì sang cơm đã đem lại phong vị Nhật Bản đậm đà cho Hambagu.

Ở phiên bản Nhật, viên thịt được dùng chung với cơm, súp miso, salad và các loại đồ chua như củ cải trắng muối. Thay vì vỏn vẹn một chiếc bánh mì bọc trong giấy gói thực phẩm, Hambagu là cả một phần ăn thịnh soạn và chỉnh tề đúng chất truyền thống Nhật. Hambagu cũng không sử dụng các loại sốt đặc trưng cho của công nghiệp phương Tây như mù tạt vàng hay cà chua, mà thay vào đó là các loại sốt truyền thống như sốt tonkatsu (loại sốt nâu phổ biến nhất trong các công thức thịt rán Nhật nói chung và hambagu nói riêng) hoặc sốt cà ri,…

Khi nói về những món ăn mang ảnh hưởng châu Âu tại Nhật Bản, chúng ta không thể nào bỏ qua món bánh khoai tây Korokke. Với cái tên là sự đọc chệch đi của phiên bản gốc croquette ở nước Pháp, Korokke đã giữ nguyên công thức nền của croquette với phần nhân gồm khoai tây nghiền trộn thịt bò băm, lăn qua vụn bánh mì và bột rồi đem rán vàng. Tuy vậy, cách thưởng thức Korokke lại thể hiện sâu sắc những đặc trưng ăn uống của người Nhật: Korokke có thể ăn riêng với salad như món Pháp, nhưng cũng được dùng làm thành một loại bánh (pan) kiểu Nhật, hoặc thả vào mì soba,...

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, nước Nhật ngày nay thực sự là một tổ hợp văn hóa Đông-Tây, kim cổ vừa phong phú mà vừa “nhập nhằng và đa nghĩa” – giống như lời nhận xét của nhà văn lừng lẫy Oe Kenzaburo về chính đất nước, dân tộc mình. Tuy nhiên, bất chấp thực trạng pha trộn nhập nhằng đó, bản sắc xứ hoa anh đào vẫn có cách tồn tại của riêng mình thông qua những món yoshoku – một nền ẩm thực phương Tây đã được Nhật hóa một cách đầy thuyết phục.

Stress và giải pháp: Giải tỏa lo âu cho cha mẹ khi con vào tiểu học Khi con bước vào tiểu học, cha mẹ nào cũng mong muốn con thông minh vượt trội và được thầy cô quan tâm hơn so với những đứa trẻ đồng trang lứa. Tuy nhiên sự lo lắng và kỳ vọng quá mức, vượt quá khả năng của trẻ lại làm cho chính bố mẹ cảm thấy áp lực và rơi vào trạng thái căng thẳng.

Quả thực hiện nay, tình trạng bố mẹ lo âu và stress khi con học tiểu học đang có xu hướng tăng lên từng ngày. Tình trạng này phần lớn là do cha mẹ tự cảm thấy bất an và không hài lòng về con trẻ khi chúng mới chỉ chập chững những bước đầu tiên vào môi trường mới.

Thực tế cho thấy, phần lớn các ông bố bà mẹ đều tỏ ra lo lắng và sốt sắng trong vấn đề học tập của con trẻ. Nhiều người còn trằn trọc cả đêm chỉ vì con bị điểm kém hoặc không tiếp thu nhanh bằng bạn bè cùng lớp. Thậm chí có cha mẹ vì lo sợ sinh hoạt ở trường của con không được đảm bảo mà không thể tập trung vào làm việc, liên tục gọi di động cho con để hỏi han .Về lâu dài những lo âu và căng thẳng không chỉ khiến sức khỏe của cha mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà còn có thể có làm con trẻ chịu tổn thương bởi những lời quát nạt và chì chiết nặng nề của phụ huynh.

Thực ra khi con học tiểu học cha mẹ không cần thiết phải lo lắng thái quá như vậy! Bước vào tiểu học do chưa quen với môi trường và nhiệm vụ mới nên trẻ nhỏ cần cha mẹ hướng dẫn những bước đầu tiên chứ không phải là quá quan tâm hay gây áp lực học tập lên trẻ.

Thực chất, điểm số và danh hiệu không phải là tất cả. Nó không thể hiện sự thành đạt trong tương lai cũng như sự trưởng thành của từng cá thể. Chính vì vậy cha mẹ không nên quá đặt nặng vấn đề thành tích cho trẻ nhỏ. Lứa tuổi của các em quan trọng nhất vẫn nên là học mà chơi, chơi mà học.

Học tập là một quá trình lâu dài và bền bỉ, do đó thay vì tạo áp lực cho con và cho chính bản thân mình các bậc phụ huynh nên làm bạn và trò chuyện với con để tạo sự thoải mái, hứng thú cho con trong học tập cũng như nắm bắt được suy nghĩ, rắc rối mà con đang gặp phải ở trường. Có như vậy thì tâm lý của cha mẹ mới thực sự được giải tỏa tận gốc và cuộc sống gia đình cũng trở nên dễ chịu, thoái mái hơn.

Đột quỵ, tai biến và cách phòng tránh

Đột quỵ là một căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Đây cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu đối với con người. Theo ước tính trong lần đột quỵ đầu tiên, khoảng 1/3 số bệnh nhân chỉ bị ảnh hưởng nhẹ, 1/3 bị tàn phế nặng và 1/3 có thể bị tử vong; các lần đột quỵ tái phát sẽ có nguy cơ tử vong và tàn phế cao hơn.

Ảnh minh họa

Cũng qua một số nghiên cứu cho thấy, có 3 nhóm đối tượng có nguy cơ mắc đột quỵ cao nhất. Nhóm 1 là ở những bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch. Nhóm 2 là ở những người thường xuyên sử dụng thuốc lá, thức uống có cồn, những người bị béo phì, tăng cholesterol, tăng mỡ máu… Nhóm 3 là nhóm người cao tuổi, từ 60 trở lên.

Tuy đây là những nhóm có nguy cơ cao nhưng các chuyên gia khuyến cáo tất cả mọi người đều nên chủ động phòng bệnh bằng các biện pháp như ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày và luôn kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện cũng như điều trị bệnh, tránh những biến chứng bất lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Ngoài ra thì việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng với nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, có tác dụng phòng tránh căn bệnh đột quỵ cũng là một lựa chọn tốt mà rất nhiều người đã ưu tiên sử dụng.

Lời khuyên cuộc sống: Học cách lắng nghe

Nửa đêm. Chuông điện thoại reo vang làm người mẹ thức giấc. Như chúng ta biết, ai nghe điện thoại reo lúc nửa đêm cũng bực mình nhìn đồng hồ và lẩm bẩm… Nhưng buổi đêm đó thì khác, người mẹ ấy cũng khác.

Ảnh minh họa

Nửa đêm. Những ý nghĩ lo lắng bỗng tràn đầy trong đầu óc của người mẹ. Và người mẹ nhấc máy “Alô ?”. Bỗng bà nghĩ đến con gái mình. Bà nắm ống nghe chặt hơn và nhìn về phía người bố, lúc này đã tỉnh dậy xem ai đã gọi điện cho vợ mình.

- Mẹ đấy ạ? - Giọng nói trên điện thoại cất lên, như đang thì thầm, rất khó đoán là người gọi bao nhiêu tuổi, nhưng chắc chắn là cô gái đó đang khóc. Rất rõ. Giọng thì thầm tiếp tục:

- Mẹ, con biết là muộn rồi. Nhưng đừng nói … đừng nói gì, để con nói đã. Mẹ không cần tra hỏi đâu, đúng con vừa uống rượu. Con mới ra khỏi đường cao tốc và…

Có cái gì đó không ổn. Người mẹ cố im lặng…

- Con sợ lắm. Con chỉ vừa mới nghĩ là mẹ có thấy đau lòng không nếu một cảnh sát đến cửa nhà mình và bảo con đã chết vì tai nạn. Con muốn… về nhà. Con biết, một đứa con gái bỏ nhà đi quả thật là hư hỏng. Con biết có thể mẹ lo lắng. Lẽ ra con nên gọi cho mẹ từ mấy ngày trước, nhưng con sợ… con sợ…

Người mẹ nắm chặt ống nghe, nuốt tiếng nấc. Người mẹ nén những cái nhói lên đau đớn tận trong tim. Khuôn mặt con gái bà hiện rõ ràng ngay trước mặt bà. Bà cũng thì thầm: “Mẹ nghĩ…”.

- Không! Mẹ để con nói hết đã! Đi mẹ!

Giọng cô gái năn nỉ, lúc này giọng cô gái như một đứa trẻ không được che chở và đang tuyệt vọng. Người mẹ đành dừng lại, và bà cũng đang nghĩ xem nên nói gì với con. Giọng cô gái tiếp:

- Con là đứa hư hỏng, mẹ ạ! Con trốn nhà! Con biết con không nên uống rượu say thế này, nhưng con sợ lắm, mẹ ơi! Sợ lắm…

Giọng nói bên kia lại ngắt quãng bởi những tiếng nấc. Người mẹ che miệng, mắt đầy nước. Tay người mẹ chạm vào ống nghe điện thoại làm vang lên tiếng “cạch”, nghe như tiếng đặt máy, cô gái vội kêu lên:

- Mẹ còn nghe con không ? Con xin mẹ đừng đặt máy!

- Con cần mẹ, con thấy cô đơn lắm!

- Mẹ đây, mẹ sẽ không đặt máy đâu – Người mẹ nói.

- Mẹ ơi, con lẽ ra phải nói với mẹ. Con biết lẽ ra con phải nói với mẹ. Nhưng khi mẹ nói chuyện với con, mẹ chỉ luôn bảo con là phải làm gì. Mẹ nói mẹ đã đọc hết quyển sách tâm lý và biết cách dạy con, nhưng tất cả những gì mẹ làm là chỉ bắt con nghe thôi. Mẹ không nghe con. Mẹ không bao giờ để con nói với mẹ là con cảm thấy ra sao. Cứ như là cảm giác của con chẳng quan trọng gì vậy. Có phải vì mẹ nghĩ mẹ là mẹ của con và mẹ biết hết mọi lời giải đáp không ? Nhưng đôi khi con không cần những lời giải đáp. Con chỉ cần một người lắng nghe con…

Người mẹ lặng đi. Bà nhìn những quyển sách tâm lý bà để ở đầu giường.

- Mẹ đang nghe con – Người mẹ thì thầm.

- Mẹ ơi, khi ở trên đường cao tốc, con không điều khiển nổi xe nữa. Con nhìn thấy một cái cây to lắm chắn đường con. Con muốn đâm vào nó. Nhưng con cảm thấy như con đang nghe mẹ dạy rằng không thể lái xe khi vừa uống rượu. Cho nên con dừng lại đây. Mẹ ơi, vì con vẫn còn… muốn về nhà – Cô gái dừng lại một chút – con đi về nhà đây, mẹ, cho con về, mẹ nhé?

- Không – người mẹ vội ngắt lời, cảm thấy cơ thể như đông cứng lại – con ở yên đó! Mẹ sẽ gọi một chiếc taxi đến đón con. Đừng tắt máy, hãy nói chuyện với mẹ trong khi chờ taxi đến.

- Nhưng con muốn về ngay, mẹ ơi…

- Nhưng hãy làm điều này vì mẹ, hãy chờ taxi đi, mẹ xin con.

Người mẹ thấy cô gái im lặng. Thật đáng sợ. Không nghe cô trả lời. Người mẹ nhắm mắt, thầm cầu nguyện trong khi người bố đi gọi một chiếc taxi.

Cô gái im lặng rất lâu nhưng cô không tắt máy và người mẹ cũng vậy.

- Có taxi rồi mẹ ạ! - Tiếng cô gái bỗng vang lên và có tiếng xe ôtô dừng lại. Người mẹ bỗng thấy nhẹ nhõm hơn. - Con về nhà ngay đây, mẹ nhé!

Có tiếng “tích”, có lẽ là tiếng tắt máy điện thoại di động. Rồi im lặng.

Người mẹ đứng dậy, mắt nhòe nước. Bà đi vào phòng cô con gái 16 tuổi. Người bố đi theo, và hỏi:

- Em có nghĩ là cô bé đó sẽ biết là cô đã gọi nhầm số điện thoại ?

Người mẹ nhìn đứa con gái đang ngủ ngon trên giường, và trả lời:

- Có lẽ cô bé đã không gọi nhầm…

- Bố mẹ làm gì thế ? - Giọng ngái ngủ của cô con gái cất lên khi cô mở mắt và thấy bố mẹ đứng cạnh giường mình.

- Bố mẹ đang tập… - Người mẹ trả lời.

- Tập gì ạ ? – Cô bé lẩm bẩm, gần như lại chìm vào giấc ngủ.

- Tập lắng nghe – Người mẹ nói thầm và vuốt tóc cô con gái…

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30,7°С
TP. Hồ Chí Minh
29,3°С
TP. Hạ Long
30,5°С
Nha Trang
36,1°С
Vũng Tàu
29,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn