ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

FM Sức khỏe ngày 12/12/2016 

VOVGT - Trào lưu ăn mì cay và những nguy cơ sức khỏe; Khoai lang – “thần dược” cho sức khỏe; Hạ sốt bằng phương pháp da tiếp da…là những nội dung chính hôm nay.

Bản tin sức khỏe

# Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện K phải lấy danh sách nhân viên y tế gây khó dễ cho bệnh nhân, kiên quyết phải họp hội đồng kỷ luật, đưa ra hình thức kỉ luật với những y, bác sĩ gây nhũng nhiễu người bệnh.

Ngày 9/12, Bộ Y tế cho biết, hiện đã có danh sách những bác sĩ nhũng nhiễu, gây khó cho người bệnh không biếu tiền.

Bộ trưởng hỏi từng bệnh nhân về chất lượng dịch vụ bệnh viện

Ngày 8/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thị sát 4 bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội gồm Bệnh viện E, Bệnh viện K Trung ương (cơ sở Tân Triều), Bệnh viện Nội tiết và Bệnh viện Hữu Nghị.

Khi tiếp xúc với Bộ trưởng, nhiều bệnh nhân không chỉ bức xúc về khâu khám bệnh tại Bệnh viện K, người bệnh còn “tố” việc phải chi những khoản “khó nói” cho bác sĩ và điều dưỡng khi mổ. Tuy nhiên, khi được hỏi những khoản chi đó thì phần lớn không ai tiết lộ vì lo lắng người thân đang điều trị tại bệnh viện.

# 14 giờ chiều 8-12, một nữ bệnh nhân sinh năm 1960, ngụ quận 1, TP HCM nhập viện tại Bệnh viện An Bình với lý do nghi ngờ nuốt phải dị vật kim loại. Theo chị kể, trưa cùng ngày, chị có đi làm răng và trong quá trình thực hiện, nha sĩ đã loay hoay tìm dụng cụ đột nhiên thất lạc. Sau đó, chị cảm thấy khá đau khi nuốt vào, tuy nhiên cơn đau bớt dần và còn rất ít nên chị rất băn khoăn, lưỡng lự không biết có nên đi bệnh viện không.

BS Nguyễn Hữu Tiếng, Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện An Bình, cho biết: hình ảnh nội soi cho thấy trong dạ dày bệnh nhân là một mũi khoan nhọn dài đến 3cm và đã gây một số tổn thương cho dạ dày. Quá trình lấy ra khá khó khăn và phải nhờ đến một dụng cụ chuyên dụng, trùm phần nhọn của mũi khoan lại khi đi qua đoạn hẹp của thực quản. Cuối cùng, ê kíp thủ thuật cũng loại bỏ thành công dị vật. Theo BS Tiếng, may mắn là bệnh nhân đã quyết định đi kiểm tra sớm, bởi dị vật nhọn và nguy hiểm như mũi khoan nếu để đi vào ruột non sẽ cực kỳ nguy hiểm, có thể gây thủng ruột, và hậu quả xấu nhất là gây áp xe, viêm phúc mạc… đưa đến nguy cơ tử vong.

Bệnh trĩ – Những điều cần biết: Bệnh trĩ và những triệu chứng điển hình

Theo thống kê tại các cơ sở y tế, hầu hết số lượng bệnh nhân trĩ nhập viện trong tình trạng nặng. Đó là do sự chủ quan với mức độ ảnh hưởng của bệnh trĩ; hoặc do không nhận biết được triệu chứng của bệnh, nhằm xác định mức độ bệnh để điều trị và khắc phục kịp thời.

Ảnh minh họa

Ngoài 2 biểu hiện rất đặc trưng là chảy máu và sa búi trĩ thì bệnh trĩ còn có những dấu hiệu khác gây khó chịu vùng hậu môn gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt. Nếu xảy ra thường xuyên và không được khắc phục thì sẽ gây viêm nhiễm và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Không hiểu rõ và chủ quan trước những biểu hiện của bệnh trĩ, không thực hiện đúng những lưu ý chính là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ người bệnh trĩ bị tái phát tăng lên. Đặc biệt, những người bị bệnh trĩ ở cấp độ 1, 2 sau khi uống thuốc và điều trị đỡ, họ thường chủ quan, không ăn uống kiêng khem, chế độ sinh hoạt không hợp lý nên rất dễ bị tái lại.

Khi bệnh đã tái lại thì mức độ trĩ sẽ càng nặng hơn. Có khi trước chỉ bị bệnh ở mức độ 1, 2 thôi; nhưng sau khi tái lại thì đến độ 3, độ 4.

Thứ nhất là ngăn chặn tình trạng táo bón xảy ra bằng cách bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ có trong rau củ quả, bổ sung nước đầy đủ, hạn chế các loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, không sử dụng chất kích thích…

Những người thường xuyên làm việc trong một tư thế (đứng quá lâu hay ngồi quá nhiều) sẽ làm cho khí huyết kém lưu thông, khiến cho lưu lượng máu dồn xuống tĩnh mạch hậu môn, rất dễ tái phát trĩ. Vì vậy chúng ta cần có thói quen vận động thường xuyên mỗi ngày.

Bên cạnh đó, có thể tận dụng những lợi thế của các thảo dược quý từ thiên nhiên như Bạch Truật, Đảng Sâm, Hoàng Kỳ, Cam Thảo, Trần Bì, Đương Quy, Sài Hồ, Thăng Ma… đều là những vị thuốc lành tính, có tác dụng kiện tì, bổ vị, giảm đau rát và chống táo bón rất tốt.

Tiêu điểm sức khỏe: Trào lưu ăn mì cay và những nguy cơ sức khỏe

Không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức thông thường, giờ mỳ cay trở thành mục tiêu để các bạn trẻ thách đố và khoe khoang trên mạng xã hội. Có nơi còn treo thưởng "bất cứ ai ăn hết tô mì cấp độ 7 sẽ được tặng thưởng.Tuy nhiên, ít ai biết được món ăn này gây tác hại nghiêm trọng đến cơ thể chúng ta như thế nào.

Trào lưu ăn mì cay và những nguy cơ sức khỏe

Trên địa bàn Tp. Hà Nội xuất hiện hàng trăm quán mỳ cay 7 cấp độ, chúng tôi có mặt trên phố Đại Cồ Việt, một quán mỳ cay mới mở được vài tháng nay nhưng ngày nào cũng đông đúc khách. Trong quán phần lớn là những bạn trẻ đến đây để được thưởng thức … Bạn gái Nguyễn Thị Mai Anh – sinh viên trường Đại học Hà Nội cho biết: Hôm nay bạn đến đây để thử độ cay nhất của mình, sau hai lần ăn thì bạn đã quyết định chọn cấp độ cao nhất – cấp độ 7.

Trên thực tế, chỉ với giá từ 35-50 nghìn đồng, bạn đã có thể được thưởng thức tô mỳ cay trên chiếc bàn thấp mang phong cách Hàn. Món mì cay được nấu khá đơn giản với nước dùng, mì, kim chi và các loại hải sản như tôm, mực, cá, sò, bò viên, thịt… Với 7 cấp độ khác nhau, độ cay sẽ tăng dần đến đỉnh điểm là cấp 7. Nhiều người tìm ăn món này vì tò mò, có người ăn vì thích ẩm thực xứ sở kim chi, nên các quán mì cay đang hút khách, đặc biệt là buổi tối.

Theo Chị Nguyễn Thị Phương Thúy – Quản lý Nhà hàng mỳ cay 7 cấp độ, trên phố Đại Cồ Việt, Hà Nội thì: Vị cay của thố mì có từ bột ớt Naga, là một loại ớt cực cay ở nước ngoài. Để chế biến món mì cay phù hợp cho người Việt Nam, độ cay của ớt Naga được giảm đi nhiều, nếu để nguyên thì không thể ăn nổi. Dùng ớt Naga cay nhưng không hăng, hắc. Còn ớt của Việt Nam nhiều loại có mùi hăng nên khó ăn. Cũng theo chị Thúy, mì cay nhẹ nhất thì có cấp độ 0 và 0,5, cay nhất là cấp độ 7. Đa số mọi người thường gọi mì cấp độ 1, 2. Cũng có nhiều người ăn cay giỏi thì gọi cấp độ 4, 5; cay nhất cấp độ 7 cũng có một số vị khách đến đây thử sức mình.

Ăn cay là chuyện cũng không có gì đáng nói nếu nhiều bạn trẻ không thách đố nhau để nâng độăn cay của mình. Đầu tháng 6/2016, mạng xã hội lan truyền video clip một thanh niên tên Vũ (30 tuổi, ở TP.Rạch Giá, Kiên Giang) tham gia thử thách ăn tô mì cay cấp độ 7 ở một quán mì. Trong lúc ăn, mồ hôi anh Vũ đầm đìa, nhễ nhại, mặt đỏ au, nước mắt, nước mũi không ngừng chảy. Sau vài phút cố gắng ăn lấy ăn để, thanh niên này cũng đã chinh phục thử thách và nhận phần thưởng 500.000đ.

Clip này thực hiện đã hơn nửa năm trước, nhưng gần đây chủ quán mì mới đăng tải nhằm quảng cáo cho quán theo cơn sốt mì cay. Họ không ngại ngần phong cho thanh niên này là “thánh mì cay”. Anh Vũ từng chia sẻ, anh vốn có thói quen ăn cay từ nhỏ. Biết quán mì cay có chương trình khuyến mãi, anh muốn thử sức ăn cay của mình tới đâu. Tuy nhiên “hậu cảnh” thê thảm thì nhiều người không biết. Đó là khi vừa ăn xong tô mì anh Vũ liên tục nôn ói, toàn thân nóng bừng khó chịu. Nghiêm trọng hơn, dạ dày anh đau thắt từng cơn, bạn bè đã tính tới chuyện đưa anh nhập viện.

Theo PGS.TS Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện đào tạo Y học Dự phòng và Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, có thể anh Vũ bị ngộ độc ớt do ăn cay quá mức. Khi ăn cay, cơ thể có cảm giác nóng, sau đó sẽ tăng tiết, đó là hiện tượng thoát mồ hôi. Lượng nước thoát ra ngoài làm cơ thể có cảm giác mát. Khi ăn quá cay, cơ thể cảm giác nóng, bồn chồn, nôn ói, tiêu chảy. Đó là cơ chế phản ứng tự bảo vệ cơ thể, để đưa độc tố ra khi không hấp thu được. Nếu sau khi nôn ói vẫn chưa hết, chất độc đã xuống dưới cơ thể, không nôn được nữa thì sẽ gây ra tiêu chảy để đẩy hết độc ra.

Còn nếu nặng quá, tiêu chảy nhiều lần, gây rối loạn nhiều bộ phận trong cơ thể, bắt buộc phải nhập viện để cân bằng lại tình trạng ban đầu. Với đường tiêu hóa có một lớp tiết nhầy để bảo vệ, nếu ăn cay quá, có thể phá hủy lớp nhầy của niêm mạc, chất cay tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Nhận định về vấn đề này, Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, gần đây không ít bệnh nhân đến bệnh viện vì đau dạ dày do ăn mì cay. Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, với những người có hội chứng đại tràng kích thích hay viêm loét dạ dày - tá tràng, vị cay của ớt có thể hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương, dẫn đến viêm loét dạ dày. Một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Đặc biệt bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa sudan hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa aflatoxin gây ngộ độc và ung thư.

Theo các chuyên gia y tế, trong ớt có một chất cay gọi là capsaicin. Vị cay này kích thích mạnh, khiến não bộ bài tiết ra chất hóa học làm giảm bớt đau đớn và sinh ra một chút khoái cảm.

Ngoài ra, capsaicin còn kích thích các đầu dây thần kinh, làm giãn nở mao mạch, sinh ra hiện tượng đổ mồ hôi, đồng thời kích thích cơ thể đạt đến đỉnh điểm thăng hoa. Chính vì thế,ăn mì cay quá nhiều hoặc ở những cấp độ cao, lưỡi sẽ bị bỏng, rát, thậm chí có thể gây lở miệng. Bên cạnh đó, chất Capsaicin trong ớt không thể tiêu hóa được nên sẽ gây cảm giác nóng, rát ở hậu môn khi đại tiện. Khi ăn quá cay, rất dễ bị sặc, dẫn đến ngưng thở do quá cay, có thể dẫn đến tử vong.

Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất được "lưu truyền" để giảm bớt độ cay khi đi ăn món này chính là sữa. Một loại protein tìm thấy trong sữa là Casein có tác dụng như chất xóa đi cảm giác cay, nóng, rát. Đây là quá trình tách các hợp chất Capsaicin ra khỏi tế bào thần kinh cảm giác trong miệng. Chúng ta có thể nuốt hoặc xúc miệng bằng sữa. Tuy nhiên, uống sữa sẽ làm dịu cảm giác cay nhanh hơn vì nó tác động đồng thời lên vùng lưỡi lẫn cuống họng.

Suy cho cùng, mặc dù phụ thuộc vào khả năng ăn cay của từng người nhưng việc chinh phục mì cay ở cấp độ 7 như vậy vẫn được cho là không nên. Để tránh tổn thương dạ dày cũng như những bộ phận khác, chúng ta chỉ nên thử nghiệm từ mức độ thấp nhất và tăng lên dần theo khả năng của bản thân để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Món ăn bài thuốc: Khoai lang – “thần dược” cho sức khỏe

Được mệnh danh là loại củ “siêu dinh dưỡng”, khoai lang nổi tiếng với hàm lượng các chất bổ dưỡng cao vượt trội. Không chỉ sở hữu vitamin A, C, B cùng chất xơ, loại thực phẩm này cũng chứa nhiều khoáng chất có lợi như canxi, sắt, kali…Bên cạnh vai trò bổ sung chất dinh dưỡng và khoáng vật cần thiết cho cơ thể con người, khoai lang còn có tác dụng làm đẹp, giảm cân, giảm stress và cải thiện tinh thần rất hiệu quả.

Khoai lang có nhiều lợi ich cho sức khỏe

Theo Đông y, khoai lang có nhiều tên như: cam thử, phiên chử. Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “sâm nam”. Củ khoai lang tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Còn lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ.

Còn theo Y học hiện đại, khoai lang đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta ví dụ như khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư. Quí vị và các bạn có biết, protein trong lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.

Màu cam trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene rất cao của loại củ này. Nhóm chất carotene giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Một nghiên cứu do ĐH Harvard (Mỹ) thực hiện trên 124.000 người cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn giàu carotene trong chế độ ăn uống thường xuyên của mình giảm tới hơn 32% nguy cơ ung thư phổi.

Ngoài ra, những phụ nữ có nồng độ carotene cao nhất có nguy cơ tái phát ung thư vú thấp nhất. Đây là kết luận được các nhà khoa học từ Women’s Healthy Eating and Living đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu trên những phụ nữ hoàn tất giai đoạn đầu điều trị căn bệnh này.

Beta carotene là một dưỡng chất dồi dào trong khoai lang. Một củ khoai lang có kích thước vừa cung cấp hơn 200% lượng beta carotene cần thiết cho cơ thể con người. Beta carotene là một chất dinh dưỡng quan trọng mà khi vào cơ thể, nó được chuyển hóa thành vitamin A. Khi được chuyển hóa thành vitamin A, beta carotene sẽ giúp cho hệ miễn dịch và đôi mắt, làn da của chúng ta khỏe mạnh.

Không chỉ có vậy, khoai lang còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B6 cao chứa trong khoai lang làm giảm homocysteine trong cơ thể. Mà như chúng ta đã biết, Homocysteine có liên quan đến các bệnh lý thoái hóa và tim mạch. Nồng độ homocysteine trong máu cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Cùng với vitamin C, B6 và Vitamin D, trong khoai lang còn chứa rất vi chất quan trọng. Ví dụ như vi chất sắt trong khoai lang cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm stress, thúc đẩy sản xuất hồng cầu, bạch cầu, tăng cường miễn dịch và chuyển hoá protein. Còn magie trong thực phẩm này không những là khoáng chất quan trọng chống căng thẳng mà còn có ý nghĩa then chốt cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ xương, tim mạch và các chức năng thần kinh.

Khoai lang còn là nguồn cung cấp kali tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Kali là chất điện ly quan trọng giúp kiểm soát nhịp tim và các tín hiệu thần kinh. Cũng như các chất điện ly khác, kali đảm nhiệm nhiều chức năng thiết yếu trong đó có thư giãn co thắt cơ, giảm sưng, bảo vệ và kiểm soát hoạt động của thận. Ngoài ra, các nhà khoa học đã khám phá ra nhóm chất dinh dưỡng trong khoai lang có tên là batatoside có khả năng chống lại các đặc tính của vi khuẩn và nấm. Hay một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, chất cyanidins và peonidins trong khoai lang có khả năng giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của kim loại nặng tới sức khỏe con người.

Với nguồn chất xơ phong phú, khoai lang còn là một thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chất xơ có tác dụng làm giảm nồng độ đường huyết bằng cách làm giảm tốc độ của thực phẩm bị biến chuyển thành glucose để được hấp thu vào máu. Hơn nữa, do trong thành phần có nhiều phức hợp carbohydrates nên khoai lang có thể giúp chúng ta giảm cân, kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Công dụng của khoai lang được nhắc tới thường xuyên. Tuy nhiên, cách thưởng thức ngon miệng và hấp thu được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này lại là điều ít ai biết tới. Chính vì vậy, khi chế biến khoai lang, bạn cần lưu ý phải luộc chín vì tinh bột trong khoai không dễ chín. Nếu không, lớp màng tinh bột ở bên ngoài của khoai sẽ bị sống, gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa.

Thêm vào đó, bạn nên chọn bữa trưa là thời điểm lý tưởng để thưởng thức món khoai lang nhé vì hàm lượng can-xi trong khoai lang sau khi vào cơ thể cần tới 4-5h mới được cơ thể hấp thụ hết. Mặt khác, ánh sáng mặt trời buổi chiều rất tốt cho sự thúc đẩy sự hấp thụ can-xi của cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ hết lượng can-xi cần thiết cũng là lúc cảm thấy hào hứng với bữa tối.

Còn nếu có nhu cầu thưởng thức khoai lang vào bữa sáng, bạn nên ăn kèm cùng rau xanh, sữa nguyên kem hoặc sữa chua nhé! Mặc dù không phát huy được hết công dụng của khoai như bữa trưa, nhưng đây cũng có thể coi là một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để khởi đầu ngày mới.

Vì sức khỏe bé yêu: Hạ sốt bằngphương pháp da tiếp da

Da tiếp da có thể hiểu đơn giản là để cho mẹ ấp con, cũng bởi thế mà phương pháp này còn có tên gọi là phương pháp kangaroo đấy các bạn ạ. Ban đầu phương pháp này thường chỉ được áp dụng đối với bé sinh non, nhưng về sau nhận thấy nhiều tác dụng rất tốt nên da tiếp da được khuyến khích áp dụng cho tất cả trẻ sơ sinh, kể cả trẻ sinh đủ tháng và khỏe mạnh.

Hạ sốt bằngphương pháp da tiếp da

Và thậm chí ngay cả khi bé đã lớn, chúng ta vẫn có thể áp dụng da tiếp da như một biện pháp hạ sốt hữu hiệu mỗi khi trẻ bị ốm.Và ngay bây giờ Thạc sỹ Lê Nhất Phương Hồng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp này.

Như các bạn biết đấy, diện tích da của người lớn lớn hơn rất nhiều so với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cơ chế điều hòa thân nhiệt của chúng ta cũng tốt hơn. Bằng cách đặt bé lên bụng mẹ, nhiệt độ từ cơ thể bé sẽ tự động truyền sang cơ thể mát mẻ của mẹ, tiếp đó, bằng cơ chế điều hòa thân nhiệt tự nhiên, lượng nhiệt lượng dư thừa được bé truyền sang sẽ được tỏa ra ngoài, làm mát cho cả mẹ và bé.

Khi thực hiện da tiếp da giữa mẹ và bé thì bé chỉ mặc tã, người để trần, nằm sấp lên ngực và bụng trần của mẹ, chân tay mở ra để gia tăng diện tích tiếp xúc da với mẹ. Nếu sợ lạnh thì bé và mẹ sẽ được đắp cùng một chiếc chăn mỏng để che kín lưng. Hoặc mẹ cũng có thể mặc quần áo rộng, để bé trong lớp áo để bé có cảm giác được ôm ấp toàn thân. Thời gian thực hiện khoảng 1-2 tiếng đồng hồ để cho kết quả tốt nhất.

Chỉ trong vòng vài phút sau khi mẹ bắt đầu da tiếp da với con thì phần ngực, bụng của mẹ sẽ tự điều chỉnh để làm mát cơ thể cho bé. Điều thú vị nữa là không chỉ áp dụng khi muốn hạ sốt cho bé; mà ngay cả khi bé bị lạnh thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp da tiếp da để điều nhiệt và làm ấm cho bé.

Bên cạnh việc giúp bé ổn định thân nhiệt thì khi được da tiếp da với mẹ bé cũng cảm thấy an tâm và được vỗ về nhiều hơn. Mẹ cũng có thể vừa da tiếp da với bé vừa cho bé bú để giúp con bù nước.Chưa kể, khi được mẹ da tiếp da, hệ thống miễn dịch trưởng thành của mẹ sẽ truyền kháng thể cho con qua làn da của mẹ, tạo một lớp bảo vệ chống vi khuẩn có hại xâm nhập qua da bé.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả hạ sốt, mẹ cũng nên lưu ý những nguyên tắc chung khi chăm sóc trẻ sốt đó là: cởi bỏ bớt quần áo cho bé, cho bé mặc quần áo rộng rãi, thấm hút mồ hôi, cho bé uống nhiều nước, đặc biệt là tích cực bú mẹ. Nếu bé sốt trên 38,5 độ C, mẹ có thể cho bé uống thuốc hạ sốt hoặc tham vấn ý kiến bác sỹ để có hướng điều trị thích hợp.

Lời khuyên cuộc sống: Đáp án về Hạnh phúc

Ảnh minh họa

- Hạnh phúc là gì?

Chàng tuổi trẻ luôn đặt câu hỏi này với những người mà chàng cho rằng quan điểm của họ có thể giúp chàng đi đúng hướng trên con đường gian lao đi tìm hạnh phúc.

- Hạnh phúc là gì?

- Hạnh phúc là tiền bạc - người thương gia giàu có đáp.

- Hạnh phúc là sự nổi tiếng - một ca sĩ trả lời.

- Hạnh phúc là một gia đình hòa thuận, trên dưới một lòng - một người cha đáng kính đáp.

- Hạnh phúc là một công việc làm tốt, thân thể khỏe mạnh không bệnh tật - một anh công nhân nói.

...

Và còn vô số những định nghĩa mà thoạt đầu chàng đều cho là có lý và chàng cố gắng làm theo.

Chàng đã có một công việc rất tốt, một người vợ đảm đang cùng 2 đứa con xinh xắn, khoẻ mạnh. Chàng không bệnh tật gì, trái lại còn có một sức khỏe rất tốt. Chàng đã bắt đầu có tiếng trên thương trường và tiền bạc không còn là một nỗi băn khoăn gì cả.

Thế nhưng chàng vẫn chưa thỏa mãn, chàng vẫn chưa cảm thấy hạnh phúc hoàn toàn. Có những lúc chàng cảm thấy mọi thứ sao nhạt nhẽo và vô vị dù cảm giác đó chỉ là thoáng qua. Có những lúc chàng cảm thấy trống rỗng và như lạc phương hướng. Có những lúc chàng bỗng nhiên muốn thoát khỏi mọi sự ràng buộc, thoát khỏi thế giới này. Chàng mơ mình là Robinson Cruose, là Robin Hood hay thậm chí còn là Batman. Chàng không hiểu nổi chính mình muốn gì? Và chàng tiếp tục săn tìm lời giải cho câu hỏi:

- Hạnh phúc là gì?

Và một hôm chàng chợt nhớ ra một người. Vâng, đó là ông nội của chàng. Người Ông đã sống qua bao nhiêu cuộc bể dâu, đã trải qua bao nhiêu kinh nghiệm cuộc sống: chiến tranh, đói kém, giàu có, nhẵn túi, hạnh phúc, đau khổ, chết chóc... Người Ông mà số tuổi không ai trong gia đình còn nhớ chính xác là bao nhiêu. Hiện Ông đang ở đâu nhỉ? À, Ông đang ở một vùng đồi núi cách nơi chàng ở hơn 300 cây số. Chỉ cần 5 tiếng đồng hồ lái xe, chàng chắc chắn sẽ tìm được lời giải đáp.

Khi chàng bước vào, Ông đang ngồi trên một chiếc ghế bật đung đưa, đầu tóc bạc phơ, miệng đang nhai một mẩu bánh mì, bên cạnh là một hộp cá mòi đang ăn dở.

Chàng sà vào lòng Ông như ngày xưa và hỏi:

- Ông ơi, hãy nói cho cháu nghe hạnh phúc là gì?

Ông bật cười và đáp:

- Ồ cháu của ta, Hạnh Phúc à? Hạnh Phúc là gì ư? Hạnh Phúc là lúc này đây, là ta đang ngồi nhai ổ bánh mì và nhấm nháp con cá mòi béo ngậy này và nghe thằng cháu cưng của ta hỏi Hạnh Phúc là gì?

Có lẽ tùy hoàn cảnh của mỗi người mà hai chữ "hạnh phúc" nó sẽ được định nghĩa khác nhau. Có người cho rằng hạnh phúc là một cái gì đó rất to lớn mà mình phải vất vả lắm mới có được nó, cũng có người nghĩ hạnh phúc là cái gì đó rất đơn giản, nó luôn xung quanh ta. Nhưng quan trọng là mình hãy tự nhận định ra đó là hạnh phúc đối với mình, trân trọng, gìn giữ và vun đấp để nó lớn dần, chứ đừng luôn nghĩ nó nghĩ nó là cái gì to lớn lắm mà bạn không thể tìm được. Chúc các bạn luôn hạnh phúc từ những điều nhỏ nhoi nhất mà bạn hiện đang có!

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30,7°С
TP. Hồ Chí Minh
29,3°С
TP. Hạ Long
30,5°С
Nha Trang
36,1°С
Vũng Tàu
29,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn