ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng để trẻ em cô đơn, thiếu kỹ năng tự vệ khi 'chơi' mạng xã hội 

VOVGT - Theo khảo sát, khoảng 67% học sinh THCS bắt đầu sử dụng internet từ rất sớm (3 - 12 tuổi) và 75% đã và đang sử dụng mạng xã hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

“75% học sinh dưới 12 tuổi dùng mạng xã hội, nhưng không nhận biết hết các rủi ro”. Thưa quý vị và các bạn, đó là thông tin đáng chú ý vừa được công bố trong cuộc khảo sát “Thực trạng giáo dục an toàn internet trong nhà trường” do Trung tâm Công nghệ thông tin - Truyền thông Vietnet thực hiện.

Thống kê này cho thấy, việc tuyên truyền, giáo dục về cách sử dụng mạng xã hội an toàn, đặc biệt với trẻ em, vẫn gặp nhiều thách thức.

75% học sinh dưới 12 tuổi dùng mạng xã hội, nhưng không nhận biết hết các rủi ro

Theo khảo sát, khoảng 67% học sinh THCS bắt đầu sử dụng internet từ rất sớm (3 - 12 tuổi) và 75% đã và đang sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, trong bài trắc nghiệm về rủi ro khi sử dụng mạng xã hội, các em chỉ tích vào một phần rất nhỏ, và chưa nhìn nhận được hết các rủi ro.

Trên thực tế, Tổ chức y tế thế giới đã khẳng định, nghiện mạng xã hội là một chứng bệnh, có những dấu hiệu cụ thể, như: lạm dụng 35-38h/tuần và không thể từ bỏ, trầm cảm, âu lo, ăn ngủ thất thường. Chứng bệnh này tác động tiêu cực đến đời sống, công việc và học tập, trở nên vô cảm, sống thiếu trách nhiệm với gia đình và bản thân.

Bác sỹ Bùi Công Viên (Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1) cho hay, không chỉ người sử dụng, mà cộng đồng nói chung hiện nay vẫn còn rất chủ quan với những tác hại của việc lạm dụng mạng xã hội. Hiện số lượng bệnh nhân mắc các chứng loạn thần liên quan đến vấn đề này tăng rất cao.

“Việc phát hiện trẻ nghiện Facebook thì không phải bố mẹ nào cũng phát hiện được. Có khi 1, 2 ngày mới nhìn thấy con vì thời gian đi làm và thời gian đi học của con là lệch nhau nên sự quan tâm giữa gia đình rất là khó. Giới trẻ cảm thấy cô đơn giữa xã hội này, nó vào facebook thì nó mới thấy được là mình có ý nghĩa. Từ đó mới xuất hiện hội chứng nghiện. Khi đó, bệnh nhân đã xuất hiện chứng trầm cảm, tách ra xã hội, người ta sống trong thế giới ảo. Lúc đấy việc học hành, quan hệ với bạn bè, bố mẹ là người ta không quan tâm nữa”.

Nguy hiểm hơn, khi trẻ em đang trong độ tuổi tâm sinh lý chưa ổn định, lại không có kỹ năng tự vệ trên mạng xã hội, rất dễ bị cuốn vào những trò lừa đảo nguy hại tới sức khỏe, tính mạng. Đơn cử như các trào lưu “cá voi xanh”, nhảy cầu, thách đố tẩm xăng; hay các lời dụ dỗ sử dụng ma túy tổng hợp, trang web khiêu dâm, hack tài khoản, lừa đảo tiền bạc, xâm hại trẻ em.

Ông Hoàng Vũ Trung, cán bộ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an đưa ra khuyến cáo:

“Chúng ta cần giám sát thời gian trẻ lên mạng, cố định từ mấy giờ đến mấy giờ. Thứ hai, chúng ta phải biết được nội dung con lên mạng làm gì, chơi game gì, có vào trang web đồi trụy không. Để làm được điều đó, thì chúng ta cần cài đặt phần mềm giám sát trên máy tính, điện thoại của con. Ngoài ra, điều quan trọng nhất là chúng ta phải trang bị kiến thức để các con tự nhận biết được những dấu hiệu người khác đang dụ dỗ, xâm hại mình”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hoa – Trưởng Phòng bảo vệ trẻ em, Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho biết, hiện cơ quan chức năng đã quy định rõ độ tuổi và điều kiện đăng ký với các trò chơi online cũng như sử dụng mạng xã hội. Vì vậy, vai trò giám sát, định hướng của nhà trường, gia đình với trẻ nhỏ là rất quan trọng.

“Tôi khuyến khích việc bố mẹ và giáo viên nên kết bạn với con trên mạng xã hội, nói chuyện với con nhiều hơn, chỉ hỏi chứ không phán xét khi con có thắc mắc về giới tính, chuyện quan hệ nam nữ, định hướng cho con những hoạt động lành mạnh hơn bên ngoài. Tôi nghĩ, sự chung tay của xã hội rất quan trọng, chúng ta cần tuyên truyền, nâng cao kiến thức kỹ năng về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, cũng như lên án những hành vi dụ dỗ, xâm hại trẻ em trên mạng”.

Sau khi tiến hành khảo sát về thực trạng giáo dục an toàn internet trong nhà trường, Trung tâm Công nghệ thông tin - Truyền thông Vietnet đã đưa ra khuyến nghị: Giáo viên tại các trường cần tăng cường các hoạt động lớp học và lập kế hoạch giảng dạy về an toàn internet theo tuần/tháng/quý nhằm mục đích giúp học sinh hiểu bài và có thể áp dụng vào thực tế.

Nhu cầu này trở nên đặc biệt cần thiết tại các thành phố lớn - nơi học sinh gặp nguy cơ cao khi đối mặt với các rủi ro như nghiện mạng xã hội, trò chơi điện tử, lộ thông tin cá nhân, lừa đảo trực tuyến và các bệnh về mắt.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32°С
TP. Hồ Chí Minh
34°С
TP. Hạ Long
28°С
Nha Trang
34°С
Vũng Tàu
32,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn