ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng để hồ thành 'lãnh địa' của hàng nước, quán nhậu (Bài 3): Trách nhiệm thuộc về ai? 

VOVGT-Sức ép của quá trình đô thị hóa cùng sự phát triển của kinh tế - xã hội đã đặt ra những bài toán nan giải trong việc bảo tồn không gian hồ...

>>> Đừng để hồ thành 'lãnh địa' của hàng nước, quán nhậu (Bài 1): Ghế đá bờ hồ, muốn ngồi cũng phải 'mua'

>>> Đừng để hồ thành 'lãnh địa' của hàng nước, quán nhậu (Bài 2): Những 'thiên đường' nhậu

Hồ Tây thích hợp cho phát triển các loại hình dịch vụ và du lịch văn hóa tâm linh

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Không gian xung quanh khu vực hồ là nơi để nhiều người dân thư giãn, ngắm cảnh và tập thể dục sau những giờ làm việc vất vả. Tuy nhiên, một số người dân, hộ kinh doanh đã chiếm dụng không gian này để bày bàn ghế hay làm chỗ đỗ xe phục vụ hoạt động kinh doanh cá nhân, gây ra những phản ứng của người dân.

Hiện nay, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm quản lý không gian xung quanh hồ và công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện như thế nào ?

Khu vực ven hồ Tây dọc đường Thanh Niên vốn nổi tiếng với cảnh đẹp nên thơ, không khí trong lành, mát mẻ nên là điểm dừng chân của rất nhiều người dân và du khách trong và ngoài nước.

Tại khu vực này đã được bố trí nhiều ghế dừng chân nhưng lại bị một số chủ quán bán nước “ngang nhiên” chiếm dụng bằng nhiều hình thức khác nhau, làm bẩn ghế, để đồ đạc hay ghế nhựa trước ghế nhằm giữ chỗ. Muốn ngồi ghế, du khách phải uống nước với giá cao gấp đôi, gấp ba bình thường.

Nhiều người “lạ nước lạ cái” bị chặt chém đành ngậm bồ hòn làm ngọt, những người có ý kiến phải nhận ngay những cái lườm nguýt, thái độ khó chịu. Phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với bác Nguyễn Thị Lan ở quận Tây Hồ cho biết:

“Thái độ của họ rất khó chịu, nhăn nhó. Tôi nghĩ chắc cũng phải có sự đồng ý tán thành của một số người… chắc phải có sự nhân nhượng, cho phép một số người bảo vệ hay là như thế nào thì người ta mới làm như vậy”.

Câu hỏi đặt ra là không gian xung quanh hồ do đơn vị nào quản lý?

Theo các chuyên gia môi trường, hệ thống hồ ở Hà Nội là những hệ sinh thái thực hiện đồng thời nhiều chức năng khác nhau nên công tác quản lý hồ đòi hỏi sự tham gia của nhiều ban ngành khác nhau. Hiện mỗi hồ ở Hà Nội có sự quản lý của các đơn vị gồm công ty cấp thoát nước quản lý nước hồ và lòng hồ, các công ty công viên cây xanh quản lý cây xanh ở hành lang bờ, các công ty môi trường đô thị thì chịu trách nhiệm về vệ sinh xung quanh bờ. Vậy còn không gian xung quanh hồ do đơn vị nào quản lý?

“Cái này chắc là do công an phường quản lý”.

“Cái này thuộc địa bàn các phường nên chính ra đội quy tắc phải nhắc nhở nhưng tôi nghĩ chắc không được thường xuyên”.

“Tôi nghĩ là có thể những vị trí bán hàng sẽ được các cơ quan chức năng của phường, của quận người ta đã cấp phép. Đó là những cửa hàng không vi phạm”.

KS Bùi Ngọc Uyên- Phó Trưởng phòng Truyền thông Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, Công ty được thành phố giao quản lý 122 hồ và đảm bảo chất lượng môi trường của hệ thống hồ nội thành và ngoại thành. KS Bùi Ngọc Uyên cho biết về việc phân chia trong quản lý hồ:

“Ở bên Công ty thoát nước quản lý về mặt nước hoặc từ mép kè trở xuống, còn toàn bộ phần đường ở phía trên xung quanh nó lại thuộc về quản lý cấp phường, quận. Một số hồ nằm trong khuôn viên công viên, có thể thuộc quản lý của các đơn vị quản lý công viên”.

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến tình trạng lấn chiếm những khu vực xung quanh hồ làm nơi đỗ xe hay để phục vụ hoạt động kinh doanh ăn uống diễn ra tại nhiều hồ của Hà Nội, các chuyên gia môi trường cho rằng đó là một số cá nhân có tâm lý “ tư lợi” lấn chiếm không gian công cộng làm nơi kinh doanh buôn bán.

Song, bên cạnh đó cũng cho thấy, công tác quản lý không gian ven hồ và vỉa hè của chính quyền nhiều địa phương còn nhiều bất cập. Mặc dù lực lượng công an phường, cán bộ quản lý đô thị cũng đã thực hiện nhiều đợt ra quân nhằm dẹp bỏ tình trạng chiếm dụng không gian ven hồ nhưng chưa triệt để, tình trạng tái lấn chiếm vẫn còn tiếp diễn.

Cần một cái nhìn khách quan trong việc kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm ghế đá, không gian ven hồ làm nơi buôn bán

Bài học thực tế cho thấy, nếu chính quyền địa phương kiên quyết vào cuộc một cách triệt để, cùng với sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, thì tình trạng lấn chiếm ghế đá, không gian ven hồ làm nơi buôn bán sẽ được giải quyết. Đơn cử như khu vực ven hồ Trúc Bạch dọc đường Thanh Niên, không gian ven hồ đã được trả lại hoàn toàn cho người dân. Một người dân tại khu vực này cho biết:

“Trước đây bị chiếm dụng là do người dân không dám đấu tranh, chính quyền không làm dứt điểm. Sau này , chính quyền dứt điểm đi thì dẹp được đoạn đấy . Bản thân người dân hiểu biết rồi chả sợ. Một người nói thì 5-7 người nói nên chả ngại. Chúng tôi toàn ở gần đây nên không bị”.

Anh Nguyễn Văn Trung, trú tại quận Ba Đình cho rằng, để hạn chế tình trạng chiếm dụng không gian công cộng ven hồ, thì cần có những quy định, những ranh giới phân chia rõ ràng những không gian được phép sử dụng để kinh doanh, buôn bán. Anh Trung đề xuất:

“Để đảm bảo vỉa hè, không gian hành lan đó các cơ quan chức năng, chính quyền cần có ranh giới rõ ràng của những chỗ đau là những chỗ cho người dân tập thể dục, dạo mát hay chỉ để người dân ngắm cảnh cho thoải mái, và có những khu vực dành riêng cho hộ kinh doanh, có những địa điểm kinh doanh hợp lý hơn. Tôi nghĩ việc đó, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần phải xem xét và cần phải có những giải pháp nhanh chóng để vừa hài hòa lợi ích của người dân, sử dụng hiệu quả những không gian hồ hiện nay trên địa bàn đang có”.

PGS-TS Trương Mạnh Tiến- Chủ tịch Câu lạc bộ Hà Nội cho rằng, việc kinh doanh buôn bán tại những không gian ven hồ làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước tại hồ do hoạt động vứt rác, xả thải của người dân.

Trong khi đó, hiện nay công tác quản lý hồ do nhiều cơ quan, đơn vị cùng quản lý mà chưa giao cho một đơn vị chịu trách nhiệm chính nên dễ dẫn đến tình trạng “cha chung không ai khóc”. Việc quản lý không gian ven hồ cần có những giải pháp sớm để giải quyết vì nó làm ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan đô thị. PGS-TS Trương Mạnh Tiến đề xuất:

“Nếu mà chúng ta quyết tâm làm, tất cả các hồ đều phải có chủ, có người để giao trách nhiệm chỉ đạo giải quyết. Thứ 2, cái khu bán hàng rong, không chỉ ven hồ đâu mà còn vỉa hè, công viêm thì nó thành 1 cái tổng thể, phong trào chung. Nếu chúng ta quyết tâm làm, đồng bộ như vậy. Mỗi hồ có chủ để nhắc nhở”.

Hiện nay tỷ lệ không gian công cộng trên đầu người tại Hà Nội thấp hơn nhiều lần so với các nước trong khu vực. Trong khi đó, những không gian công cộng, đặc biệt là những khu vực ven hồ lại đang bị một bộ phận người dân chiếm dụng để phục vụ lợi ích cá nhân, gây ô nhiễm môi trường và làm thành phố trở nên nhếch nhác.

Bởi vậy, để hạn chế tình trạng này, ngoài việc đẩy mạnh công tác quản lý hồ từ chính quyền địa phương cũng cần huy động sự tham gia của cộng đồng, của người dân trong công tác giám sát, phản ánh các trường hợp vi phạm không gian hồ.

Đồng thời, tăng cường các chế tài xử phạt đối với những trường hợp vi phạm nhằm tăng tính răn đe. Có như vậy, thành phố mới có thể giữ được những không gian mặt nước theo đúng quy hoạch, giữ và nâng hồ thành những điểm đến của cư dân thành phố.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
30°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
34°С
Vũng Tàu
28,6°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn