ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia: Cấp thiết, nhưng phải gắn với thực tiễn 

VOVGT-Nhiều quy định về cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, cấm quảng cáo rượu bia trên 15 độ...của Dự Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia gây tranh cãi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dự Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội mang ra bàn soạn, dự định trình Quốc hội vào tháng 10 tới. Nhiều quy định về cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, cấm quảng cáo rượu bia trên 15 độ... tiếp tục gây tranh cãi trong dư luận.

Nhiều quy định trong Dự Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia đang gây tranh cãi trong dư luận (Ảnh minh họa).

Tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu bia diễn ra tại Bình Dương mới đây, lãnh đạo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam bày tỏ e ngại: Dự thảo luật đang quy định nhiều hạn chế về quảng cáo, không thống nhất với các quy định trong Luật Quảng cáo đã được ban hành năm 2012.

Theo ông Nguyễn Tiến Vỵ, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam, việc cấm/giới hạn quảng cáo, tài trợ cần đi đôi với phân tích chi phí/lợi ích toàn diện về tác động kinh tế của các đề xuất - ảnh hưởng tới kinh tế, du lịch và ngân sách nhà nước. Trong khi đó, nhiều ý kiến nhận định, việc cấm bán rượu bia trên internet, cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi không dễ thực hiện trong thực tiễn.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe Canada tại Việt Nam (HealthBridge Canaca), sự cấp thiết của việc ban hành Luật Phòng chống tác hại rượu bia là không cần bàn cãi và không thể trì hoãn, trong bối cảnh những quy định về mua bán, sử dụng rượu bia ở Việt Nam quá lỏng lẻo, ai cũng có thể mua được đồ uống có cồn, ở bất cứ lứa tuổi nào, bất cứ đâu.

Bà Phạm Thị Hoàng Anh chia sẻ:

“Chúng ta biết rằng, bia hơi có thể rẻ hơn một lít nước. Chúng ta cấm quảng cáo rượu, nhưng các công ty rượu sử dụng hình thức tài trợ để lồng ghép quảng cáo. Còn quảng cáo bia thì hiện nay không chịu bất cứ một hạn chế nào. Nếu chúng ta không đưa ra những chính sách ví dụ như tăng thuế tốt, nhanh để tăng giá rượu bia lên, không có biện pháp ngăn chặn, giảm bớt tình trạng quảng cáo rượu bia như hiện nay thì tỉ lệ thanh thiếu niên sử dụng rượu bia rất sớm. Ở Việt Nam, theo một cuộc điều tra, có tới 50% học sinh nam cấp 3 đã từng uống rượu bia”

Đại diện tổ chức Nhịp cầu sức khỏe Canada tại Việt Nam dẫn thống kê đáng báo động: Với mức chi trung bình cho rượu bia là hơn 700.000 đồng/hộ/năm, tổng chi tiêu cho rượu bia của Việt Nam là hơn 16.000 tỷ đồng – số tiền có thể mua 1,7 triệu tấn gạo đủ nuôi sống gần 21 triệu người/năm.

Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của 30 bệnh (loạn thần do rượu, bệnh lý cơ tim, viêm dạ dày…). Rượu bia cũng là nguyên nhân cấu thành của 200 loại bệnh tật và chấn thương (bệnh đường tiêu hóa, ung thư, tim mạch).

Bà Phạm Thị Hoàng Anh ủng hộ chủ trương của Chính phủ trong việc nghiêm cấm cán bộ, công chức uống rượu, bia trong giờ nghỉ trưa, siết chặt hơn nữa các mức thuế, phí với rượu bia, cùng việc quảng cáo và mua bán rượu bia trên internet.

“Tôi nghĩ rằng sẽ có một nhóm phản đối. Nhưng tôi tin những người có lương tri, biết nghĩ về tương lai của đất nước, vào thế hệ trẻ cũng sẽ phải có thái độ khác. Chuyện chúng ta ủng hộ Luật phòng chống tác hại rượu bia không hề ảnh hưởng tới câu chuyện ngày mai các bạn vẫn uống bia, chỉ có điều chúng ta uống vào lúc nào. Nhà nước tăng thuế nhưng chưa chắc giảm được nhanh việc sử dụng rượu bia, mà nó sẽ hãm lại từ từ, khiến trẻ em không còn tiện đâu cũng mua, cũng ngồi uống bia được nữa, giảm bớt gia tăng thị trường tiêu dùng rượu bia mới”.

Góp ý về Dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia, Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc văn phòng luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, việc ban hành bộ luật này là càng sớm càng tốt để ngăn chặn những tác hại đối với xã hội, sức khỏe người tiêu dùng. Mặc dù vậy, để luật pháp được thực thi trên thực tế, các quy định phải gắn với thực tiễn. Quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng là một ví dụ.

“Ở đây, tôi hình dung rằng, quy định trong Luật phòng chống tác hại rượu bia đang hướng đến những người sản xuất nhiều hơn là những người tiêu thụ, lạm dụng rượu bia, chưa có những quy định cụ thể liên quan đến chức năng cơ quan quản lý. Nên chăng, chúng ta quy định, một chai rượu, giống như thuốc, khi xuất xưởng phải có số hiệu, có quản lý, dập bán cho ai, quản lý như thế nào. Bên cạnh đó, những người có nhu cầu sử dụng rượu bia một cách an toàn thì vô hình chung lại chịu ảnh hưởng bởi các quy định pháp luật như thế này”

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, bên cạnh công tác tuyên truyền về tác hại của đồ uống có cồn, Việt Nam cần tăng cường công tác quản lý đối với nhà sản xuất, nhập khẩu, đặc biệt là việc cấp phép bán rượu bia ở các cửa hàng bán lẻ. Sau đó, mới tính đến câu chuyện tăng chế tài đối với những người lạm dụng rượu bia. Có như vậy, việc xây dựng Luật phòng chống tác hại rượu, bia mới có hiệu quả như mong muốn.

Bất cứ chính sách nào khi đưa ra sẽ có xung đột lợi ích giữa các nhóm đối tượng trong xã hội. Vai trò của người làm chính sách lúc này chính là điều hòa lợi ích giữa các bên, và đưa ra được những quy định có tính thực tế và có tốt nhất cho người dân. Sự ra đời của Luật Phòng chống tác hại rượu bia rõ ràng đang là yêu cầu cấp bách, đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ càng và xác đáng từ các nhà lập pháp.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
35°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
36°С
Vũng Tàu
30,6°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn