ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia: ‘Giằng xé’ giữa lợi ích sức khỏe và lợi ích kinh tế 

VOVGT - Bộ Y tế lựa chọn xây dựng chính sách trên cơ sở cân bằng cả hai lợi ích, trong đó coi lợi ích sức khỏe là nền tảng.

Sáng nay (8/11), tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo Cam kết của Việt Nam đối với phòng chống tác hại của rượu bia và khuyến nghị của các tổ chức phi Chính phủ về Dự án Luật phòng chống tác hại của rượu bia. 

Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, ngày 20/11 tới, Dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu bia sẽ được Quốc hội thảo luận chính thức tại nghị trường. Việc ra đời luật này cho thấy cam kết của Việt Nam với quốc tế về giảm tỉ lệ tử vong trước 70 tuổi do các bệnh không lây nhiễm, và giảm tỷ lệ sử dụng rượu bia ở mức nguy hại.

Báo cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, Việt Nam đang xếp số 1 Đông Nam Á và thứ 3 châu Á về mức tiêu thụ rượu bia. Lạm dụng rượu bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm tăng tỉ lệ TNGT ở nam giới độ tuổi 15-49, tăng tỉ lệ bạo lực, gây rối trật tự xã hội.

Đáng chú ý, 70% số vụ phạm pháp hình sự trước độ tuổi 30 có liên quan đến rượu bia. Rượu bia cũng là nguyên nhân gây 30 bệnh tật, cấu thành 200 mã bệnh khác. Riêng chi phí để giải quyết hậu quả TNGT chiếm 1% GDP (50.000 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nhấn mạnh tới 3 “mục tiêu chiến lược quốc gia” mà Việt Nam đang hướng tới để kiểm soát rượu bia:

“Giải pháp đầu tiên là giảm khả năng tiếp cận đối với rượu bia. Thứ hai là kiểm soát chặt chẽ hoạt động quảng cáo kể cả rượu và bia, nếu thực hiện tốt, sẽ làm giới trẻ tiếp cận rượu bia muộn hơn. Thứ ba, phải tăng thuế tiêu thụ đặc biệt và giá bán rượu bia, làm khả năng tiếp cận mặt hàng này giảm đi”.

Tuy nhiên, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) thừa nhận, trong quá trình lấy ý kiến từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ, những nội dung chính trong Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia “bị giằng xé” giữa lợi ích sức khỏe và lợi ích kinh tế. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế lựa chọn xây dựng chính sách trên cơ sở cân bằng cả hai lợi ích, trong đó coi lợi ích sức khỏe là nền tảng.

Cụ thể, về việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt và giá bán rượu bia, Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia tạm thời chưa đề cập trong thời điểm này, mà dự kiến sẽ thực hiện trong tương lai. Trong khi đó, các quy định của Dự thảo đối với quảng cáo rượu bia từ 5 độ đến 15 độ và trên 15 độ cũng chưa nghiêm khắc nếu so với Luật các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đề cập việc giảm khả năng tiếp cận rượu bia trong Dự án Luật, ông Nguyễn Huy Quang khẳng định:

“Chúng ta quy định đối tượng bán, địa điểm bán, phương thức bán, giờ bán, những yếu tố đó sẽ làm giảm khả năng tiếp cận rượu bia. Nhưng trong Luật của chúng ta chỉ quy định mang tính nguyên tắc, tức là giao cho chính quyền địa phương theo lộ trình, tùy điều kiện kinh tế xã hội, sẽ quy định địa điểm, giờ bán và phương thức. Như vậy, các quy định của Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia không phải quá mạnh. Bước đầu, chúng ta coi đây như một tuyên ngôn, một quan điểm của Việt Nam đối với việc phòng chống tác hại của rượu bia”.

Trong khi đó, ông Jun Nakamura – Phó trưởng văn phòng đại diện WHO tại Việt Nam, nêu khuyến nghị về việc xem xét các mối lợi ích trong việc xây dựng chính sách:

“Tất cả các bên tham gia đều có trách nhiệm hành động theo cách thức không làm suy yếu việc thực hiện các chính sách và biện pháp can thiệp công nhằm phòng ngừa và giảm sử dụng đồ uống có cồn ở mức có hại. Sức khỏe cộng đồng cần được tông trọng một cách xác đáng trong tương quan với các lợi ích cạnh tranh và cần thúc đẩy các phương pháp tiếp cận có hỗ trợ cho định hướng đó”.

Ông Jun Nakagawa - Phó trưởng văn phòng WHO tại Việt Nam

Thừa ủy quyền của Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại Việt Nam, bà Trần Thị Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cũng chia sẻ thư khuyến nghị của UNICEF, trong đó nhấn mạnh đến việc quảng cáo rượu bia:

“UNICEF đề nghị Chính phủ và Quốc hội Việt Nam duy trì việc cấm quảng cáo, tiếp thị và tài trợ rượu bia dưới mọi hình thức nhằm vào trẻ em và vị thành niên, cũng như sử dụng các em trong các hoạt động với mục đích thúc đẩy việc tiêu thụ rượu bia. UNICEF cũng khuyến cáo áp dụng các biện pháp giám sát hiệu quả đối với lĩnh vực quảng cáo, tiếp thị; đưa ra các quy định chặt chẽ đối với các phương tiện truyền thông đại chúng để bảo vệ người chưa thành niên khói các thông tin có hại liên quan đến rượu bia”.

Bên cạnh UNICEF và WHO, các tổ chức quốc tế khác như Liên minh chính sách đồ uống có cồn toàn cầu, Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe, Liên minh vì nếp sống lành mạnh, Liên minh phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam cũng đã gửi tổng cộng 10 thư kiến nghị, góp ý đối với Dự thảo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, trong đó bày tỏ lo ngại về sự can thiệp của ngành công nghiệp, làm giảm hiệu quả của những quy định pháp luật, và tạo ra những kẽ hở làm suy yếu hiệu quả pháp luật.

Bộ Y tế cho biết, sử dụng rượu bia đang là trở ngại lớn trong việc Việt Nam đạt được 13 trong tổng số 17 mục tiêu và 52 chieu tiêu phát triển bền vững. Do đó, việc ban hành Luật Phòng chống tác hại rượu bia là một công cụ pháp lý mạnh mẽ nhất để thực hiện các cam kết của Việt Nam với quốc tế. Hy vọng rằng, Dự thảo Luật sẽ được điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện để đảm bảo đi vào thực tiễn đời sống.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
33°С
TP. Hồ Chí Minh
35°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
32°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn