ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dự án Công viên- hồ điều hòa đắp chiếu (Bài 3): Còn ‘treo’ đến bao giờ? 

VOVGT-Hà Nội hiện có 383 dự án chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm. Tình trạng này gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng lớn đến môi trường đô thị...

Các dự án chậm tiến độ ảnh hưởng lớn tới mỹ quan đô thị (Ảnh: Zing)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Như Kênh VOV Giao thông đã đề cập trước đó, hàng loạt dự án công viên hồ điều hòa có diện tích hàng trăm héc ta tại các quận, huyện của thành phố Hà Nội đang bị chậm tiến độ. Điều này, không chỉ gây lãng phí về kinh tế mà còn tiềm ẩn những nguy cơ mất phức tạp về an ninh trật tự.

>>> Dự án Công viên - hồ điều hòa đắp chiếu đến bao giờ (Bài 1): Công viên hồ điều hòa Nhân Chính làm nửa chừng…để đó

>>> Dự án Công viên - hồ điều hòa đắp chiếu đến bao giờ (Bài 2): Hàng loạt dự án nghìn tỷ, kỳ vọng nhiều thực hiện chẳng bao nhiêu

Trong khi đó, tình trạng ô nhiễm không khí và nước vẫn đang là mối lo ngại của người dân thủ đô. Vậy giải pháp nào để giải quyết triệt để tình trạng này, tránh gây lãng phí cũng như trả lại mỹ quan đô thị cho Thủ đô và đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân sinh sống gần những khu vực này.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của các hồ điều hòa, Thành phố Hà Nội đã có chủ trương xây dựng nhiều dự án công viên cây xanh, hồ điều hòa tại các quận: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân. Tuy nhiên, so với kế hoạch được duyệt thì tiến độ một số công trình còn chậm. Nguyên nhân các công trình chậm tiến độ được xác định là do giải phóng mặt bằng một số dự án còn vướng mắc; một số dự án phải điều chỉnh thiết kế, điều chỉnh dự án.

Do vậy, để đẩy nhanh tiến độ triển khai và giải ngân kế hoạch vốn giao của các công trình trọng điểm, trong đó có dự án công viên - hồ điều hoa, thời gian tới, thành phố Hà Nội cho biết sẽ tập trung quyết liệt để hoàn thành giải phóng mặt bằng dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Dự án càng được kỳ vọng bao nhiêu thì lại càng gây thất vọng bấy nhiêu (Ảnh: Zing)

Những giải pháp cụ thể được nêu ra là, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND thành phố về tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm trên địa bàn. Các sở, ngành tham mưu cơ chế linh hoạt, ưu tiên bố trí đủ vốn, đáp ứng tiến độ các công trình, đồng thời đảm bảo cải cách tối đa thủ tục hành chính.

Đặc biệt, UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng kế hoạch tiến độ thi công, triển khai các biện pháp thi công tối ưu cho từng dự án; đôn đốc, giám sát chặt chẽ các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công theo kế hoạch; Định kỳ báo cáo tiến độ cũng như khó khăn, vướng mắc để UBND thành phố xem xét, chỉ đạo.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án xây công viên - hồ điều hòa trên địa bàn, ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết:

"Chúng tôi quyết tâm thực hiện cái hồ này trong thời gian sớm nhât, đầu năm 2019 đi vào sử dụng, nhưng chúng tôi vẫn gặp nhiều khó khăn. Đợt tới chúng tôi sẽ trình thành phố về chính sách cho dự án này, mong tạo điều kiện cho người dân để có chính sách tốt cho người dân, đồng thời kiên quyết triển khai dự án để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2018".

Thực tế, các dự án xây dựng, cải tạo hồ, công viên tại Hà Nội luôn thu hút sự quan tâm của người dân. Không chỉ có vai trò làm đẹp cảnh quan, điều hòa không khí, các hồ còn có chức năng trữ nước, nhất là trong mùa mưa bão như hiện nay. Nhưng trước thực trạng, một số dự án vẫn đang lay lắt cả chục năm trời chưa đến đích, nhiều người dân Thủ đô bày tỏ mong mỏi:

"Khi biết có dự án công viên cây xanh, hồ điều hòa, người dân ở đây đều mong ngóng vì họ sẽ có nơi để thư giãn, tập thể dục và chống ngập úng trong mùa mưa. Cái hồ còn có thể cải thiện được tình trạng ngập nước mỗi khi mùa mưa đến của khu vực này. Thế nhưng bây giờ mong mỏi nhất là nó được hoàn thiện và đưa vào sử dụng".

"Hà Nội không chỉ có công viên hồ điều hòa Nhân Chính bị bỏ hoang phế, mà vẫn còn những công viên bị bỏ hoang lãng phí nhiều năm nay. Nó không những gây mất mỹ quan, lãng phí mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nên người dân chúng tối mong có lộ trình cụ thể, rõ ràng để triển khai các dự án này".

"Chúng tôi đề nghị các công viên, hồ điều hòa, quận và các đơn vị thi công đang tiến hành thì cần sớm hoàn thiện để người già như chúng tôi đi lại được an toàn và thuận lợi".

Dự án Công viên hồ điều hòa Nam Trung Yên - Khu đô thị phía Tây Nam Hà Nội nhìn không khác gì một ao bèo khổng lồ bị bỏ hoang nhiều năm  (Ảnh: Zing)

Bàn về chủ đề và các giải pháp cho những dự án Công viên- hồ điều hòa còn đang dang dở, phóng viên kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi cùng TS.KTS Ngô Doãn Đức- Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam để cùng lắng nghe những ý kiến đóng góp. 

PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về mức độ ảnh hưởng của các dự án công viên, hồ điều hòa bị chậm đưa vào sử dụng?

TS.KTS Ngô Doãn Đức: Công viên hồ điều hoà được cho là giải pháp thoát nước của đô thị Hà nội nên từ gần chục năm trước, Hà Nội có chủ trương xây dựng các dự án công viên cây xanh, hồ điều hòa, nhằm tạo ra các hồ trữ nước, điều hòa khí hậu, giảm ngập úng cho các khu đô thị.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài, các dự án này vẫn đang trong giai đoạn thi công. Tình trạng này rõ ràng là ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người dân khu vực xung quanh khi nó gây ra ô nhiễm môi trường. Người dân không những không được hưởng tiện ích từ công viên - hồ điều hòa mà lại phải chịu hậu quả từ việc chưa hoàn thiện của nó.

PV: Vậy ông có kiến nghị gì về giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập hiện nay và góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án công viên - hồ điều hòa trên địa bàn Thủ đô?

TS.KTS Ngô Doãn Đức: Tất cả các dự án được duyệt đều được ghi rõ thời hạn triển khai, nếu quá thời hạn doanh nghiệp không triển khai, thì cơ quan quản lý nhà nước có quyền thu hồi dự án và thu hồi quy hoạch. Tuy nhiên, công tác quản lý của các cơ quan chuyên ngành còn bị buông lỏng, dẫn đến nhiều quy hoạch đã quá thời hạn triển khai vẫn vô tư tồn tại.

Hà Nội cần rà soát, thống kê, đánh giá tính khả thi và năng lực thực hiện của doanh nghiệp. Để xử lý tình trạng quy hoạch "treo" gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, đề xuất thành phố sớm thực hiện việc rà soát, công bố xóa bỏ những quy hoạch không còn phù hợp, đồng thời làm căn cứ cho chính quyền các cấp giải quyết quyền lợi hợp pháp chính đang cho người dân. Còn với những quy hoạch còn phù hợp cần đưa ra lộ trình triển khai giúp chính quyền địa phương thuận lợi hơn trong việc quản lý.

PV: Xin được cảm ơn các ý kiến của ông với chương trình hôm nay.

Với những động thái của chính quyền, những đóng góp của các chuyên gia cùng mong mỏi của người dân Thủ đô, hy vọng, các dự án công viên, hồ điều hòa sẽ được khởi động tích cực, tạo cảnh quan đô thị, môi trường xanh, sạch cho Thủ đô, đảm bảo và nâng cao chất lượng điều kiện sống cho người dân.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32°С
TP. Hồ Chí Minh
30°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
35°С
Vũng Tàu
28,6°С
TP. Hà Nội
32°С
TP. Hồ Chí Minh
30°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
35°С
Vũng Tàu
28,6°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn